Tài xế cướp điện thoại của 2 nữ du khách người Nga đối diện với hình phạt nào?

Thứ 6, 06/05/2022, 09:21 GMT+7

PLBĐ - Liên quan đến vụ tài xế taxi cướp điện thoại của 2 nữ du khách Nga trên phố Hà Nội, các luật sư đã có những phân tích về việc này.

Lãnh đạo Công an phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm bắt giữ được tài xế taxi cướp điện thoại hiệu iPhone 12 Pro của 2 nữ du khách người Nga.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh cùng thông tin về việc 2 cô gái quốc tịch Nga được cho là bị tài xế taxi cướp mất 2 chiếc điện thoại iPhone. Theo thông tin chia sẻ, thời điểm xảy ra vụ việc vào khoảng 3h sáng ngày 5/5, tại khu vực góc phố Cấm Chỉ giao Hàng Bông (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm). Lúc này có tiếng la thất thanh của 2 cô gái trẻ người nước ngoài. Một số người dân đã đến hỏi thăm 2 nữ du khách thì được biết họ mới đến Việt Nam được 2 ngày. 

Theo lời kể của của nạn nhân, trước đó vài phút họ gọi taxi và và nhờ cắm sạc pin điện thoại, đồng thời đưa hết đồ lên taxi.  Sau đó, cả 2 du khách xuống xe và nói tài xế chờ họ đi đổi 100 USD sang tiền Việt để thanh toán cước đi xe. Nhưng nhân lúc 2 cô gái vừa xuống xe, tài xế taxi lại vội vã phóng xe đi mất hút.  

Người dân xung quanh đã hỗ trợ 2 nữ du khách nước ngoài đến trụ sở công an trình báo sự việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 11h trưa 5/5, lực lượng chức năng đã bắt giữ được lái xe taxi trên và thu hồi tài sản cho 2 du khách. 

Tài xế có hành động chiếm đoạt tài sản được xác định là Trần Quốc Hưng (SN 1988, quê Xuân Trường, Nam Định). Hiện đối tượng đang bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Tài xế cướp điện thoại của 2 nữ du khách người Nga đối diện với hình phạt nào? - Ảnh 1.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: FB)

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với Dân Việt, luật sư Diệp Năng Bình cho biết, lợi dụng sơ hở của du khách nước ngoài, nhiều đối tượng đã thực hiện hành vi trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, công khai chiếm đoạt tài sản. Thực trạng này đang tồn tại, làm xấu đi hình ảnh du lịch Việt Nam trong mắt du khách quốc tế. Vụ việc này nếu không xử lý sớm sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng.

Theo luật sư Bình, qua thông tin báo chí cung cấp cho thấy tài xế taxi đã có dấu hiệu của tội "Công nhiên chiếm đoạt tài sản" theo Điều 172 Bộ luật hình sự 2015 chứ không thế là hành vi cầm nhầm. Bởi lẽ người tài xế này chưa nhận được tiền phí taxi của  2 du khách, do đó không thể nào bỏ đi nơi khác được.

Theo vị luật sư, công khai chiếm đoạt tài sản theo quy định trên được hiểu là hành vi công khai lấy tài sản trước sự chứng kiến của chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lý tài sản mà không dùng đến vũ lực hay bất cứ thủ đoạn nào nhằm đe dọa, uy hiếp để chiếm đoạt tài sản. Chủ sở hữu hay người quản lý tài sản biết rõ người chiếm đoạt và hành vi chiếm đoạt đó nhưng không thể làm gì hay ngăn chặn hành vi đó.

Tính chất công khai, trắng trợn của hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản thể hiện ở chỗ người phạm tội không giấu diếm hành vi phạm tội của mình, trước, trong hoặc ngay sau khi bị mất tài sản người bị hại biết ngay người lấy tài sản của mình nhưng không thể giữ được. 

Tội "Công nhiên chiếm đoạt tài sản" được quy định tại Điều 172 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Tội danh này có mức phạt thấp nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 nếu người vi phạm công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một số trường hợp cụ thể. Tội danh này có hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Từ phân tích trên, luật sư Bình cho biết nếu cơ quan chức năng chứng minh tài xế taxi có hành vi "nhảy đồ" và tài xế bị truy tố về tội danh nêu trên sẽ có thể phải đối mặt với mức án như đã nói ở trên.

Tài xế cướp điện thoại của 2 nữ du khách người Nga đối diện với hình phạt nào? - Ảnh 2.

Công an quận Hoàn Kiếm trả lại điện thoại bị mất cho 2 nữ du khách Nga.

Cũng theo dõi vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, việc cơ quan công an ngay sau khi nhận nguồn tin báo tội phạm đã điều tra, truy xét làm rõ được đối tượng và thu hồi tài sản cho 2 nữ du khách nước ngoài là một chiến công rất đáng tự hào. Hành vi của tài xế taxi đã cấu thành tội "Cướp giật tài sản", tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm d (khoản 2, Điều 171 Bộ luật hình sự 2015).

"Hành vi của đối tượng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của du khách nước ngoài nên cần thiết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật mới có thể phòng chống tội phạm cướp giật tài sản diễn ra khá phổ biến trong thời gian qua", luật sư Thơm phân tích.

T.H (th)