Thông tin thương vụ VinFast mua trung tâm thử nghiệm xe lâu đời, hiện đại bậc nhất thế giới

Thứ 4, 16/09/2020, 14:52 GMT+7

Theo đánh giá của Carscoops, mặc dù mới bắt đầu sản xuất ô tô từ tháng 7 năm ngoái nhưng những gì VinFast đã làm cho thấy, hãng xe Việt Nam này đang tiến rất nhanh.

Mới đây, trang tin tức về xe cộ hàng đầu của Mỹ là Carscoops đã có bài viết phân tích về thương mụa mua lại Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang (bang Victoria, Australia).

Theo Carscoops, VinFast hiện đã đưa ra thị trường 3 mẫu xe được sản xuất tại nhà máy ở phía Bắc thành phố cảng Hải Phòng là chiếc sedan Lux A2.0 dựa trên BMW 5 Series F10, SUV Lux SA2.0 dựa trên BMW X5 F15 và mẫu ô tô chạy trong thành phố Fadil (cải tiến từ chiếc Opel Karl). Công ty cũng có một chiếc SUV chạy điện đang được phát triển sẽ dẫn đầu kế hoạch mở rộng sang thị trường Mỹ từ năm 2021.

Vậy còn việc VinFast đã ký thỏa thuận với GM Holden để mua Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang (bang Victoria, Australia) thì sao? Thỏa thuận đã được ký vào tuần trước và là một phần trong nỗ lực của VinFast để mở rộng ra quốc tế. Bản thỏa thuận này cũng đảm bảo rằng, những nghiên cứu và phát triển ô tô toàn cầu sẽ tiếp tục được thực hiện tại Lang Lang.

Trải dài suốt 872 ha, Lang Lang là một trong những trung tâm thử nghiệm xe lâu đời nhất và hiện đại nhất trên thế giới, sau khi được nâng cấp một cách toàn diện vào năm 2018.

Trung tâm này có hơn 44 km (27 dặm) đường thử trải nhựa và không trải nhựa mô phỏng mọi loại địa hình, đường trượt đường kính 100 mét, cũng như đường trượt tròn tốc độ cao 4,7 km.

Thông tin thương vụ VinFast mua trung tâm thử nghiệm xe lâu đời, hiện đại bậc nhất thế giới - Ảnh 1.

Ngoài các cơ sở thử nghiệm ngoài trời, Lang Lang có một phòng thí nghiệm khí thải mới được cho là đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất của một trung tâm thử nghiệm đẳng cấp thế giới.

VinFast không tiết lộ số tiền sẽ trả cho thương vụ mua Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang nhưng doanh nghiệp này đã sử dụng từ "giá cả hợp lý" trong thông cáo báo chí. Là một phần của thỏa thuận, GM Specialty Vehicle (GMSV) sẽ tiếp tục đến Lang Lang để thử nghiệm và xác nhận kỹ thuật.

VinFast cho biết họ cam kết liên tục bảo vệ môi trường và cây cối, thảm thực vật tự nhiên tại địa phương và dự định tiếp tục cho phép tổ chức các hoạt động chăm sóc đất đai cộng đồng.

Ngoài ra, nhà sản xuất ô tô Việt Nam dự định tôn vinh di sản của Holden tại địa điểm mang tính biểu tượng bằng cách tổ chức các buổi họp mặt cho các câu lạc bộ xe hơi Holden và các cựu nhân viên tham gia.

"Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang sẽ tiếp tục định hình ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Trong 5 năm qua, GM đã đầu tư vào các phòng thí nghiệm và đường đua tại địa điểm này, hiện các chủ sở hữu mới sẽ sử dụng tốt ", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tạm thời của GM Holden, Kristian Aquilina cho biết.

Ông cũng cho biết thêm, thỏa thuận này có giá trị bán hợp lý, cơ sở vật chất cũng đáp ứng nhu cầu của VinFast, có việc làm thường xuyên cho những nhân viên nghỉ việc của Holden và duy trì sự tiện nghi cho cộng đồng.

Ông Kevin Yardley - Viện trưởng Viện Công nghệ Ô tô 2 của VinFast tại Văn phòng VinFast ở Melbourne thông tin thêm: "Hiện tại, việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm của VinFast đang đạt được những tiến bộ nhanh chóng. Vì vậy, việc sở hữu một trung tâm khảo thí hiện đại như Lang Lang giúp ích rất nhiều cho hoạt động của chúng tôi.

Nhiều nhân viên trong đội ngũ của VinFast hiện đã được tuyển dụng từ Holden và họ đều rất vui khi được tiếp tục làm việc tại đây ".

Pha Lê