Tổ chức liveshow không phép ở ban công, ca sĩ Tuấn Hưng sẽ bị xử phạt thế nào?

Thứ 3, 06/09/2022, 09:18 GMT+7

PLBĐ - Các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang củng cố hồ sơ, lập biên bản và xem xét xử phạt ca sĩ Tuấn Hưng về việc tổ chức liveshow mà chưa có giấy phép tại ban công một ngôi nhà trên phố Hàng Khay (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm). Các luật sư cũng có những nhận định về vụ việc này.

UBND phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ báo cáo UBND quận Hoàn Kiếm ra quyết định xử phạt nam ca sĩ Tuấn Hưng vì vi phạm trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật.

Theo một lãnh đạo của UBND phường Tràng Tiền, Tuấn Hưng chỉ nghĩ đơn giản là hát tại ban công nhà mình trên phố Hàng Khay, không thu tiền nên không ảnh hưởng ai. Tuy nhiên, đây là hoạt động văn hóa, phải có giấy phép của Sở Văn hóa - Thể thao. Cán bộ quản lý cũng cần nắm danh sách bài hát. Ngoài ra, ca sĩ cần đảm bảo các vấn đề an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, dịch bệnh.

Từ năm 2019, ca sĩ Tuấn Hưng thường tổ chức liveshow tại ban công nhà ở Hàng Khay để phục vụ miễn phí khách du lịch vào dịp cuối tuần. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên trong 2 năm qua, nam ca sĩ không thực hiện liveshow tại ban công nhà ở Hàng Khay. Khoảng 1 tháng trở lại đây, liveshow tại ban công nhà được ca sỹ Tuấn Hưng tiếp tục thực hiện, đỉnh điểm là dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 thu hút rất đông người xem.

Nắm bắt được tình hình trên, cơ quan chức năng đã xuống làm việc và hướng dẫn nam ca sỹ làm đơn để cấp phép việc buổi diễn tại khu phố. Đồng thời, quận Hoàn Kiếm đã lập biên bản việc Tuấn Hưng biểu diễn ở phố Hàng Khay nhưng chưa được cấp phép. Đến ngày 5/9, quận Hoàn Kiếm cũng đã mời nam ca sỹ này đến làm việc.

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết rất hoan nghênh các hoạt động không thu phí của ca sĩ Tuấn Hưng, tuy nhiên nam ca sĩ cần chấp hành theo quy định. Đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người đến xem và phòng chữa cháy. Cơ quan chức năng cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính để xem xét xử phạt nam ca sĩ về hành vi tự ý sử dụng thiết bị âm thanh có công suất lớn trong không gian phố đi bộ.

Tổ chức liveshow không phép ở ban công, ca sĩ Tuấn Hưng sẽ bị xử phạt thế nào? - Ảnh 1.

Tuấn Hưng biểu diễn tại ban công trên phố Hàng Khay tối 3/9. (Ảnh: FBNV)

Trao đổi với Dân trí về vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật Chính pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nhận định pháp luật Việt Nam khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật, cống hiến những giá trị nghệ thuật cho cộng đồng xã hội.

Trích dẫn điều luật trong Nghị định số 144/2020/NĐ-CP, luật sư cho hay để được tổ chức biểu diễn nghệ thuật, cá nhân, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện sau: Là đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng biểu diễn nghệ thuật; hội chuyên ngành về nghệ thuật biểu diễn; tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh hoạt động biểu diễn nghệ thuật theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Nghị định 144 quy định đơn vị, cá nhân tổ chức biểu diễn nghệ thuật phải "Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự an toàn xã hội, môi trường, y tế và phòng, chống cháy nổ theo quy định của pháp luật" và "Có văn bản chấp thuận tổ chức biểu diễn nghệ thuật của Bộ Văn hóa, Thể thao hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh".

"Nghị định này cũng quy định, trước khi tổ chức biểu diễn, đơn vị tổ chức có trách nhiệm thông báo tới Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi tổ chức biểu diễn theo quy định", Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Phân tích thêm, luật sư cho biết căn cứ vào quy mô, nội dung, chương trình của buổi biểu diễn, những điều kiện đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy mà cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp phép, cho phép và quản lý để giảm thiểu đến mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra, hạn chế những tác động tiêu cực từ hoạt động này đến cộng đồng.

Đối với vụ việc của ca sĩ Tuấn Hưng, luật sư Cường nhận định việc biểu diễn nghệ thuật ngoài trời sẽ đòi hỏi sử dụng âm thanh công suất lớn, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các gia đình xung quanh. Đồng thời, hành động này có thể làm mất an ninh trật tự, vi phạm phòng cháy chữa cháy, phòng chống dịch bệnh.

Về chế tài xử phạt, luật sư cho biết ca sĩ Tuấn Hưng có thể bị xem xét xử lý theo Nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Khung hình phạt là phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng. Hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động biểu diễn có thời hạn, tùy vào mức độ vi phạm.

Cũng theo dõi vụ việc, trao đổi với Zing.vn, luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội) cũng cho rằng mức phạt 10-15 triệu đồng có thể áp dụng cho Tuấn Hưng về hành vi nêu trên. Ngoài ra, luật sư cho biết cần xác định khoảng thời gian nam ca sĩ tổ chức liveshow có thuộc thời điểm từ 22h hôm trước tới 6h hôm sau hay không.

Nếu có căn cứ xác định liveshow kéo dài tới quá 22h, nam ca sĩ có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, đối với hành vi Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 6h ngày hôm sau, chế tài xử phạt sẽ là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về tiếng ồn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ một triệu đến 160 triệu đồng phụ thuộc vào mức dBA tiếng ồn vượt quá bao nhiêu so với quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn, căn cứ quy định tại Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, mức phạt cảnh cáo sẽ áp dụng với trường hợp gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật dưới 2dBA. Trường hợp vượt quy chuẩn từ 2dBA đến dưới 40dBA, khung hình phạt sẽ ở mức 1-140 triệu đồng còn nếu vượt quy chuẩn trên 40 dBA, mức phạt áp dụng sẽ là phạt tiền 140-160 triệu đồng.

T.H (th)