Thu giữ hàng nghìn chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

Thứ 3, 14/09/2021, 17:28 GMT+7

PLBĐ - Lực lượng chức năng tại nhiều địa phương đã liên tiếp phát hiện và thu giữ hàng nghìn chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thị trường bánh Trung thu 2021 đang vào mùa, kéo theo đó là sự gia tăng các hành vi buôn bán, vận chuyển sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng. Để góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) cả nước đã và đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng bánh Trung thu.

Mới đây, tại số nhà 2/1 đường Đinh Công Tráng, phường Thống Nhất, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, Đội QLTT số 2 đã tiến hành khám kho chứa hàng của ông Nguyễn Xuyến Thắng Thiện. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện 110 thùng bánh Trung thu với số lượng 6.000 chiếc (trong đó 3.600 chiếc bánh trộn vị và 2.400 chiếc bánh trứng). Trên nhãn số bánh này ghi chữ nước ngoài. 

Ông Thiện không cung cấp được hóa đơn, chứng từ để chứng minh nguồn gốc hợp pháp của 6.000 chiếc bánh Trung thu. Toàn bộ số bánh này đang chuẩn bị được đóng gói để chuyển đến các khách hàng đã đặt mua trên Facebook.

Thu giữ hàng nghìn chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

6.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc bị thu giữ ở Gia Lai. (Ảnh: QLTT)

Ngoài ra tại kho chứa trên, đoàn kiểm tra còn phát hiện 100 thùng giấy ăn trên nhãn ghi hiệu Sipiao và 20 chiếc cân tiểu ly trên nhãn ghi hiệu Kitchen Scale. Ông Thiện cũng không cung cấp được hóa đơn, chứng từ để chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng này theo quy định của pháp luật.

Qua làm việc, ông Thiện thừa nhận mua số sản phẩm hàng hóa nêu trên trôi nổi trên thị trường để chứa tại kho và sử dụng mạng xã hội để bán kiếm lời. Hiện, Đội QLTT số 2 đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày hôm nay (14/9), Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và thu giữ 1.200 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc.

Thu giữ hàng nghìn chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc - Ảnh 2.

Số lượng bánh Trung thu không rõ nguồn gốc bị thu giữ. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Cụ thể, tại tỉnh lộ 296, thuộc tổ dân phố Trung Đồng, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hoà, Đội Cảnh sát kinh tế chủ trì phối hợp cùng lực lượng chức năng kiểm tra 1 xe máy BKS 99-H5 3746 do ông N.V.P (SN 1985, trú thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) điều khiển. Trên xe có chở 10 thùng bánh Trung thu với 1.200 chiếc.

Qua xác minh, ông N.V.P khai nhận là chủ của số hàng trên và đang trên đường vận chuyển đến một cửa hàng tạp hóa tại thị trấn Thắng để tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra.

Cảnh báo mua bánh Trung thu qua mạng xã hội

Theo Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), gần tới dịp Trung thu, nhiều đối tượng đang lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp để kinh doanh các sản phẩm bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Phần lớn những sản phẩm này do cá nhân, hộ kinh doanh bày bán, chạy quảng cáo trên các website, ứng dụng thương mại điện tử, nhóm cộng đồng online hoặc nhóm khu dân cư trên mạng xã hội… Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng khi mua sắm online, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số khuyến cáo nên sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bao gồm đầy đủ tên nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng, bảo quản…

Ngoài ra, sản phẩm cần thể hiện rõ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sản phẩm phải đảm bảo yêu cầu không bị dập nát, biến dạng, bao bì nguyên vẹn, không có màu sắc khác thường, bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng hay mùi khác lạ. Người dùng tuyệt đối tránh xa sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ thông tin về chủ sở hữu website như tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế… Ngoài ra phải có thông tin về giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; điều kiện giao dịch, chính sách đổi trả hàng và hoàn tiền; chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Nếu mua hàng trên mạng xã hội, người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin người bán, nguồn gốc sản phẩm, giấy phép của cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cũng như đánh giá của người tiêu dùng trước đó.

Cơ quan này cảnh báo người dùng không nên mua hàng ở những fanpage có địa chỉ, thông tin người bán mập mờ hoặc có dấu hiệu giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

T.H (th)

Từ khóa: bánh trung thu