Thêm nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc 'siêu biến thể' Omicron

Thứ 4, 01/12/2021, 10:12 GMT+7

PLBĐ - Sau những ca đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, một loạt các quốc gia trên thế giới đã lần lượt công bố những trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 do siêu biến thể Omicron gây ra.

Mới đây nhất, ngày 30/11, Pháp công bố ca mắc biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện tại lãnh thổ hải ngoại Réunio. Trung tâm Nghiên cứu và Khoa học quốc gia Pháp (CNRS) tại đảo Réunion cho biết, biến thể Omicron gây ra các biểu hiện lâm sàng đặc trưng của người nhiễm COVID-19 là ho, đau cơ và sốt.

Hiện, sức khoẻ của ca mắc biến thể Omicron đầu tiên ở Pháp đã ổn định và diễn biến tích cực. Cơ quan y tế sẽ cách ly người này và những người có tiếp xúc trong vòng 10 ngày. 

Thêm nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc 'siêu biến thể' Omicron - Ảnh 1.

Pháp công bố ca mắc biến thể Omicron đầu tiên. (Ảnh: Le Monde)

Cũng trong ngày 30/11, giới chức y tế Brazil xác nhận nước này đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Qua đó,  Brazil đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latinh phát hiện ca nhiễm loại biến thể nguy hiểm này.

Để ngăn sự lây lan của biến thể Omicron, Chính phủ Brazil đã ra quyết định cấm tạm thời các chuyến bay quá cảnh hoặc xuất phát từ Nam Phi và 5 quốc gia châu Phi khác. Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga cho rằng, đây là một biến thể gây lo ngại song biện pháp đối phó tốt nhất hiện nay là tiêm vaccine.

Trước đó, ngày 28/11, Áo cũng đã phát hiện trường hợp đầu tiên nghi nhiễm biến thể Omicron mới tại thành phố Tirol. Trường hợp này là một người trở về từ Nam Phi. Xét nghiệm ban đầu do Viện virus học Innsbruck thực hiện cho thấy trường hợp này dương tính với virus SARS-CoV-2, cùng những dấu hiệu nghi nhiễm biến thể Omicron. 

Ngày 28/11, giới chức y tế Australia cũng thông báo 2 bệnh nhân COVID-19 tại New South Wales đã được xác nhận nhiễm biến thể Omicron. Đây là những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới được ghi nhận tại quốc gia này.

Hai bệnh nhân này đến từ khu vực miền Nam châu Phi, nhập cảnh Sydney vào tối 27/11. Cả hai đều có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron và đều không có triệu chứng nhiễm bệnh. Hai trường hợp này đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 và đang trong thời gian cách ly. 

Thêm nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc 'siêu biến thể' Omicron - Ảnh 2.

Omicron được đánh giá là "siêu biến thể". (Ảnh minh họa)

Ngày 27/11, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã xác nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên tại Anh nhiễm biến thể Omicron. Hai trường hợp này, một ở Chelmsford và trường hợp còn lại ở Nottingham. Cả hai đã hoặc có liên quan đến việc di chuyển đến khu vực miền Nam châu Phi. 

Hôm 27/11, giới chức y tế bang Hessen của Đức cũng đã phát hiện 1 trường hợp mắc biến thể Omicron. Đây là người vừa trở về từ Nam Phi và đang được cách ly tại nhà. Theo đó, kết quả xét nghiệm của người này cho thấy một số đột biến đặc trưng của biến thể Omicron.

Cùng ngày, Viện Y tế quốc gia Italy (ISS) cũng thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron tại nước này. ISS cho biết, biến thể Omicron được phát hiện trong mẫu xét nghiệm dương tính với COVID-19 của một bệnh nhân nhập cảnh vào Italy từ Mozambique. 

Trước đó, Bỉ đã trở thành nước châu Âu đầu tiên phát hiện ca mắc siêu biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2. Đó là một người chưa tiêm phòng vaccine và vừa trở về từ Ai Cập ngày 11/11.

Cùng ngày, một bệnh viện tại thành phố Liberec (Cộng hòa Séc) thông báo về một bệnh nhân nữ đã nhiễm biến thể Omicron. Người phát ngôn của bệnh viện này khẳng định kết quả phân tích gen và chẩn đoán cho thấy 90% khả năng bệnh nhân này nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2.

Ngoài ra, biến thể Omicron đã được tìm thấy ở nhiều nước và vùng lãnh thổ khác như: Bỉ, Botswana, Đan Mạch, Hong Kong, Israel, Hà Lan, Pháp, Canada,... Hiện, một số Chính phủ đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh hoặc hạn chế đi lại đối với người về từ khu vực phía Nam châu Phi để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của "siêu biến thể" này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp Omicron vào nhóm "biến chủng đáng lo ngại". Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) cũng xếp biến Omicron vào nhóm "biến chủng đáng lo ngại", bên cạnh các biến chủng được phát hiện từ trước gồm Beta, Gamma và Delta.

Biến chủng Omicron có tên ban đầu là B.1.1.529, xuất hiện đầu tiên ở Nam Phi tại tỉnh Gauteng. Các ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên được ghi nhận ở Botswana, Israel và Hong Kong.

Biến chủng Omicron gây lo ngại vì có chứa khoảng 50 đột biến, trong đó có 32 đột biến trên protein gai. Với lượng đột biến bất thường này, giới chuyên gia cảnh báo biến chủng mới của SARS-CoV-2 có thể dễ lây lan hơn hoặc dễ kháng vaccine và miễn dịch tự nhiên hơn.

Hiện, các hãng dược phẩm lớn trên thế giới đang nghiên cứu phát triển các loại vaccine đặc hiệu chống lại biến thể Omicron.

T.H (th)