Thủ tục đổi thẻ xe buýt cho người cao tuổi

Nguyễn Hương 09/07/2024 13:43

Hiện nay, người cao tuổi sẽ được đi xe buýt miễn phí nếu có thẻ xe buýt. Bài viết này sẽ hướng dẫn thủ tục đổi thẻ xe buýt cho người cao tuổi.

1. Những ai được miễn phí vé xe buýt?

Hiện nay, các đối tượng như trẻ nhỏ, người cao tuổi, những người có công với cách mạng thường sẽ được đi xe buýt miễn phí. Không có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định cụ thể về các đối tượng được đi xe buýt miễn phí. Tùy từng địa phương, quy định sẽ có sự khác biệt đôi chút.Người cao tuổi là một trong những đối tượng được hưởng nhiều chế độ ưu tiên trong xã hội trong đó có chính sách miễn phí tiền vé khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng, cụ thể khi di chuyển xe buýt.Việc hỗ trợ vé xe buýt cho người cao tuổi không chỉ đảm bảo an toàn cho người cao tuổi khi tham gia giao thông mà còn mang lại nhiều lợi ích khác.Việc người cao tuổi sử dụng giao thông công cộng như xe buýt để đi lại, di chuyển hằng ngày không chỉ mang lại lợi ích của cá nhân người cao tuổi mà còn mang lại lợi ích cho cả xã hội như tiết kiệm chi phí đi lại, góp phần hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, bảo vệ môi trường, giảm tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông;…

Đơn cử tại các địa phương khác nhau, các đối tượng cụ thể được miễn phí vé xe buýt như sau:Tại TP. Hồ Chí MinhTheo quy định tại Điều 22 Quyết định 20/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, các đối tượng được đi xe buýt miễn phí tại thành phố Hồ Chí Minh bao gồm:- Trẻ em cao từ dưới 1,3 mét;- Người khuyết tật;- Người cao tuổi nếu xuất trình được giấy tờ chứng minh theo đúng độ tuổi quy định.Tại TP. Hà NộiTại địa bàn thành phố Hà Nội, theo Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND, các đối tượng được đi xe buýt miễn phí trên địa bàn thành phố Hà Nội gồm:- Người có công;- Người khuyết tật;- Người cao tuổi;- Trẻ em dưới 6 tuổi;- Nhân khẩu thuộc hộ nghèo.Theo quy định trên, người cao tuổi là một trong những đối tượng được đi xe buýt miễn phí. Theo đó, Điều 2 Luật Người cao tuổi số 39/2009/QH12 quy định, người cao tuổi là công dân Việt Nam có ở độ tuổi từ đủ 60 tuổi trở lên.

2. Thủ tục đổi thẻ xe buýt cho người cao tuổi

Để được cấp thẻ xe buýt miễn phí, người cao tuổi phải đến các điểm bán vé xe buýt để làm Thẻ đi xe buýt. Thẻ xe buýt có giá trị sử dụng trong vòng 05 năm, kể từ ngày người cao tuổi cấp thẻ.

Thủ tục đổi thẻ xe buýt cho người cao tuổi
Thủ tục đổi thẻ xe buýt cho người cao tuổi (ảnh minh họa)
Thủ tục để người cao tuổi được cấp thẻ xe buýt miễn phí như sau:Bước 1: Chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ có liên quan;Bước 2: Nộp hồ sơ tại các điểm bán vé xe buýt trên địa bàn thành phố;Bước 3: Nhận thẻ xe buýt miễn phí.Sau khi nộp hồ sơ, người cao tuổi sẽ được điểm bán vé cấp Giấy hẹn đến nhận Thẻ đi xe buýt miễn phí. Đến ngày hẹn, người cao tuổi đến điểm bán xe buýt xuất trình giấy hẹn và giấy tờ tùy thân để nhận thẻ xe buýt.Trong thời gian chờ được cấp Thẻ, người cao tuổi vẫn được miễn phí vé xe nếu xuất trình giấy hẹn và Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân.

3. Hồ sơ đổi thẻ xe buýt cho người cao tuổi

Hồ sơ đăng ký vé xe buýt miễn phí bao gồm:

Hồ sơ đổi thẻ xe buýt cho người cao tuổi
Hồ sơ đổi thẻ xe buýt cho người cao tuổi (ảnh minh họa)
- Phiếu đăng ký thẻ xe buýt (có ảnh 3x4cm, chụp trong vòng 01 năm);- Bản sao giấy chứng nhận là người có công;- Giấy tờ tùy thân có hình ảnh cá nhân;- Bản sao giấy xác nhận người khuyết tật ;- Bản sao giấy chứng nhận thuộc hộ nghèo.Như vậy, người cao tuổi để được đăng ký vé xe buýt miễn phí cần chuẩn bị hồ sơ gồm:- Phiếu đăng ký thẻ xe buýt (có ảnh 3x4cm, chụp trong vòng 01 năm);- Giấy tờ tùy thân có hình ảnh cá nhân;

4. Đổi vé xe buýt cho người cao tuổi online được không?

Hiện tại, hiện nay người cao tuổi có thể thực hiện thủ tục đăng ký xe buýt cho người cao tuổi online tại Hà Nội, đối với các tỉnh thành khác thì việc thực hiện thủ tục đăng ký vé xe buýt phải thực hiện trực tiếp.Vì vậy, người cao tuổi có thể thực hiện đăng ký vé xe buýt miễn phí online, nhưng thủ tục online chỉ giới hạn trong địa bàn thành phố Hà Nội.Thủ tục đăng ký thẻ xe buýt miễn phí online được thực hiện như sau:Bước 1: Truy cập website http://vethangxebuytonline.com.vn;Bước 2: Chọn mục “Đăng ký thẻ miễn phí xe buýt”;Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo form mẫu yêu cầu;Bước 4: Chọn mục “Đăng ký”.Bước 5: Nhận kết quả thẻ xe buýtSau khi người đăng ký thực hiện xong thủ tục đăng ký online, người đăng ký sẽ nhận được cấp giấy hẹn trả thẻ xe buýt miễn phí.Đến ngày hẹn, người đăng ký đem theo giấy hẹn và giấy tờ cần thiết đến điểm nhận thẻ để nhận thẻ.Lưu ý:

Nếu chưa được cấp thẻ xe buýt hoặc mất giấy tờ chứng minh là đối tượng được cấp thẻ xe buýt miễn phí thì tờ khai đăng ký phải có đóng dấu giáp lai ảnh và xác nhận của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Trên đây là nội dung Thủ tục đổi thẻ xe buýt cho người cao tuổi.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Thủ tục đổi thẻ xe buýt cho người cao tuổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO