Thuê chung cư làm trụ sở, nhóm thanh niên trẻ lừa đảo hàng tỷ đồng

14/11/2023 09:06

Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngày 14/11, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đã bóc gỡ một ổ nhóm chuyên lừa đảo trên không gian mạng với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Theo đó, qua công tác nắm địa bàn, Công an quận Hà Đông phát hiện một nhóm gồm 5 thanh niên rất trẻ thuê căn hộ chung cư ở khu đô thị Xa La có biểu hiện bất minh. Nhóm này tuy không nghề nghiệp nhưng sắm sửa, lắp đặt nhiều máy tính và không sử dụng intenet "truyền thống" mà dùng thiết bị Dcom-3G kết nối mạng internet bằng sim điện thoại.

Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để đi sâu xác minh, cơ quan công an nắm được cả nhóm đều quê quán tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội), không có công ăn việc làm, độ tuổi từ 18-20, hàng ngày không ra ngoài mà chỉ ở trong phòng sử dụng máy tính.

Căn cứ tài liệu trinh sát thu thập được, ngày 10/11, lượng lượng Công an quận Hà Đông bất ngờ kiểm tra căn hộ trên. Kết quả phát hiện tại đây 5 đối tượng đang sử dụng 4 máy tính có kết nối internet thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng.

Thuê chung cư làm trụ sở, nhóm thanh niên trẻ lừa đảo hàng tỷ đồng- Ảnh 1.

Nhóm đối tượng (ảnh tư liệu)

Danh tính các đối tượng được xác định gồm Nguyễn Văn Tuấn (SN 2004), Lê Văn Tiến (SN 2004), Nguyễn Tiến Dũng (SN 2005) cùng trú tại xã Viên An (huyện Ứng Hoà); Nguyễn Hữu Huy (SN 2001) và Trương Trọng Tuấn (SN 2003) cùng trú tại xã Viên Nội (huyện Ứng Hoà, Hà Nội).

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đầu tháng 10/2023, Nguyễn Văn Tuấn thuê căn hộ chung cư rồi mua 4 bộ máy tính cùng các thiết bị Dcom-3G kết nối mạng internet lắp đặt tại đây. Sau đó, Tuấn bàn bạc với 4 đối tượng còn lại tổ chức hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Để thực hiện hành vi lừa đảo chúng lên mạng xã hội mua hàng nghìn tài khoản zalo, facebook "ảo". Sau khi có tài khoản rồi, nhóm Dũng, Tiến, Huy, Trọng Tuấn vào các hội nhóm vay vốn trên mạng xã hội facebook đăng bài giả danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ người có nhu cầu vay tiền với thủ tục nhanh gọn, lãi suất thấp, đồng thời giả là người đã vay được tiền để "cò mồi" thu hút người vay.

Khi tiếp cận được người có nhu cầu vay tiền, để tạo lòng tin với họ các đối tượng làm giả hợp đồng vay, sử dụng các tài khoản zalo "ảo" nhắn tin, nếu họ đồng ý vay sẽ yêu cầu nộp nhiều loại phí để làm thủ tục như: Phí làm hồ sơ, phí xin dấu nhanh, phí bảo hiểm,… mỗi loại phí người vay phải nộp từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng. Các khoản tiền này được chuyển vào tài khoản game "Tài-Xỉu" của Nguyễn Văn Tuấn từ đó Tuấn rút tiền về tài khoản của mình và ăn chia với các đối tượng trong nhóm.

Quá trình giao dịch lừa đảo người bị hại, khi thấy họ nghi ngờ các đối tượng sẽ xóa toàn bộ dấu vết, các tài khoản facebook, zalo đã sử dụng liên hệ với họ và cắt liên lạc. Số tiền chiếm đoạt được của người bị hại được xóa dấu vết bằng cách được chuyển qua tài khoản cổng game được mở tại nước ngoài gây rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra xác minh người bị hại.

Để tổ chức hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, ổ nhóm này chọn địa điểm là các căn hộ chung cư khép kín, có lực lượng bảo vệ quản lý kiểm soát chặt chẽ, đồng thời thường xuyên thay đổi địa điểm, mỗi địa điểm chỉ thuê và hoạt động không quá 3 tháng để tránh sự phát hiện của công an.

Với phương thức thủ đoạn như trên, các đối tượng trình bày đã lừa đảo được nhiều người với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Thuê chung cư làm trụ sở, nhóm thanh niên trẻ lừa đảo hàng tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO