Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ăn ngon GG và Viên thảo mộc GG có vi phạm luật quảng cáo?

Thứ 5, 04/08/2022, 22:10 GMT+7

PLBĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo đối với sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ăn ngon GG (Gorgeous Gain) và Viên thảo mộc GG quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian vừa qua trên một số website đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ăn ngon GG và Viên thảo mộc GG với nội dung quảng cáo vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo như tại website ggvn.vn; vienanngongg.com...

Cụ thể, tại website vienanngongg.com, sản phẩm Viên ăn ngon GG được quảng cáo là "Viên tăng cân sáng giá, giúp những người còi xương, ăn bao nhiêu cũng không thể hấp thụ, thân hình trông còm nhom ốm yếu có thể chạm được tới giấc mơ thoát gầy". Đồng thời, trong quảng cáo của sản phẩm này còn liệt kê công dụng cụ thể của từng thành phần có trong sản phẩm như: "Quả mùi – Kích thích tiêu hóa, bổ sung cacbohydrat, chất béo, xơ, đạm, vitamin A, C…; Đinh lăng – chống dị ứng, giải độc thức ăn, trị mất ngủ, giúp ngủ sâu giấc…; Bồ công anh – đào thải độc tố tích tụ trong gan, tụy, chống ung thư; Cam thảo – chuyên trị các vấn đề tiêu hóa, kháng khuẩn, giảm hắc sắc tố, làm đẹp da; Gừng – tăng lưu thông máu, bảo vệ nội quan; Long đờm – kích thích tiết dịch vị, tạo cảm giác ngon miệng, hấp thu nhanh, làm khỏe dạ dày."

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ăn ngon GG và Viên thảo mộc GG có vi phạm luật quảng cáo? - Ảnh 1.

Công dụng của các thành phần được liệt kê.

Tại website ggvn.vn, Viên thảo mộc GG được quảng cáo có tác dụng "hỗ trợ giảm hấp thụ – đẹp dáng khoa học và an toàn tại nhà với các thảo mộc quý hiếm trong Đông dược. Cơ chế kết hợp 3 phương pháp khoa học. Viên thảo mộc GG còn được bổ sung các thành phần cao cấp có lợi cho da và tóc như: Collagen, Nhau thai cừu, Biotin vitamin C". Đồng thời sản phẩm này còn sử dụng hình ảnh trang phục của bác sỹ, dược sĩ để quảng cáo cho sản phẩm, gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh.

Việc sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ăn ngon GG (GORGEOUS GAIN) và Viên thảo mộc GG quảng cáo không đúng với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được cấp là vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm. Việc quảng cáo liệt kê công dụng của các thành phần trong sản phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Quảng cáo sử dụng hình ảnh, trang phục, tên của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế...là những việc bị cấm trong quảng cáo thực phẩm chức năng.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ăn ngon GG và Viên thảo mộc GG có vi phạm luật quảng cáo? - Ảnh 2.

Việc sử dụng hình ảnh trang phục của bác sỹ để quảng cáo thực phẩm chức năng là sai quy định.

Hiện Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm.

Được biết, 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ăn ngon GG (GORGEOUS GAIN) và Viên thảo mộc GG do Công ty TNHH Dược phẩm Quốc tế Blue Ocean (Địa chỉ: Thôn Phúc Lâm, Xã Hoàng Ninh, Huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm, được sản xuất tại Công ty TNHH Thảo Dược Thanh Hằng (Địa chỉ: Thôn Yên Viên, Xã Vân Hà, Huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang).


Thu Thủy