Sữa non Premium Eig6 có dấu hiệu quảng cáo sai phép

Thứ 3, 28/09/2021, 14:36 GMT+7

PLBĐ - Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt Premium Eig6 đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quảng cáo khi liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm và sử dụng hình ảnh của bác sĩ để quảng cáo.

Theo khoản 4, Điều 2, Thông tư 43/2014/TT-BYT về quản lý thực phẩm chức năng của Bộ Y tế thì Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt (Food for Special Dietary Uses – TPDCCĐAĐB) là những thực phẩm được chế biến hoặc được phối trộn theo công thức đặc biệt, nhằm đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc theo tình trạng bệnh lý và các rối loạn cụ thể của người sử dụng.

Những thực phẩm này trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường đều phải được đăng ký Bản công bố sản phẩm và việc quảng cáo sản phẩm phải tuân thủ đúng theo nội dung giấy phép mà cơ quan chức năng cấp tỉnh đã cấp theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

Sữa non “Premium Eig6” quảng cáo sai phép: Công ty Nutriday Việt Nam có bị xử phạt? - Ảnh 1.

Thành phần có trong sản phẩm Premium Eig6 được quảng cáo giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, hỗ trợ trong phòng và điều trị ung thư…

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật và Bạn đọc, TPDCCĐAĐB Premium Eig6 do Công ty Cổ phần Nutriday Việt Nam (Số 262 Ngô Quyền, phường Thanh Bình, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) phân phối có dấu hiệu quảng cáo vi phạm pháp luật.

Hiện tại sản phẩm này được quảng cáo và bán trên trang web nutridaily.net. Trang web này đã được thông báo với Bộ Công thương, chủ sở hữu là công ty TNHH Tư Vấn Đào Tạo Green IT. Sản phẩm này được quảng cáo khéo léo bằng cách tách rời từng thành phần có trong sản phẩm, sau đó "thổi phồng" công dụng có thể tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện được nhiều vấn đề về sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thậm chí là giúp giảm huyết áp, nguy cơ xơ vữa động mạch, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, hỗ trợ trong phòng và điều trị ung thư…

Cụ thể, thành phần Enzym Lipase có trong sản phẩm Premium Eig6 được quảng cáo: Giúp tách chất béo thành các axit béo đơn, giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K, omega-3 và omega-6;

Sữa non “Premium Eig6” quảng cáo sai phép: Công ty Nutriday Việt Nam có bị xử phạt? - Ảnh 2.

Việc sử dụng hình ảnh Bác sĩ để quảng cáo cho TPDCCĐAĐB vi phạm khoản 2, Điều 27, Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Enzym Chitosan: Tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp giảm Cholesterol, giảm huyết áp, nguy cơ xơ vữa động mạch, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, hỗ trợ trong phòng và điều trị ung thư.

Vitamin nhóm B, E, C, A, D và Beta carotene: Giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường dưỡng chất và hạn chế các bệnh mắc phải do nhiễm khuẩn. Giúp tăng cường thị lực, tốt cho mắt.


Sữa non “Premium Eig6” quảng cáo sai phép: Công ty Nutriday Việt Nam có bị xử phạt? - Ảnh 3.

TPDCCĐAĐB Premium Eig6 do Công ty Cổ phần Nutriday Việt Nam phân phối có dấu hiệu quảng cáo vi phạm pháp luật.

Chưa hết, trang web nutridaily.net còn đăng tải video chuyên gia mặc áo Blu trắng quảng cáo về sản phẩm TPDCCĐAĐB Premium Eig6. Chuyên gia này khẳng định sản phẩm Premium Eig6 giúp: "Cung cấp năng lượng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể… Giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, tăng cường miễn dịch để có sức khỏe tốt phòng chống được các bệnh lây nhiễm, đặc biệt là đại dịch Covid hiện nay".

Để tìm hiểu thêm thông tin, PV đã liên hệ tới số điện thoại 0868777976 có trên trang web nutridaily.net. Thông tin từ phía đầu dây cho biết, trang web này là của Công ty TNHH Tư Vấn Đào Tạo Green IT – Đại lý thuộc hệ thống Công ty cổ phần Nutriday Việt Nam, và đây là trang web bán hàng chính thức.

Sữa non “Premium Eig6” quảng cáo sai phép: Công ty Nutriday Việt Nam có bị xử phạt? - Ảnh 4.

Trang website nutridaily.net đã được đăng ký ở Bộ Công thương, chủ sở hữu là công ty TNHH Tư Vấn Đào Tạo Green IT.

Theo quy định, trước khi quảng cáo TPDCCĐAĐB, tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo phải đăng ký nội dung quảng cáo với cơ quan cấp Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm theo quy định hiện hành.

Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trang web nutridaily.net đang có dấu hiệu vi phạm Luật Quảng cáo, Nghị định 15/2018/NĐ-CP về việc hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

Vậy ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự việc nêu trên? Các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc và xử lý như thế nào?

Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin!

Quỳnh Mai