Tìm ra mối liên quan chặt chẽ giữa trầm cảm và thiếu ngủ

BS. Thanh Liêm 28/03/2023 20:53

Kết quả một nghiên cứu mới đây về giấc ngủ và sức khỏe tâm thần đã cho thấy, hơn 60% người trưởng thành có biểu hiện khó ngủ gặp phải các triệu chứng trầm cảm ở mức độ nhẹ hoặc nặng hơn.

Kết quả một nghiên cứu mới đây về giấc ngủ và sức khỏe tâm thần đã cho thấy, hơn 60% người trưởng thành có biểu hiện khó ngủ gặp phải các triệu chứng trầm cảm ở mức độ nhẹ hoặc nặng hơn.

Trong khảo sát định kỳ hàng năm, Tổ chức nghiên cứu giấc ngủ quốc gia (NSF) Mỹ năm nay đã tập trung vào khảo sát tác động của giấc ngủ đối với sức khỏe tâm thần vì thực trạng khủng hoảng về sức khỏe tâm thần đang diễn ra hiện nay ở Mỹ.

John Lopos, giám đốc điều hành của NSF, cho biết: "Trong nỗ lực cải thiện tình trạng sức khỏe giấc ngủ, chúng tôi đưa ra nhiều lời khuyên dựa trên bằng chứng, sự đồng thuận và các biện pháp để giúp mọi người có đủ giấc ngủ chất lượng mà họ cần. Trong nghiên cứu mới này, chúng tôi đã xem xét mối liên quan giữa sức khỏe giấc ngủ và vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm".

Tìm ra mối liên quan chặt chẽ giữa trầm cảm và thiếu ngủ - Ảnh 1.

Người trưởng thành có biểu hiện khó ngủ hay gặp phải các triệu chứng trầm cảm

Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, khoảng 65% người trưởng thành không hài lòng với với giấc ngủ của mình có các triệu chứng trầm cảm ở mức độ nhẹ hoặc nặng hơn.

Những người có khó ngủ (thậm chí chỉ khó ngủ 2 đêm một tuần) có các triệu chứng trầm cảm cao hơn những người không khó ngủ. Khoảng 50% người trưởng thành ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm đã gặp phải các triệu chứng trầm cảm ở mức độ nhẹ hoặc nặng hơn.

Joseph Dzierzewski - Phó giám đốc phụ trách vấn đề nghiên cứu khoa học của NSF, cho biết: "Một khía cạnh độc đáo của khảo sát năm nay đó là chúng tôi đã kết hợp công cụ đánh giá sức khỏe giấc ngủ với công cụ đánh giá về các triệu chứng trầm cảm để xem xét mối liên quan giữa sức khỏe giấc ngủ và các triệu chứng trầm cảm trong cộng đồng nói chung".

"Với vai trò là một bác sĩ lâm sàng, tôi cho rằng chúng ta cần tập trung quan tâm tới sự hiện diện của mối liên quan rõ ràng giữa giấc ngủ và sức khỏe tâm thần" - Joseph Dzierzewski nhấn mạnh.

Các chuyên gia cho rằng, người dân nên tới cơ sở y tế để nhận tư vấn sức khỏe nếu không thể ngủ được mặc dù đã cố gắng thực hiện các biện pháp để có được giấc ngủ. Đặc biệt, việc sớm đi kiểm tra sức khỏe là rất quan trọng nếu bản thân cảm thấy bất ổn về tâm trạng hoặc có cảm giác chán nản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Tìm ra mối liên quan chặt chẽ giữa trầm cảm và thiếu ngủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO