Tài xế xe tải chở đất đè bẹp ô tô con khiến 3 người tử vong đối diện hình phạt nào?

Thứ 2, 06/06/2022, 11:30 GMT+7

PLBĐ - Theo nhận định của luật sư, tài xế xe tải vượt ẩu, đè bẹp ô tô con làm 3 người tử vong có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo Điều 260 Bộ luật hình sự.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng xảy ra chiều 4/6 trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Bảo Hiệu (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) khiến 3 người tử vong, Công an huyện Yên Thủy đã tạm giữ hình sự tài xế xe tải chở đất Nguyễn Văn Doanh (SN 1993, ở xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Theo lời khai ban đầu của tài xế Doanh, nguyên nhân vụ tai nạn là do đoạn đường dốc nên xe tải bị mất phanh, không kiểm soát được tay lái, khiến xe bị lật đè vào xe ô tô con đi ngược chiều làm 3 tử vong.

Tuy nhiên, theo hình ảnh từ camera hành trình của ô tô đi trên đường vào thời điểm trước khi xảy ra tai nạn cho thấy, xe tải chở đất chạy với tốc độ cao. Khi gặp máy xúc đang lưu thông trên đường, xe tải đã lấn sang chiều đối diện, rồi dẫn tới lật xe, đè bẹp xe con. Đặc biệt, đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định xe tải chở đất có dấu hiệu cơi nới thùng xe, chở quá tải, vượt sai quy định, không giữ khoảng cách an toàn.

Tài xế xe tải chở đất đè bẹp ô tô con khiến 3 người tử vong ở Hòa Bình đối diện hình phạt nào? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn.

Trước đó, khoảng 15h45 chiều 4/6, tại km 472 + 950 đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Bảo Hiệu, xe tải chở đất mang BKS 29H-770.16 do Nguyễn Văn Doanh điều khiển di chuyển hướng Thanh Hóa - Hà Nội đi lấn làn rồi bị lật, đè bẹp xe ô tô con BKS 36A-615.85 đi chiều ngược lại. Vụ tai nạn khiến 3 người trên xe ô tô con tử vong, 1 người khác bị thương. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của địa phương, Công an huyện Yên Thủy đã có mặt tại hiện trường tổ chức cẩu xe tải, đưa người bị mắc kẹt trong ô tô con ra. 

Các nạn nhân tử vong gồm lái xe P.V.T. (SN 1991, trú tại huyện Bá Thước, Thanh Hóa); bà N.T.H. (SN 1962, trú tại huyện Bá Thước, Thanh Hóa) và chị T.T.H. (SN 1985, trú tại tỉnh Khánh Hòa). Nạn nhân duy nhất sống sót là anh Hà Ngọc Thanh (SN 2002, trú tại xã Lâm Xa, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá).

Tài xế xe tải chở đất đè bẹp ô tô con khiến 3 người tử vong ở Hòa Bình đối diện hình phạt nào? - Ảnh 2.

Anh Hà Văn Thanh - người duy nhất sống sót trong vụ tai njan thảm khốc. (Ảnh: H.D)

Theo dõi vụ việc trên, trao đổi với Dân trí, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, cơ quan chức năng sẽ xác định hành vi vượt xe có đúng pháp luật không, có đảm bảo an toàn không và sẽ làm rõ nguyên nhân chiếc xe trọng tải lớn bị lật.

Nếu có căn cứ cho thấy, tình huống vượt xe là không đảm bảo an toàn, vi phạm các quy tắc tham gia giao thông dẫn đến hậu quả vụ tai nạn xảy ra thì đây là căn cứ xác định lỗi của người lái xe tải, làm cơ sở để khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, theo luật sư Cường, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ điều kiện để tham gia giao thông đối với chiếc xe. Theo đó cơ quan chức năng sẽ xác định xe có còn đăng kiểm và các điều kiện để đảm bảo tham gia giao thông hay không, chiếc xe có chở quá tải hay không? Đây cũng là những yếu tố để xác định nguyên nhân của vụ tai nạn, làm cơ sở xác định lỗi của người điều khiển phương tiện.

Khi cơ quan chức năng xác định người điều khiển xe tải đã vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, gây tai nạn chết 3 người, tài xế có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260.  Tài xế có thể đối mặt với khung hình phạt tù từ 7-15 năm.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện trong tình huống này sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra cho gia đình các nạn nhân. Cụ thể, bồi thường về chi phí cứu chữa trước khi chết, tiền chi phí mai táng, tiền tổn thất về tinh thần đối với thân nhân của nạn nhân.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Làm chết 1 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 2 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 3 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

5. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

T.H (th)