Sứa biển vào mùa, ngư dân Hà Tĩnh "đội rét" thu về hàng triệu đồng mỗi ngày

22/02/2022 15:46

Những ngày này thời tiết ở Hà Tĩnh lạnh giá, sứa xuất hiện nhiều ở khu vực ven biển. Ngư dân nơi đây hối hả đi vớt sứa dưới cái lạnh tê tái nhưng lại thu về hàng triệu đồng mỗi ngày.

Sau Tết Nguyên đán là lúc vào vụ sứa biển, những ngày này người dân Hà Tĩnh "đội rét" tất bật đánh bắt, "lộc biển" này giúp họ có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Sứa biển vào mùa, ngư dân Hà Tĩnh

Theo ngư dân Hà Tĩnh, mùa sứa biển bắt đầu từ tháng 1-3 âm lịch. Loài này tập trung nhiều ở vùng biển cách bờ khoảng 1km.

Sứa biển vào mùa, ngư dân Hà Tĩnh

Những ngày này thời tiết ở Hà Tĩnh lạnh giá, sứa xuất hiện nhiều ở khu vực ven biển.

Sứa biển vào mùa, ngư dân Hà Tĩnh

Vừa trở về sau chuyến ra khơi đánh bắt sứa biển, ngư dân Nguyễn Văn Hà (Xuân Yên, Nghi Xuân) vui vẻ cho biết: "Chúng tôi thường đi từ 4 giờ sáng để kịp giờ con nước lên, ra cách bờ từ 2-3 hải lý thì bắt đầu thả lưới đánh sứa biển".

Sứa biển vào mùa, ngư dân Hà Tĩnh

Các thuyền sứa đi từ sáng sớm và trở về bờ lúc 8-9h sáng, trung bình mỗi bè đánh bắt được từ 150-200 con sứa biển. Năm nay mỗi con sứa tươi bán với giá 15.000 - 20.000 đồng/con, trừ chi phí mỗi ngày cũng thu được tiền triệu cho mỗi người. Tuy giá năm nay thấp hơn với mọi năm nhưng trữ lượng được đánh giá sẽ gấp nhiều lần năm trước nên ngư dân vô cùng phấn khởi.

Sứa biển vào mùa, ngư dân Hà Tĩnh

Anh Trần Văn Thắng (ở Xuân Phổ, Nghi Xuân, người chuyên chế biến sứa) cho biết, sứa đầu mùa rất đắt khách mà lại được giá. Thời điểm hiện tại, sứa thành phẩm có giá dao động từ 60.000 - 100.000 đồng/kg tùy loại thân hay chân.

Sứa biển vào mùa, ngư dân Hà Tĩnh

"Những ngày này cả nhà chúng tôi tranh thủ ra biển mua sứa của các thuyền đánh bắt được về chế biến. Sứa đầu mùa ngon, dễ bán lại được giá. Sau khi chế biến thành sản phẩm chúng tôi mang đi bán lẻ hoặc nhập cho các nhà hàng", anh Thắng cho hay.

Sứa biển vào mùa, ngư dân Hà Tĩnh

Ngư dân để sứa trên bãi cát để xẻ thịt, sau đó đưa xuống biển rửa sạch, rồi chất lên xe chở đi tiêu thụ.

Sứa biển vào mùa, ngư dân Hà Tĩnh

Công việc làm sạch sứa cũng không hề đơn giản, nếu làm không sạch thì chất nhầy trên cơ thể con sứa khiến người sử dụng bị ngứa và dị ứng.

Sứa biển vào mùa, ngư dân Hà Tĩnh

Ngư dân Nguyễn Văn Hà (ở Xuân Yên) cho biết, trung bình mỗi ngày, ngoài các hải sản khác thuyền của anh mang về thu nhập khoảng 1 triệu đồng từ sứa biển. “Năm nay sứa được nhiều hơn và được giá hơn những năm trước. Các chủ thu mua sứa vừa hoạt động trở lại nên thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung đánh bắt sứa đến hết vụ mùa”, anh nói.

Sứa biển vào mùa, ngư dân Hà Tĩnh

Nghề sứa đem lại nhu nhập ổn định cho người dân dù chỉ là thời vụ.

Sứa biển vào mùa, ngư dân Hà Tĩnh

Sứa biển là loài nhuyễn thể được dùng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bổ mát vào mùa hè. Thời điểm này được coi là chính vụ đánh bắt. Tuy giá trị không cao bằng các loại cá như cá chim, cá thu… nhưng sứa biển lại là loài dễ đánh bắt, ít rủi ro vì không phải ra khơi xa.

Sứa biển vào mùa, ngư dân Hà Tĩnh

Sứa sau khi được muối cùng với lá dung sẽ có màu vàng trong đẹp mắt và ăn giòn hơn.

Sứa biển vào mùa, ngư dân Hà Tĩnh

Sứa thường được chế biến thành món gỏi chấm với mắm ruốc, ăn kèm với quả vả, xoài xanh, rau thơm, hoa chuối, khế xanh...

Theo Nguyễn Sơn/SK&ĐS

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/sua-bien-vao-mua-ngu-dan-ha-tinh-doi-ret-thu-ve-hang-trieu-dong-moi-ngay-169220222153905399.htm

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Sứa biển vào mùa, ngư dân Hà Tĩnh "đội rét" thu về hàng triệu đồng mỗi ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO