Tiêu tốn hơn 1.500 tỷ đồng, PVN xin xác định khoản đầu tư vào dự án Ethanol Phú Thọ 0 đồng

Thứ 3, 24/05/2022, 15:53 GMT+7

PLBĐ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước báo cáo Thủ tướng chính phủ cho phép xác định khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ) là 0 đồng.

Theo đề nghị của PVN với Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước, trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản dự án Ethanol Phú Thọ, nếu Tổng công ty Dầu Việt Nam thu hồi được khoản tiền nào từ việc thanh lý tài sản tại Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí Phú Thọ thì sẽ nộp về quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp.

Ethanol Phú Thọ là dự án sản xuất ethanol làm nguyên liệu phối trộn tạo xăng sinh học. Dự án này là 1 trong 12 đại dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương, điển hình trong các đại dự án của ngành dầu khí Việt Nam. Đại dự án Ethanol Phú Thọ có liên quan trực tiếp đến các sai phạm của ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch PVN) và ông Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp dầu khí - PVC), cùng hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp dầu khí khác.

Cụ thể, ngày 17/7/2007, Hội đồng quản trị PVN ban hành Nghị quyết giao Tổng giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu ở phía Bắc. Doanh nghiệp thực hiện dự án là Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB). Đến tháng 6/2009, đại dự án này được khởi công trên diện tích 50ha chủ yếu là đất trồng lúa ở 3 xã Cổ Tiết, Tam Cường, Văn Lương (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ).

Được biết, vốn đầu tư ban đầu của dự án Ethanol Phú Thọ là khoảng 1.700 tỷ đồng, sau tăng lên quy mô hơn 2.400 tỷ đồng. Sau hơn 10 năm khởi công, cho đến thời điểm những người liên quan trực tiếp bị khởi tố, bắt giam (năm 2018), chưa có hạng mục nào tại dự án đi vào hoạt động. Dự án Ethanol Phú Thọ thời điểm đó vẫn là bãi phế liệu, cỏ dại mọc um tùm.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Ethanol Phú Thọ đã tiêu tốn nguồn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng nhưng không có hiệu quả, dự án bế tắc, dở dang.

Để thực hiện dự án, PVB - đơn vị được giao trách nhiệm thực hiện đã vay 2 ngân hàng số tiền trên 750 tỷ đồng. Cơ quan chức năng xác định, thiệt hại thực tế do hành vi trên gây ra được tính là số tiền lãi suất phát sinh mà PVB đã trả và còn phải trả tiếp đến ngày khởi tố vụ án (năm 2018) là 543 tỷ đồng.

Tiêu tốn hơn 1.500 tỷ đồng, PVN xin xác định khoản đầu tư vào dự án Ethanol Phú Thọ 0 đồng - Ảnh 1.

Dự án Ethanol Phú Thọ. (Ảnh: Nam Trần/Tuổi trẻ)

Liên quan đến các sai phạm của cá nhân, tổ chức ở đại dự án Ethanol Phú Thọ gây hậu quả nghiêm trọng, nhiều cán bộ, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của doanh nghiệp liên quan đã bị khởi tố, bắt giam và nhận án phạt tù. Trong đó, có ông Vũ Thanh Hà (SN 1962, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí Phú Thọ) bị điều tra về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng". Hành vi của ông Hà được xác định xảy ra trong quá trình thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ. Ông Hà đã ký quyết định phê duyệt kết quả chỉ định gói thầu TK 05 thuộc dự án Ethanol Phú Thọ mà không tổ chức thẩm định theo quy định.

Đồng thời, ông Phạm Xuân Diệu (SN 1960, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp dầu khí - PVC) và một số đối tượng nguyên là cán bộ của Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí Phú Thọ gồm: Nguyễn Xuân Thủy (SN 1961, nguyên phó trưởng phòng đầu tư dự án); Khương Anh Tuấn (SN 1975, nguyên phó trưởng phòng thương mại); Lê Thanh Thái (SN 1960, nguyên trưởng phòng kinh doanh); Hoàng Đình Tâm (SN 1981, kế toán trưởng) cũng bị cơ quan chức năng khởi tố và bắt giam để làm rõ những sai phạm nghiêm trọng tại dự án này.

Đến cuối tháng 9/2021, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội sau khi xét xử đã tuyên phạt các bị cáo trên với nhiều mức án tù từ 24 tháng cho đến hơn 6 năm vì nhiều tội danh liên quan. Cụ thể, bị cáo Vũ Thanh Hà 6 năm 6 tháng tù; Phạm Xuân Diệu 3 năm 6 tháng tù; Lê Thanh Thái 24 tháng tù…

T.H (th)