Thuốc Remdesivir có hiệu quả trong giảm tỷ lệ tử vong vì COVID-19

Thứ 6, 24/09/2021, 11:39 GMT+7

PLBĐ - Hãng Gilead Sciences (Mỹ) vừa công bố thuốc kháng virus Remdesivir của họ có hiệu quả tích cực trong giảm tỷ lệ nhập viện, tử vong vì COVID-19. Đây là tín hiệu đáng mừng vì trước đó các nhà nghiên cứu chưa thấy rõ mức độ cải thiện tỷ lệ tử vong khi dùng thuốc này.

Remdesivir có hiệu quả giảm tỷ lệ tử vong vì COVID-19

Theo CNN, Gilead Sciences vừa công bố thử nghiệm giai đoạn cuối thuốc chữa COVID-19 Remdesivir. Giai đoạn này được thử nghiệm trên 562 người. Đây là những trường hợp được xếp vào nhóm có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc COVID-19, dựa trên tình trạng sức khỏe, độ tuổi. Khoảng 50% trong số này được tiêm giả dược. Người dùng thuốc được truyền qua tĩnh mạch 3 lần trong 3 ngày. Kết quả cho thấy người được dùng thuốc giảm 87% nguy cơ nhập viện vào ngày 28 và giảm 81% nguy cơ tử vong so với nhóm dùng giả dược.

Hiện, kết quả được hãng công bố, nhưng chưa được phản biệt. Đại diện của công ty Gilead Sciences đã gửi báo cáo lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA); đồng thời trình bày tại hội nghị trực tuyến IDWeek 2021.

Kết quả này là dữ liệu mới về thuốc Remdesivir, bởi trước đó, các nghiên cứu mới chỉ chứng minh thuốc này ức chế virus, giúp giảm sự phân chia của SARS-CoV-2 trong tế bào người bệnh.

Thuốc Remdesivir có hiệu quả trong giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Thuốc kháng virus Remdesivir vừa được công bố kết quả cho thấy giảm tỷ lệ nhập viện, tử vong (Ảnh: CNN)

Trước đó, sau cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên trên phạm vi toàn cầu vào tháng 2/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kết luận Remdesivir gần như không có hiệu quả đối với bệnh nhân phải nhập viện do COVID-19. Tỷ lệ tử vong trong 29 ngày của toàn bộ bệnh nhân là khoảng 11,6% khi dùng thuốc và 15,4% khi dùng giả dược. Con số này chênh lệch không quá nhiều để cho thấy tác dụng của thuốc. Chính vì vậy, dữ liệu mới công bố hãng Gilead Sciences có thể sẽ thay đổi một số đánh giá chuyên môn về loại thuốc này.

Remdesivir được dùng chữa COVID-19 ở Việt Nam

Vào đầu tháng 8/2021, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đầu đã thống nhất bổ sung Remdesivir vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam. Thuốc được dùng điều trị cho một số bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở y tế. Kết quả cho thấy thuốc Redemsivir giúp bệnh nhân giảm lượng virus nhanh.

Theo hướng dẫn tạm thời sử dụng Remdesivir 100mg (5mg/ml), Bộ Y tế chỉ định thuốc cho người mắc COVID-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp, thở oxy, thở HFNC hoặc thở máy không xâm nhập. Thời điểm dùng thuốc là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh. Remdesivir được ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, có bệnh nền, béo phì (BMI >25).

Thuốc Remdesivir có hiệu quả trong giảm tỷ lệ tử vong vì COVID-19 - Ảnh 2.

Thuốc Remdesivir phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Thuốc Remdesivir chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có chức năng thận kém (mức lọc cầu thận dưới 30ml/phút) và những bệnh nhân có men gan alanine aminotransferase (ALT) cao gấp 5 lần giới hạn trên bình thường. Những bệnh nhân suy đa cơ quan và những bệnh nhân có phản ứng quá mẫn cảm với thuốc, phụ nữ có thai và cho con bú cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi điều trị với Remdesivir.

Ngày 5/8, lô thuốc Remdesivir đầu tiên đã về đến Việt Nam. Đến nay, đã có 273.680 lọ thuốc Remdesivir được phân bổ cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Remdesivir được sản xuất bởi công ty Gilead Sciences và được lưu hành dưới tên thương mại Verklury. Đến thời điểm hiện tại, đây là loại thuốc đầu tiên và duy nhất được FDA phê duyệt đầy đủ để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Để được PDA phê duyệt, Remdesivir đã vượt qua 3 giai đoạn thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, trên 2043 bệnh nhân nhập viện do COVID-19 có triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Các thử nghiệm được thực hiện tại 226 địa điểm ở 17 quốc gia. Trong đó, có một cuộc thử nghiệm được thực hiện bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (Mỹ).

Vào tháng 5/2020, FDA cho phép sử dụng khẩn cấp Remdesivir để điều trị các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch cần được cung cấp oxy từ 12 tuổi trở lên và nặng tối thiểu 40kg.

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ..., đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020. Đây là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Thuốc Remdesivir có 2 dạng là nước và đông khô. Dưới dạng nước, Remdesivir đòi hỏi bảo quản trong kho lạnh 2 - 8 độ C với điều kiện kỹ thuật khắt khe, hệ thống trang thiết bị cầu kỳ, tốn kém. Để khắc phục tình trạng này, Remdesivir cũng đã được bào chế dưới dạng đông khô. Ở dạng này thuốc bảo quản trong nhiệt độ khoảng 25 độ C, giúp vận chuyển dễ dàng hơn giữa các khu vực, quốc gia, châu lục.

T.H (th)