Thời tiết lạnh làm bệnh tim nặng hơn, tại sao?

Thứ 3, 06/12/2022, 20:21 GMT+7

Mùa đông ngày càng khắc nghiệt, có thể gây khó khăn đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim.

Tại sao thời tiết lạnh lại làm cho bệnh tim trở nặng hơn? - Ảnh 1.

Thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhập viện và tử vong

Lạnh làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch

Một phân tích kéo dài 16 năm ở châu Âu cho thấy thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhập viện và tử vong.

Phân tích nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của 2,28 triệu người trưởng thành từ năm 1994 đến năm 2010 và cho thấy rằng nhiệt độ giảm 10 độ C dẫn đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch tăng thêm 19%. Những người trưởng thành được khảo sát trong nghiên cứu này ở độ tuổi từ 49 – 71, trong đó một số người bị bệnh tim còn những người khác thì không. Theo nghiên cứu, trong số những người có nguy cơ mắc các bệnh do thời tiết lạnh gây ra cao nhất là nam giới sống ở những khu vực có  kinh tế xã hội thấp và phụ nữ trên 65 tuổi.

Tác giả nghiên cứu – Giáo sư, Tiến sĩ Stefan Agewall thuộc Đại học Oslo ở Na Uy, cho biết "Biến đổi khí hậu đang dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu nhưng cũng gây ra tình trạng cực lạnh ở một số vùng". Theo TS. Agewall, nghiên cứu của ông và các cộng sự có thể giúp xác định những người dễ bị tổn thương nhất trước thời tiết khắc nghiệt.

Lạnh tác động tới tim như thế nào?

Bác sĩ chuyên về tim mạch Nicole Weinberg thuộc Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California (Mỹ), người không tham gia nghiên cứu, cho biết rằng nhiệt độ quá lạnh có thể dẫn đến co mạch, khiến mạch máu bị thu hẹp lại.

Do đó, máu được cung cấp oxy có thể không thể lưu thông bình thường, gây đau, chuột rút hoặc đổi màu ngón tay hoặc ngón chân nếu quá trình lưu thông máu bị tắc nghẽn.

Ngược lại, nhiệt độ cao có thể dẫn đến giãn mạch, có thể làm tăng lưu lượng máu. Khi điều này xảy ra, mọi người có thể bị huyết áp thấp hoặc tụ máu. Bác sĩ Weinberg cho biết, trong hai biến chứng, co mạch do lạnh có thể gây tổn hại ngay lập tức hơn.

"Việc giảm lưu lượng máu đến một cơ quan có thể sẽ gây tổn hại nghiêm trọng hơn vì có thể bị co thắt gây đau tim" – BS Weinberg nói.

Những người sống ở những khu vực có mùa đặc biệt lạnh, chẳng hạn như bờ biển phía đông của Mỹ, có thể có nhiều nguy cơ bị hậu quả nghiêm trọng hơn những người sống ở môi trường ấm hơn.

"Nếu bạn không được tiếp cận với hơi ấm, chăn hoặc những thứ tương tự, bạn có thể bị rối loạn nhịp tim" – BS Weinberg giải thích.

Khi co mạch thường dẫn đến đau dữ dội và thay đổi màu sắc của bộ phận cơ thể như, tứ chi có thể chuyển sang màu trắng trước khi chuyển sang màu tím hoặc xanh lam. Những người không bị đau dữ dội có thể gặp tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn do thời tiết lạnh và có thể tự giải quyết tình trạng này bằng cách làm ấm cơ thể.

Các chuyên gia tim mạch khuyên bạn phải thông báo các vấn đề về tim mạch với bác sĩ của mình để họ có thể đưa ra những cảnh báo và cách chăm sóc thích hợp mỗi khi trời lạnh. 

Hà Anh (Theo Very Well Health)