Tết Hàn thực (3/3 Âm lịch) dù không phải là ngày nghỉ nhưng không khí mua sắm các loại bánh trôi, bánh chay tại nhiều cửa hàng và chợ dân sinh ở Hà Nội sôi động ngay từ sáng sớm.
Bánh trôi và bánh chay truyền thống được làm từ bột gạo nếp, có lớp vỏ trắng bọc bên ngoài và nhân đường bên trong. Ở mỗi vùng miền, bánh trôi, bánh chay cũng được làm và thưởng thức theo những cách riêng. Ở miền Bắc, bánh trôi thường được nặn theo từng viên nhỏ, nhân đường và rắc vừng rang lên trên; bánh chay có nhân đậu xanh, thả vào trong nước bột sắn ướp hoa bưởi.
Từ nhiều ngày nay, tiểu thương bán bánh tại các chợ đã tất bật chuẩn bị lượng lớn bột, nặn bánh trôi, bánh chay luôn tay để phục vụ nhu cầu của người dân. Ngay từ sáng sớm 3/3 (âm lịch) tại các cửa hàng, các thợ nặn bánh liên tục làm việc để cho ra những mẻ bánh mới phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao.
Bà Nguyễn Thị Xuân, chủ cửa hàng bánh tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông cho biết: "Từ hôm qua đến nay, cửa hàng luôn tất bật làm bánh, hôm nay, tôi phải huy động thợ nặn bánh từ sáng sớm mới kịp bán cho khách".
Giá các loại bánh trôi, bánh chay không thay đổi so với ngày thường với mức giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng/đĩa.
Bên cạnh việc mua bánh chế biến sẵn, nhiều người dân có xu hướng lựa chọn mua nguyên liệu về tự làm tại nhà. Tại các chợ dân sinh, các loại bột nếp ướt dùng để nặn bánh có giá từ 25.000 đồng - 30.000/kg.
Nếu không có điều kiện làm, chị em có thể tham khảo một số địa chỉ bán bánh trôi, bánh chay ngon ở Hà Nội:
Nằm ở số 561 trên đường Thụy Khuê, quán bánh trôi bánh chay tại đây chỉ là một quán nhỏ, nép mình ở một góc bé xíu nhưng vẫn nườm nượp khách qua lại.
Đến đây, chị em còn được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm bánh tỉ mỉ, khéo léo của người chủ quán bên cạnh việc được thưởng thức những viên bánh trôi, bánh chay "vừa trắng lại vừa tròn". Những đĩa bánh trôi bánh chay hấp dẫn có hương vị thơm ngon, đậm đà vừa đủ giá chỉ khoảng 12.000 đồng.
Địa chỉ: Số 561 Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Giờ mở cửa: 07:00 - 18:00
Khung giá: 10.000 - 15.000 đồng
Quán nằm ở địa chỉ số 16 Ngô Thì Nhậm, ngay đoạn ngã tư giao với Nguyễn Du. Quán có diện tích nhỏ xíu chỉ khoảng hơn chục mét vuông nhưng người ăn, người mua mang về lúc nào cũng tấp nập. Đặc biệt vào ngày Tết Hàn thực, quán có đặc trưng rất riêng là không nhận đặt trước mà thực khách chỉ cần ghé quán đúng ngày là mua được.
Bánh trôi ở đây có giá 15.000 đồng/ đĩa và bánh chay có giá 20.000 đồng/ bát - mức giá hơi cao hơn một chút so với các quán khác nhưng chất lượng bánh mà quán đem lại khiến ai nấy đều cảm thấy hài lòng.
Khách ghé quán chủ yếu mua mang về được đóng trong hộp nhựa cẩn thận, dừa sợi và nước cốt dừa sẽ được để riêng vào một túi nhỏ đảm bảo khi ăn bánh sẽ không bị chua. Ở đây có đặc điểm rất dễ thu hút thực khách, đặc biệt trong các ngày lễ Tết như thế này là quanh năm ở đây chỉ bán một giá, không hề thay đổi cả về chất lượng lẫn giá thành.
Địa chỉ: Số 16 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Giờ mở cửa: 07:00 - 18:30
Khung giá: 15.000 - 20.000 đồng
Là một quán có diện tích rất nhỏ, tuy nhiên bánh trôi bánh chay số 100 Trần Cung vẫn là một trong những địa chỉ nổi tiếng nhất "chiều lòng" được thực khách, bởi vậy mà mỗi dịp Tết Hàn thực đến, tại đây vẫn luôn tấp nập cảnh kẻ mua, người bán nhộn nhịp cả một góc phố nhỏ.
4 địa chỉ đặt bánh trôi, bánh chay chuẩn chỉnh ở Hà Nội cho Tết Hàn thực - Ảnh 3.
4 địa chỉ đặt bánh trôi, bánh chay chuẩn chỉnh ở Hà Nội cho Tết Hàn thực - Ảnh 4.
Viên bánh chay với nhân đậu xanh có tỷ lệ thích hợp với bột cùng độ ngọt vừa phải, bánh giữ được vị thanh mát chứ không quá đậm khiến bánh không bị ngấy, ngán. Từng viên bánh trôi được nặn khéo léo thành viên nhỏ, bên trong có nhân đường, chín vừa tới và đường đủ tan, ngọt dịu, không hề bị gắt chút nào.
Địa chỉ: Số 100 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội.
Giờ mở cửa: 07:00 - 21:00
Khung giá: 10.000 - 15.000 đồng
Nằm ngay đầu phố bên trong con phố yên bình và tĩnh lặng giữa khu phố cổ xô bồ, ngôi nhà tạo cảm giác xa xưa và cổ kính ấy cuốn hút vô cùng. Thực khách ngồi ăn chỉ cần vài chiếc ghế nhựa xếp vào vỉa hè.
Quán bánh trôi bánh chay tại số 9 Chân Cầm mang khung cảnh của Hà Nội cũ với hiên nhà đơn sơ và chiếc biển hiệu nho nhỏ theo lối cũ hết sức bình dị, giản đơn. Nếu như bánh trôi trắng ngần với đường đỏ tan ngọt lịm phía trong thì bánh chay lại trong vắt dưới lớp bột sắn với nhân đậu xanh thơm mềm.
4 địa chỉ đặt bánh trôi, bánh chay chuẩn chỉnh ở Hà Nội cho Tết Hàn thực - Ảnh 5.
Bánh trôi bánh chay ở đây khi mua về được đặt trong hộp nhựa, không cầu kỳ như chính vẻ đẹp bình dị của quán, nhưng bánh lại rất ngon. Viên bánh chay không quá nhiều đậu xanh, bột sắn nước loãng, ít bột sắn khiến mọi thứ trở nên nhẹ nhàng, thanh thanh. Còn bánh trôi có viên đường đỏ rất to bên trong nhân bánh. Nơi đây là một trong những địa chỉ bán bánh trôi bánh chay sở hữu lượng thực khách đông "bậc nhất" của Hà Nội.
Địa chỉ: Số 9 Chân Cầm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Giờ mở cửa: 07:00 - 22:00
Khung giá: 20.000 - 30.000 đồng
Chị em cũng có thể ghé qua các chợ truyền thống như chợ Đồng Xuân, chợ Hôm, chợ Hàng Da hay các quán chè, bánh trôi tàu nổi tiếng như chè Bà Thìn hay bánh trôi tàu Hàng Điếu để mua bánh trôi bánh chay về thắp hương và thưởng thức cùng gia đình.