Thí sinh có phải đeo khẩu trang khi đến điểm thi tốt nghiệp THPT?

Thứ 3, 05/07/2022, 15:47 GMT+7

Các điểm thi phải tổ chức cho tất cả các thành viên tại điểm thi học quy chế thi nghiêm túc để chấp hành đúng, tuyệt đối không chủ quan.

Trước băn khoăn của thí sinh và phụ huynh về việc có hay không áp dụng quy định đeo khẩu trang trong phòng thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa cho biết, để bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở Y tế, Sở GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi. Hướng dẫn quy định cụ thể về các công việc cần thực hiện đối với từng thành viên tại điểm thi, bao gồm cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh.

Theo đó, thí sinh phải chủ động theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở...) thì báo cáo kịp thời cho điểm thi và trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

 - Ảnh 2.

Đối với thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ nếu bảo đảm đủ sức khỏe được bố trí thi tại phòng thi riêng. Ảnh minh họa.

Đặc biệt, thí sinh phải nghiêm túc đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Đối với thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ nếu bảo đảm đủ sức khỏe được bố trí thi tại phòng thi riêng. Đối với ca bệnh F0 đang điều trị, nếu có nguyện vọng tham dự kỳ thi được bố trí tại phòng thi riêng.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, các điểm thi được sử dụng điều hòa tại các phòng thi, tuy nhiên cửa ra vào của các phòng thi phải mở.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý về một số điểm khác so với Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua. Đó là, tại mỗi điểm thi phải có 2 phòng chờ dành cho thí sinh không dự thi đủ các môn trong bài thi tổ hợp. Trong đó, phòng chờ 1 (phòng chờ vào thi) dành cho các thí sinh chờ vào thi môn thành phần của tổ hợp mà không phải bài thi đầu tiên. Phòng chờ 2 (phòng chờ thi xong) dành cho các thí sinh chờ đến hết giờ làm bài của môn thi cuối trong tổ hợp để ra về.

Trong kỳ thi này, chỉ có môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Với đặc thù đó, Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các trưởng điểm thi khi nhận văn phòng phẩm, hồ sơ phục vụ điểm thi phải kiểm tra tình trạng niêm phong, bảo đảm số lượng, bì đề, môn thi theo danh sách thống kê, khẳng định đủ, đúng số lượng mới được ký tiếp nhận, đặc biệt là ở môn Ngoại ngữ vì có nhiều Ngoại ngữ khác nhau.

Nhấn mạnh trách nhiệm của các trưởng điểm thi, tại Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa tổ chức, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương yêu cầu các trưởng điểm thi tiếp tục rà soát kỹ, toàn diện các điều kiện, dự liệu các tình huống đột xuất về dịch bệnh, thời tiết... để chủ động ứng phó.

Các điểm thi phải tổ chức cho tất cả các thành viên tại điểm thi học quy chế thi nghiêm túc để chấp hành đúng, tuyệt đối không chủ quan.

Theo ông Cương, hầu hết cán bộ, giáo viên đã có nhiều năm được điều động coi thi, tuy nhiên mỗi năm lại làm nhiệm vụ ở một trường khác nhau, thí sinh mới, quy chế thi cũng bổ sung nhiều điểm mới... Do đó, Sở GD&ĐT đề nghị mỗi cá nhân được điều động làm nhiệm vụ nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, làm tốt nhiệm vụ và tuyệt đối không chủ quan, lơ là ở bất kỳ khâu nào.

Năm 2022, toàn TP. Hà Nội có khoảng 98.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT với 181 điểm thi chính thức, 60 điểm thi dự phòng với gần 4.600 phòng thi. Tính đến cuối ngày 4/7, các điểm thi cam kết chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, phương án đảm bảo an ninh, an toàn.

Đỗ Vi