"Sugar Daddy", "Sugar Baby" và những cô gái nằm không cũng đầy tiền nhờ vào các "bố nuôi"

Thứ 3, 21/07/2020, 08:01 GMT+7

Ít ai biết rằng, khái niệm nhạy cảm liên quan đến sự đổi chác này đã xuất hiện hơn 1 thế kỷ.

Mấy nay đâu đâu trên mạng xã hội cũng thấy người ta nhắc đến cụm "sugar baby" nhưng chẳng có em bé hay kẹo ngọt gì mà toàn mùi... tiền.

Sugar baby: - Ảnh 1.

Cụ thể hơn thì một vài group kín như "SGDD – SGBB" bị phui ra trên mạng. Trong đó, có rất nhiều cô gái, thậm chí có cả trẻ vị thành niên đăng ảnh selfie hoặc khoe thân tự nhận là "sugar baby" để tìm kiếm "sugar daddy".

Nguyện vọng của những cô gái này là tìm đàn ông có tuổi, giàu có để được quan tâm, chu cấp.

"Sugar baby" = "con gái nuôi"

Sugar baby: - Ảnh 2.

Theo các nguồn tin về từ ngữ và khái niệm nói chung, như Urbandictionary đã định nghĩa về sugar baby như sau:

Một người phụ nữ trẻ tuổi có quan hệ trên nhiều mặt với đàn ông có tiền (không giới hạn số lượng) sẵn sàng bao nuôi, chu cấp và cho cô gái đó cuộc sống sung sướng hơn bình thường. Song hành với sugar baby là "sugar daddy".

Không giống với mối quan hệ tình cảm thông thường giữa nam và nữ, quan hệ tình dục là điều kiện cần (nhưng không bắt buộc) giữa sugar baby và sugar daddy.

Còn mối quan hệ giữa sugar baby và sugar daddy được gọi chung là "sugar dating" hoặc "sugaring".

Trong đó, sugar baby sẽ nhận được tiền, quà cáp hoặc sự hỗ trợ về tài chính/vật chất từ sugar daddy. Đổi lại, sugar daddy sẽ có được đáp ứng tình cảm, tình dục và nhiều thứ khác nữa từ sugar baby.

Trái lại, cũng có mối quan hệ bao nuôi giữa phụ nữ lớn tuổi và trai trẻ, nhóm này được gọi là "sugar mama".

Sugar baby: - Ảnh 4.

Thống kê ngắn từ SeekingArrangement (SA), nền tảng hẹn hò lớn nhất nhì thế giới dành cho các sugar baby và sugar daddy thì:

Từ năm 2015, SA có tới 1,4 triệu thành viên là học sinh sinh viên, chiếm tới 42% số người đăng ký. Trong đó, có khoảng 1 triệu thành viên sống ở Mỹ.

Tiếp theo, 36% "quà cáp về vật chất" được các sugar baby dùng để đóng... học phí, 23% đóng tiền nhà. Phần còn lại dành cho việc mua xe cộ, sách vở, quần áo và làm đẹp.

Trong năm 2016, SA duy trì hoạt động bằng cách thu của các sugar daddy khoảng 70 USD/tháng (1,6 triệu đồng), còn sugar baby thì được miễn phí!

Dù tỷ lệ học sinh sinh viên làm sugar baby chiếm tỷ lệ lớn, thực tế lại cho thấy lựa chọn này không dành riêng cho giới trẻ mà cả lứa tuổi lớn hơn.

Cũng theo SA, xu hướng hẹn hò "sugaring" phổ biến nhất ở Mỹ, xếp sau là Canada, Anh, Úc và cuối cùng là Colombia.

Khái niệm tồn tại trăm tuổi

Về cặp "sugar baby - sugar daddy" đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử

Theo Reporter-Herald, khái niệm sugar daddy có chút liên quan đến đường, đường mía theo nghĩa đen.

Sugar baby: - Ảnh 6.

Adolph Spreckels và Alma được là coi cặp "sugar baby - sugar daddy" đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử

Rất khó để xác định chính xác cụm "sugar daddy" xuất hiện từ bao giờ. Tuy nhiên, theo nhiều tài liệu lịch sử thì vào năm 1908: Doanh nhân California Adolph Spreckels, người thừa kế khối tài sản kếch xù của tập đoàn tinh chế đường Spreckels Sugar, đã cưới Alma, cô gái xinh đẹp kém ông ta 24 tuổi.

Và có lẽ vì sự trùng hợp trong kinh doanh cũng như cách biệt tuổi tác, Alma bắt đầu gọi Adolph là "Sugar Daddy" (hiểu nôm na là Bố Đường, người đàn ông ngọt ngào).

Nhưng 1908 không phải là năm mà khái niệm "sugar daddy" trở nên phổ biến

Khoảng thời gian lên ngôi của khái niệm "sugar baby - sugar daddy" là từ năm 1915 - 1920, còn lên mặt báo là vào năm 1926.

Từ đó trở đi, "sugar daddy" đã trở thành tiếng lóng ám chỉ những gã giàu có, sẵn sàng tặng tiền hoặc quà cáp đắt giá cho các quý cô trẻ tuổi để đổi lấy thân xác và tình cảm.

Mối quan hệ giữa sugar baby và sugar daddy có bị coi là mua bán dâm?

Điều này còn phụ thuộc vào văn hóa và pháp luật của mỗi nước.

Sugar baby: - Ảnh 7.

Nhờ vin vào cớ "sugar baby - sugar daddy" không nhất thiết phải PHÁT SINH quan hệ tình dục mà quan điểm luật pháp ở nhiều nơi lại có sự khác biệt.

Mỹ, Anh và một số nước phương Tây

Theo Wall Street Journal thì ở Mỹ và Anh, chuyện 1 cô gái công khai việc nhận chu cấp, có quan hệ tình cảm với đàn ông giàu có không bị coi là phạm pháp.

Trên quan điểm của nhiều nước phương Tây, tình dục không phải là yêu cầu bắt buộc giữa sugar baby và sugar daddy - nên mối quan hệ kiểu này chỉ tương tự thỏa thuận cùng có lợi.

Trung Quốc

Vào năm 2015, nền tảng hẹn hò "sugar daddy - sugar baby" SeekingArrangement (đã nhắc đến ở đầu bài viết) trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất ở Trung Quốc chỉ sau 3 ngày ra mắt.

Tuy nhiên, nó đã sớm bị nhà chức trách quốc gia tỷ dân cấm tuyệt đối.

Tờ ChinaDaily dẫn lời luật sư Trung Quốc Nghĩa Sinh Hoa rằng: Dù núp bóng nền tảng hẹn hò, những ứng dụng tương tự vẫn bị liệt kê là môi giới hoặc chứa chấp mại dâm - người sáng lập website hoặc nhà điều hành sẽ đối mặt với cáo buộc hình sự, tùy thuộc vào lượng tiền giao dịch và số người tham gia.

Việt Nam

Tại Việt Nam, miễn là đủ tuổi quy định (trên 18 tuổi), không ngoại tình... thì quan hệ tình cảm, yêu đương hẹn hò giữa cô gái đôi mươi và ông bác hơn mình 20 tuổi không có vấn đề về mặt pháp luật.

Bên cạnh đó, người nam và người nữ quan hệ tình dục khi yêu nhau không phải là mại dâm vì đây là quan hệ tự nguyện giữa hai người, không có hành vi trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác để được giao cấu và việc giao cấu không phải là để được nhận tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

Tuy nhiên, các nền tảng hẹn hò và nhiều kiểu hẹn hò hiện đại, trong đó có "sugar baby - sugar daddy" lại thường bị biến tướng thành mại dâm hoặc môi giới mại dâm.

Qua bài viết này, ta có thể cơ bản hiểu được khái niệm "sugar daddy", "sugar baby" và "sugar mama" là gì. Mời chị em đón đọc những bài viết tiếp theo để có cái nhìn sâu sắc hơn về thực trạng này.

Theo Reporter Herald / Wall Street Journal

LAN HƯƠNG