Thực hư thông tin 3 trường THPT Kim Liên, Chu Văn An, Phan Đình Phùng chuyển sang tự chủ tài chính, học phí tăng lên 8 triệu đồng/tháng

Thứ 4, 18/11/2020, 06:43 GMT+7

Các bậc phụ huynh ở Hà Nội có con em theo học tại 3 ngôi trường này và dự định cho con thi năm tới đang rất hoang mang trước những thông tin này.

Mới đây nhiều phụ huynh xôn xao trước thông tin từ năm học 2021-2022, ba trường THPT công lập tốp đầu ở Hà Nội sẽ thí điểm, chuyển sang tự chủ tài chính. Cụ thể đó là các trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa), THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ) và THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình). 

Nhiều phụ huynh cũng truyền nhau thông tin học phí trường THPT Kim Liên sẽ tăng lên thành 7-8 triệu đồng/tháng. Những thông tin này khiến cha mẹ ở Hà Nội không khỏi hoang mang, lo lắng, đặc biệt là những hộ gia đình có hoàn cảnh không mấy khá giả. Một số cha mẹ lại cho rằng, chuyển sang tự chủ tài chính không phải vấn đề lớn nhưng cần biết chỉ tiêu, chất lượng đầu vào, chính sách học phí, chương trình dạy học cụ thể ra sao?

Phụ huynh xôn xao trước thông tin 3 trường THPT công lập tốp đầu ở Hà Nội là THPT Kim Liên, THPT Phan Đình Phùng, THPT Chu Văn An chuyển sang tự chủ tài chính từ năm học 2021-2022.

Để làm rõ thông tin này, chúng tôi đã liên hệ với Ban giám hiệu 3 trường THPT công lập nêu trên để xác minh.

Khi được hỏi về thông tin trường THPT Chu Văn An sẽ chuyển sang tự chủ tài chính vào năm học sắp tới, thầy Lê Đại Hải - hiệu phó nhà trường cho biết chưa có bất kỳ quyết định nào về vấn đề này. 

Còn cô Nguyễn Thị Nhâm Huyền - hiệu trưởng THPT Phan Đình Phùng cho hay hiện chưa có quyết định phê duyệt trường chất lượng cao (CLC) của thành phố. (Trường CLC là mô hình trường mới mà trong đó nội dung, phương thức cũng như các điều kiện để tổ chức hoạt động giáo dục có chất lượng tốt theo hướng tiếp cận các chuẩn giáo dục của các nước tiên tiến, nhằm tạo ra các sản phẩm giáo dục chất lượng cao. Để thực hiện mô hình này, trước hết, các trường công phải chuyển sang mô hình công lập tự chủ tài chính).

Về phía THPT Kim Liên, cô Hiệu phó Hà Thị Phương Anh chia sẻ: "UBND thành phố Hà Nội cũng có đưa về một dự thảo cho Sở, Sở đưa xuống trường. Tuy nhiên mọi việc vẫn đang còn dang dở".

Sở Giáo dục và đào tạo TP Hà Nội lên tiếng

Trả lời Tiền Phong, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, thông tin 3 trường THPT Kim Liên, Chu Văn An, Phan Đình Phùng chuyển sang tự chủ tài chính là không đúng. Bởi vì hiện nay, đơn vị đang trình UBND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết theo hướng không làm chất lượng cao toàn bộ mà chỉ thực hiện chất lượng cao 1 phần.

Có nghĩa, khi thực hiện, năm đầu tiên tuyển sinh, học sinh lớp 10 sẽ thực hiện mô hình chất lượng cao, thu học phí theo mô hình này. Những lớp trên như lớp 11, 12 đang học theo chương trình đại trà, nếu phụ huynh không đồng tình vẫn tiếp tục học theo chương trình này và thu học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ như hiện nay (217.000 đồng/tháng).

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở cũng cho biết, hiện nay Hội đồng UBND TP chưa duyệt, chưa quyết nên chưa có cơ sở pháp lý nào để khẳng định năm nào sẽ áp mô hình tự chủ cho các trường kể trên. Vì thế, các trường vẫn triển khai dạy học và thu học phí như hiện nay. Những trường đào tạo song bằng thu thêm học phí song bằng.

Chỉ khi thực hiện chuyển đổi sang mô hình chất lượng cao, tự chủ tài chính, các trường sẽ áp mức thu theo Nghị quyết 14 của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội. Cụ thể, bậc THPT mức trần quy định không quá 5.700.000 đồng/ tháng.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, phụ huynh không nên hoang mang, lo lắng vì trước khi công bố chuyển đổi mô hình đào tạo chất lượng cao, nhà trường sẽ thông báo toàn thể phụ huynh. Nguyên tắc tính học phí cũng tính toán ở mức đảm bảo thu đủ chi, đồng thời phải có thông báo cho phụ huynh, học sinh vào đầu năm học.

Tường Vy