Nước ngập đến mái nhà, đội cứu hộ xuyên đêm dỡ ngói cứu người khỏi lũ

Thứ 6, 30/10/2020, 09:27 GMT+7

Do mưa lớn cộng với việc xả lũ của các thủy điện khiến mực nước sông Lam dâng cao gây ngập và chia cắt nhiều xã ở Thanh Chương, Đô Lương (Nghệ An).

Sáng 30/10, ông Phạm Xuân Lực - Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ (Thanh Chương, Nghệ An) cho biết, xã này hiện đã bị ngập sâu và chia cắt bởi nước .

Theo ông Lực, mấy ngày qua trên địa bàn có mưa lớn, riêng trong ngày 29/10 các thủy điện xả lũ khiến mực nước sông Lam dâng cao và dâng ngập.

Nước ngập đến mái nhà, đội cứu hộ xuyên đêm dỡ ngói cứu người khỏi lũ - Ảnh 1.

Nước lũ đã ngập đến mái nhà người dân ở xã Thanh Mỹ (Thanh Chương, Nghệ An).

Hiện xã Thanh Mỹ có 6 xóm thì toàn bộ 6 xóm đều bị ngập lụt, chỉ một số ít khu vực dân cư trên cao không bị ngập. Số còn lại đã bị nước ngập vào nhà, có nhiều xóm như Mỹ Hương, Mỹ Lương đã bị nước lũ ngập sâu đến tận mái nhà.

"Trong đêm chúng tôi chèo thuyền đi đến các nhà bị ngập để cứu người dân ra khỏi nhà bị ngập. Hiện các khu vực đều bị chia cắt, các xóm bị chia cắt với nhau. Chúng tôi đang tiếp tục đi để cứu người ra khỏi các nhà bị ngập", ông Lực nói.

Video lực lượng chức năng và đội cứu hộ thiện nguyện đã chèo thuyền đến từng nhà ở xã Thanh Mỹ (Thanh Chương, Nghệ An) để cứu những người bị kẹt trên mái ra ngoài

Trong đêm 29/10 và rạng sáng 30/10, nhiều đội cứu hộ thiện nguyện cũng đã tiếp cận xã Thanh Mỹ để giải cứu những người đang bị mắc kẹt trong nhà. Nhiều nhà ngập sâu, các đội thiện nguyện cùng công an phải dỡ mái ngói để đưa người ra hoặc tiếp tế thực phẩm.

Không chỉ riêng ở xã Thanh Mỹ, hiện nhiều xã trên huyện Thanh Chương cũng đã bị ngập sâu trong nước lũ, nhiều khu vực bị sạt lở gây chia cắt giao thông.

Nước ngập đến mái nhà, đội cứu hộ xuyên đêm dỡ ngói cứu người khỏi lũ - Ảnh 3.

Nhiều khu vực xã Thanh Mỹ đã bị chia cắt, nước ngập sâu hơn 2m.

Tại núi Rú Nguộc trên Quốc lộ 46, một lượng lớn đất đá trên núi sạt lở xuống đã chia cắt hoàn toàn giao thông khiến người dân không thể di chuyển từ huyện Thanh Chương xuống huyện Nam Đàn, TP. Vinh và ngược lại.

Được biết, hiện tại ở Nghệ An trời vẫn đang mưa lớn. Ngoài huyện Thanh Chương, nhiều khu dân cư ở các huyện như: Đô Lương, Anh Sơn, Con Cuông, thành phố Vinh cũng đã bị ngập trong lũ.

Nước ngập đến mái nhà, đội cứu hộ xuyên đêm dỡ ngói cứu người khỏi lũ - Ảnh 4.

Núi Rú Nguộc bị sạt lở nghiêm trọng, chia cắt giao thông trên Quốc lộ 46.

Nước ngập đến mái nhà, đội cứu hộ xuyên đêm dỡ ngói cứu người khỏi lũ - Ảnh 5.

Nước ngập đến mái nhà ở xã Thanh Mỹ.

Nước ngập đến mái nhà, đội cứu hộ xuyên đêm dỡ ngói cứu người khỏi lũ - Ảnh 6.

Khu vực trung tâm xã Thanh Mỹ bị chia cắt.

Nước ngập đến mái nhà, đội cứu hộ xuyên đêm dỡ ngói cứu người khỏi lũ - Ảnh 7.

Nước lũ ngập sâu.

Nước ngập đến mái nhà, đội cứu hộ xuyên đêm dỡ ngói cứu người khỏi lũ - Ảnh 8.

Một điểm sạt lở sát nhà dân ở xóm 1 (xã Thanh Hương, Thanh Chương).

Nước ngập đến mái nhà, đội cứu hộ xuyên đêm dỡ ngói cứu người khỏi lũ - Ảnh 9.

Đường ở xã Thượng Tân Lộc (Nam Đàn) bị sạt lở, chia cắt giao thông.

Ngọc Tú