Thuê người đến chống đối đoàn công tác, 3 đối tượng nhận kết đắng

Thứ 2, 02/10/2023, 10:32 GMT+7

Cáo trạng nêu rõ, khi nắm được kế hoạch tổ chức thực hiện cắm mốc giới, tháo dỡ công trình vi phạm tại khu vực đình Trang Quan, Nguyễn Thị Cống đã gọi, thuê một số người đến để chống đối, ngăn cản công việc của đoàn công tác...

Tòa án nhân dân huyện An Dương (TP. Hải Phòng) vừa mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại xã An Đồng. Ba bị cáo bị truy tố với tội danh nói trên là Nguyễn Thị Cống (SN 1963), Nguyễn Thị Bích Hảo (SN 1958) và Đoàn Thị Cứ (SN 1956, cùng trú tại thôn Trang Quan, xã An Đồng, huyện An Dương).

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện An Dương nêu rõ: Thực hiện Quyết định của UBND huyện An Dương về việc xây dựng, chỉnh trang công viên cây xanh và các công trình phụ trợ đình Trang Quan; UBND xã An Đồng được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện cắm mốc quy hoạch đình Trang Quan; thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả công trình xây dựng vi phạm ngoài chỉ giới đình và thi công xây dựng, chỉnh trang công viên cây xanh xung quanh đình và các công trình phụ trợ đình.

Khi nắm được kế hoạch tổ chức thực hiện cắm mốc giới, tháo dỡ công trình vi phạm tại khu vực đình Trang Quan; lúc này Nguyễn Thị Cống đã có hành vi gọi, thuê một số thương binh đến để chống đối, ngăn cản việc tháo dỡ các công trình vi phạm của cơ quan chức năng.

Thuê thương binh đến chống đối, cản trở đoàn công tác, 3 đối tượng nhận kết đắng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Cùng với đó, đối tượng Cống đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Thị Bích Hảo cùng một số đối tượng khác cản trở, chống đối, ngăn cản Đoàn công tác của UBND xã An Đồng thực hiện nhiệm vụ vào sáng ngày 22/8/2022 tại khu vực Đình Trang Quan.

Chưa dừng lại ở đó, Nguyễn Thị Cống, Nguyễn Thị Bích Hảo và Đoàn Thị Cứ cùng một số đối tượng khác có hành vi chửi bới, lăng mạ, xúc phạm, cản trở Đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ. Trước sự việc trên, Đoàn công tác tiến hành thông báo, giải thích, vận động nhóm người trên rời khỏi khu vực đình để lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ. Sau khi được giải thích tuyên truyền, một số thương binh do Nguyễn Thị Cống thuê đến đã rời khỏi khu vực khuôn viên đình.

Tuy nhiên, 3 đối tượng nói trên tiếp tục không chấp hành yêu cầu của Đoàn công tác và có hành vi lăng mạ, chửi bới dùng điện thoại quay video trực tiếp đăng tải lên các trang mạng xã hội. Cùng với đó, 3 người này hô hào kích động các đối tượng khác chống đối Đoàn công tác đang thực hiện nhiệm vụ.

Đáng chú ý, tại khu vực các tổ công tác đang thực hiện nhiệm vụ, đối tượng Nguyễn Thị Bích Hảo, Đoàn Thị Cứ tiếp tục có hành vi chửi bới, xô đẩy, giằng co, dùng tay giật đứt thẻ thành viên của thành viên Đoàn công tác. Chính việc làm này của các đối tượng gây ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ khiến công việc bị tạm dừng, gián đoạn.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an huyện An Dương đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Cống, Nguyễn Thị Bích Hảo, Đoàn Thị Cứ về hành vi "Chống người thi hành công vụ" quy định tại Điều 330 Bộ Luật hình sự.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Cống 3 năm tù giam; các bị cáo Nguyễn Thị Bích Hảo và Đoàn Thị Cứ bị phạt 1 năm tù giam.