Thừa Thiên Huế phát hiện thêm điểm dịch tả lợn Châu Phi thứ 2

Thứ 7, 23/03/2019, 08:00 GMT+7

Kết quả xét nghiệm 6 cá thể lợn rừng nuôi nhốt tại một khu nghỉ dưỡng cho thấy tất cả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, đây sẽ là điểm dịch thứ 2 ở Thừa Thiên Huế, điểm dịch thứ nhất được phát hiện tại nhà một người dân.

Chiều 22-3, ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế, xác nhận kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm đối với 6 con lợn rừng nuôi nhốt tại khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân ở xã Phong Sơn (Phong Điền) đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Đây là điểm thứ 2 dịch tả lợn châu Phi  tại tỉnh Thừa Thiên – Huế và đều ở thôn Hiền An, xã Phong Sơn. Trước đó, điểm dịch thứ nhất xảy ra ở chuồng nuôi của một hộ dân khiến 5 con heo nhiễm dịch và được công bố vào ngày 18-3.

19-3-xu-ly-heo-bi-dich-taanh-2-15532473922961824268503
Phun độc khử trùng khu vực bị dịch ở xã Phong Sơn.

Đàn lợn rừng ở khu nghỉ dưỡng này được nuôi nhốt trong hệ thống rào sắt nhằm phục vụ khách du lịch đến đây tham quan chứ không phải heo thịt. Trước đó, vào ngày 20-3, 6 con lợn rừng trong tổng đàn 47 con được nuôi nhốt ở đây có dấu hiệu nhiễm bệnh như sốt, bỏ ăn, yếu dần nên đã tiến hành tiêu hủy, phun độc khử trùng tránh lây lan. Lực lượng thú y đã lấy mẫu gửi Cơ quan Thú y Vùng III đóng tại Nghệ An để xét nghiệm. Ông Hùng cho biết đã chỉ đạo lực lượng thú y huyện Phong Điền tiến hành cách ly đối với 41 con lợn rừng còn lại, trước mắt tiêu hủy đối với các cá thể bị yếu, có triệu chứng bệnh.

Đến nay toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã lập 10 chốt, trong đó UBND huyện Phong Điền lập 6 chốt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan.

(Theo Q.Nhật/Người Lao Động)

Thanh Hải