Suýt mất mạng do uống nhiều loại thực phẩm chức năng

Lê Vy 17/08/2022 16:08

PLBĐ - Bệnh viện Da liễu TP. HCM cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống chị V.T.H. (25 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) bị hoại tử thượng bì nhiễm độc (hội chứng Lyell) nặng, tỉ lệ tử vong lên tới 50%. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bệnh nhân đã uống nhiều loại thực phẩm chức năng để điều trị bệnh vẩy nến.

Trước đó, bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu TP HCM khám trong tình trạng cơ thể mệt, trên da xuất hiện các ban đỏ, bóng nước và vết trợt chiếm hơn 60% diện tích cơ thể, kèm theo tổn thương niêm mạc mắt, miệng, mũi...

Suýt mất mạng do uống nhiều loại thực phẩm chức năng - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị hoại tử thượng bì nhiễm độc (hội chứng Lyell) nặng, tỉ lệ tử vong lên tới 50% (ảnh BVCC).

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết: do chị có bệnh vảy nến, được người quen giới thiệu một số loại thực phẩm chức năng để điều trị, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố… Chị đã mua bộ gồm 7 loại thực phẩm chức năng với giá gần 5 triệu đồng.

Sau khi uống được khoảng 5 - 7 ngày thì trên da chị xuất hiện các nốt ban nhỏ, lấm tấm... Khi hỏi người bán thì được trả lời là "sản phẩm đang phát huy tác dụng thải độc tố" nên chị tiếp tục dùng.

Đến khoảng ngày thứ 18, trong miệng xuất hiện nhiều mụn nước, cơ thể mệt mỏi, sốt li bì, xuất hiện nhiều vết trợt ngoài da… Tưởng sốt siêu vi nên chị nhờ người nhà mua thuốc hạ sốt về uống nhưng không đỡ, các vết trợt da to hơn, nổi thành từng bọc nước. Qua ngày hôm sau, cơ thể chị đau nhức, cảm giác đau từng lỗ chân lông, từng sợi tóc. Chịu không nổi nên chị H. nhờ người nhà đưa lên cấp cứu ở một bệnh viện đa khoa và được giới thiệu qua Bệnh viện Da liễu TP.HCM.

Tại bệnh viện, BS. CKII Nguyễn Trúc Quỳnh (khoa lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TP.HCM) đã trực tiếp khám và chuẩn đoán chị H. bị hoại tử thượng bì nhiễm độc (hội chứng Lyell) do sử dụng thực phẩm chức năng.

Theo bác sỹ Quỳnh, bệnh hoại tử thượng bì nhiễm độc là một phản ứng dị ứng thuốc nặng. Với những người mắc hội chứng này, thông thường nguy cơ tử vong khoảng 30-50%. Trường hợp bệnh nhân H. do thời gian sử dụng thực phẩm chức năng khá lâu (18 - 21 ngày, theo lời kể của bệnh nhân), nhập viện trễ, các vết trợt da chiếm hơn 60% cơ thể nên nguy cơ tử vong cao, lên tới 50%.

Bệnh nhân sau đó được các bác sĩ, điều dưỡng khoa lâm sàng 1 chăm sóc tích cực, điều trị corticoid liều cao, kháng sinh mạnh, bù điện giải, bù dinh dưỡng… Bệnh nhân cũng được hội chẩn toàn bệnh viện, với các bác sĩ chuyên khoa mắt, tai mũi họng, bỏng để hỗ trợ chăm sóc tại chỗ cho bệnh nhân.

Sau hơn 5 tuần điều trị tích cực, thương tổn da lành tốt, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và đã được xuất viện.


(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Suýt mất mạng do uống nhiều loại thực phẩm chức năng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO