Tình huống pháp lý vụ "Hot girl quỵt tiền" Bella bị tạm giữ vì trộm cắp xe máy

07/09/2023 16:52

“Hot girl quỵt tiền” Bella được cộng đồng mạng biết đến với vẻ ăn mặc và nói năng kỳ dị, thường xuyên quỵt tiền khi mua đồ...

Liên quan đến hành vi trộm cắp chiếc xe máy Jupiter của Đoàn Thúy Hà (SN 1986, trú tại xã Kiến Quốc, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, với biệt danh "Hot girl quỵt tiền" Bella), luật sư Trịnh Thị Tuấn (Đoàn Luật sư Thanh Hóa) nhận định, cơ quan tố tụng cần định giá tài sản bị trộm cắp (chiếc xe máy Jupiter) để có căn cứ xử lý. Theo quy định của pháp luật, người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy, Đoàn Thúy Hà nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, mục đích thực hiện hành vi là để chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý hình sự về tội "Trộm cắp tài sản".

Tình huống pháp lý vụ

Lực lượng chức năng bắt giữ "Hot girl quỵt tiền" Bella Đoàn Thúy Hà tại Thanh Hóa

Theo quy định tại Điều 21 (Bộ luật Hình sự) quy định: "Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự".

Hành vi nguy hiểm ở đây được hiểu là những hành vi có thể hoặc đã gây tổn hại đến các mối quan hệ xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự. Cụ thể trong vụ việc này là hành vi trộm cắp tài sản theo Điều 173 (BLHS 2015).

Cũng theo luật sư Tuấn, trường hợp Đoàn Thúy Hà mắc bệnh làm hạn chế khả năng nhận thức thì vẫn bị xử lý hình sự nhưng có thể được xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm khi lượng hình do yếu tố bệnh lý tác động đến hành vi và nhận thức.

Trường hợp kết quả giám định bệnh lý cho thấy cô gái này hoàn toàn mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi thì cơ quan chức năng sẽ áp dụng biện pháp hành chính là bắt buộc vào cơ sở chữa bệnh.

Tình huống pháp lý vụ

Đoàn Thúy Hà với vẻ ngoài ăn mặc kỳ dị

Như Gia đình và Xã hội  đưa tin, khoảng 22h ngày 3/9, khi đến địa bàn thôn Phú Minh, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa lợi dụng việc gia đình một người dân không khóa cổng, "Hot girl quỵt tiền" Bella đã trộm cắp một chiếc xe máy Jupiter, sau đó điều khiển chiếc xe máy lưu thông theo hướng Thanh Hóa - Hà Nội.

Được biết, "Hot girl quỵt tiền" Bella nổi tiếng cộng đồng mạng xã hội với vẻ ngoài ăn mặc kỳ dị, khi nói chuyện và giao tiếng bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt khó hiểu. Đặc biệt, là "Hot girl quỵt tiền" Bella thường sử dụng xe máy với màu sơn lòe loẹt, rong ruổi qua các tỉnh thành, trên xe chất đầy các túi, bao nylon đựng quần áo, đồ đạc linh tinh.

Được biết, năm 2018, Trung tâm bảo trợ xã hội Hà Nội 1 đã chuyển Đoàn Thúy Hà về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương. Hà được đưa đi giám định tâm thần tại địa phương này rồi chuyển lên tuyến trên điều trị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Tình huống pháp lý vụ "Hot girl quỵt tiền" Bella bị tạm giữ vì trộm cắp xe máy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO