Thanh Hóa: Cẩn trọng khi giao dịch tại Dự án Khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng, thành phố Sầm Sơn

Thứ 2, 18/07/2022, 15:21 GMT+7

PLBĐ - Dự án Khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng (khu dân cư phố Bình Sơn) tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang được các trang mạng về bất động sản chào mời mua bán rầm rộ nhưng trên thực tế thì dự án chưa được bàn giao đất, chưa đủ điều kiện mở bán và kinh doanh bất động sản.

Dự án Khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng (khu dân cư Bình Sơn), phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu ngày 26/3/2021 tại Quyết định số 3828/UBND-THKT. Dự án có tổng diện tích 76.722,21 m2, trong đó diện tích đấu giá quyền sử dụng đất là 41.362,71 m2 (gồm 43 lô đất ở biệt thự và 169 lô đất ở liền kề).

Diện tích đất xây dựng công trình thương mại dịch vụ đấu giá quyền sử dụng đất là 1.295,58 m2 thuộc MBQH chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 kèm theo Quyết định số 3161/QĐ-UBND ngày 9/7/2019 của UBND TP. Sầm Sơn. Vị trí, ranh giới khu đất được xác định theo trích lục bản đồ địa chính khu đất số 64/TLBĐ, tỷ lệ 1/1000 do Văn phòng đăng ký đất đai Thanh Hóa thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường lập ngày 27/2/2020.

Thanh Hóa: Cẩn trọng khi giao dịch tại Dự án Khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng, thành phố Sầm Sơn - Ảnh 1.

Hiện trạng Dự án Khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng (khu dân cư phố Bình Sơn).

Mục đích sử dụng đất là đất thương mại, dịch vụ, Nhà nước cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê. Thời hạn thuê đất là 50 năm tính từ ngày UBND tỉnh ký quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Khu đất đã được hoàn thành bồi thường GPMB và cam kết di chuyển 2 tuyến đường điện 22kV đi qua Dự án cùng với quá trình thi công hạ tầng kỹ thuật.

Hiện nay, dự án trên đang được nhiều nhân viên bán hàng của các sàn giao dịch bất động sản quảng cáo với những lời có cánh thông qua một số đơn vị phân phối. Chỉ cần seach google với từ khóa "Dự án Khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng" thì sẽ có rất nhiều các lời giới thiệu về dự án và số điện thoại liên hệ chào mời mua bán bất động sản tại dự án này.

PV đã trực tiếp đến tham quan dự án và nhận thấy, hiện tại dự án vẫn chưa có bất kỳ một dấu hiệu thi công nào. Khu vực dự án vẫn là khu đất cỏ hoang mọc ngập đầu, thi thoảng tại các gốc cây có treo biển giới thiệu về dự án có đề tên CEN Thanh Hóa và số điện thoại để liên lạc.

Tuy nhiên, khi vào vai người có nhu cầu mua đất tại dự án, PV được các nhân viên môi giới bất động sản giới thiệu chào mời mua đất tại dự án này. Khi PV tỏ ý nghi ngại vì dự án vẫn là bãi đất hoang cỏ mọc um tùm, chưa thấy có bất cứ một dấu hiệu thi công nào thì các nhân viên môi giới khẳng định chắc nịch là nên mua sớm khi giá còn thấp thì biên độ lợi nhuận khi bán sau này sẽ cao.

PV đã có trong tay Hợp đồng đặt cọc để mua một lô đất trong dự án, hiện tại các giao dịch bất động sản tại đây đều thông qua các Hợp đồng đặt cọc và người mua phải đặt cọc số tiền là 200.000.000 đồng để được mua bất động sản tại đây. Giá trị một lô đất có diện tích khoảng 175m2, MBQH 3161 Tây Lý Tự Trọng, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa trong hợp đồng đặt cọc là hơn 8,9 tỷ đồng tương ứng với đơn giá khoảng 43 triệu đồng/m2.

Thanh Hóa: Cẩn trọng khi giao dịch tại Dự án Khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng, thành phố Sầm Sơn - Ảnh 2.

Một băng rôn treo trên cây bên cạnh dự án.

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Sức khỏe và Đời sống đã đặt lịch làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, trả lời PV, ông Tuấn, Phòng quản lý nhà và thị trường BĐS, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cho biết: Dự án Khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa hiện là dự án đấu giá để thực hiện xây dựng hạ tầng và nhà ở, sau khi hoàn thiện hạ tầng và nhà ở đấy thì mới họ mới được phép bán hàng hoặc ít nhất họ phải đầu tư xong hạ tầng, lúc ấy mới có văn bản xin bán nhà ở hình thành trong tương lai thì mới được phép bán.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: Dự án Khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng chưa san lấp mặt bằng, chưa thực hiện gì hết nên hiện tại, đơn vị trúng đấu giá chưa được quyền chuyển nhượng dưới bất kỳ hình thức nào. Hiện nay, đơn vị trúng đấu giá vẫn đang làm các thủ tục liên quan để được tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong Quyết định số 358/QĐ-UBND Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án: Khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng (khu dân cư phố Bình Sơn), phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn của UBND tỉnh Thanh Hóa, phần trách nhiệm của người trúng đấu giá có nêu rõ: "Phải thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật, công trình trên đất (nhà thô hoàn thiện mặt ngoài; công trình thương mại dịch vụ; nhà văn hóa) đúng quy hoạch, tiến độ, chất lượng theo dự án đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (đối với hạ tầng kỹ thuật phải đảm bảo khớp nối với hạ tầng kỹ thuật xung quanh theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt).

Thanh Hóa: Cẩn trọng khi giao dịch tại Dự án Khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng, thành phố Sầm Sơn - Ảnh 3.

Một hợp đồng đặt cọc giao dịch mua đất tại Dự án.

Khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà xây thô hoàn thiện mặt ngoài cho người mua thì người trúng đấu giá quyền sử dụng đất (chủ đầu tư) phải ký kết hợp đồng mua bán đúng quy định của pháp luật, đúng giá chủ đầu tư đã niêm yết; thu đúng, thu đủ, theo hình thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng (tuyệt đối không thu tiền ngoài hợp đồng hai bên đã ký), hạch toán và kê khai thuế đúng quy định của pháp luật’.

Như vậy, thời điểm hiện nay, việc mua bán bất động sản tại dự án Khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng (khu dân cư phố Bình Sơn), phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn là trái với pháp luật hiện hành.

Được biết, ngày 5/1/2022, Công ty đấu giá Hợp danh Lam Sơn phối hợp với UBND TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức đấu giá thành công quyền sử dụng đất "Dự án khu dân cư phía Tây đường Lý Tự Trọng (Khu dân cư phố Bình Sơn), phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa" với giá trúng đấu giá 483.500.000.000 đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Kỹ thuật Việt Nam là đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất của dự án trên.

Long Khánh