Tài xế Santa Fe gây tai nạn liên hoàn khiến 6 người thương vong đối diện hình phạt nào?

Thứ 6, 29/07/2022, 16:25 GMT+7

PLBĐ - Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) vào tối ngày 28/7, khiến 6 người thương vong. Luật sư cũng đã có những nhận định về vụ việc này.

Theo báo cáo của Công an quận Hà Đông, vào khoảng 20h15 ngày 28/7, tại nút giao Quang Trung - Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Cụ thể, chiếc xe Santa Fe do Hà Thanh Hưng (SN 1977, ở Yên Bái, tạm trú tại phường La Khê, quận Hà Đông) tông liên hoàn vào 1 xe biển đỏ, 1 taxi 5 chỗ, q ô tô bán tải. Các phương tiện này sau đó va vào 5 xe máy.

Vụ tai nạn khiến một người tử vong, một người bị gãy chân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và 4 người khác bị thương nhẹ. Nạn nhân tử vong là Mai Thị Tuyết T. (SN 1976, ở La Khê, Hà Đông, Hà Nội). Ngoài ra, 4 ô tô, 5 xe máy và 1 xe đạp điện trong tình trạng hư hỏng sau vụ tai nạn.

Cảnh sát bước đầu nhận định, tài xế Santa Fe Hà Thanh Hưng không làm chủ tốc độ dẫn đến tai nạn. Công an quận Hà Đông đã tạm giữ nam tài xế, đồng thời làm các xét nghiệm liên quan đến nồng độ cồn và ma túy. Theo báo cáo ban đầu, tài xế trên âm tính với ma túy và không ghi nhận có nồng độ cồn trong cơ thể.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra và xử lý vụ việc.

Tài xế Santa Fe gây tai nạn liên hoàn khiến 6 người thương vong đối diện hình phạt nào? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn nghiêm trọng. (Ảnh: VOV)

Theo dõi vụ việc trên, trao đổi với báo Tiền Phong, luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, đây là vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Theo thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, tài xế có dấu hiệu mất kiểm soát, không làm chủ được tốc độ dẫn đến tai nạn liên hoàn.

Trong vụ việc này, hậu quả thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của các nạn nhân là rất rõ ràng. Do đó, vấn đề còn lại là làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn là do yếu tố kĩ thuật hay do lỗi của người điều khiển, đây là mẫu chốt của vấn đề để xác định có khởi tố vụ án hình sự hay không.

Trường hợp có căn cứ cho thấy tài xế Hyundai Santa Fe không làm chủ, không kiểm soát được tốc độ dẫn đến vụ tai nạn xảy ra thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với người đàn ông này để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Theo luật sư Cường, hành vi có lỗi, không tuân thủ quy định đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể, trong trường hợp làm chết người, tài xế có thể bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm… Và có thể bị phạt tù từ 3 - 10 năm nếu không có giấy phép lái xe.

Ngoài ra, tài xế gây tai nạn còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân bao gồm chi phí chữa trị, chăm sóc đối với nạn nhân bị thương, thu nhập bị mất, chi phí mai táng đối với nạn nhân tử vong và tổn thất về tinh thần theo quy định của Bộ luật dân sự.

Người gây tai nạn còn phải bồi thường tiền nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người mà nạn nhân có nghĩa vụ phải cấp dưỡng theo quy định của pháp luật và hai bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

T.H (th)