TP HCM: Gia tăng trẻ nhập viện do bệnh hô hấp

Thứ 6, 30/09/2022, 11:18 GMT+7

PLBĐ - Thời gian gần đây, số ca bệnh điều trị tại khoa hô hấp của các bệnh viện nhi trên địa bàn TP HCM đang tăng lên từng ngày. Chuyên gia dự đoán tình hình dịch bệnh còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Gia tăng trẻ nhập viện do bệnh hô hấp

Chỉ tính từ ngày 15-9 đến 28-9, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) đã tiếp nhận 42.329 ca bệnh ngoại trú và 1.257 ca bệnh nội trú điều trị bệnh hô hấp. So với tháng 8, số bệnh nhân thăm khám đã tăng lên gấp rưỡi.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng ghi nhận số bệnh nhân tới khám các bệnh về hô hấp tăng cao hơn rất nhiều so với thời gian trước. Tính từ đầu tháng 9 tới nay, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã tiếp nhận khoảng 4.000 ca bệnh hô hấp, hiện có khoảng 300 giường bệnh tại khoa Nội và khoa Hô hấp của bệnh viện đang được dùng để điều trị cho các bệnh nhân hô hấp.

TP HCM: Gia tăng trẻ nhập viện do bệnh hô hấp - Ảnh 1.

Ca bệnh tăng, khoa phải sắp xếp tận dụng hành lang để tiếp nhận bệnh nhân. (Ảnh: P.T)

BSCK2 Trần Quỳnh Hương, Trưởng khoa Hô hấp 2, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, so với 1-2 tháng trước thì bệnh nhân mắc các bệnh về hô hấp tăng lên nhiều, đặc biệt khoảng 2-3 tuần gần đây. Không chỉ tại khoa Hô hấp mà tại các phòng khám cũng tiếp nhận lượng bệnh nhân đến khám rất đông. Ngoài các bệnh nhi tại thành phố, các bệnh nhi ở các tỉnh thành lân cận cũng đổ về bệnh viện để thăm khám và điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh nhân hô hấp được sắp xếp điều trị tại 2 khoa Hô hấp, khi bệnh nhân tăng cao sẽ được nhập vào 4 khoa nội tổng hợp của bệnh viện. Khoa Hô hấp 2 hiện đang có 260 giường bệnh nhưng có thời điểm số bệnh nhân tăng gấp rưỡi số giường bệnh, khoa phải thu xếp tận dụng cả hành lang để tiếp nhận bệnh nhân, 2 phòng cấp cứu của khoa có 14 giường có lúc cũng không đáp ứng đủ nhu cầu.

Bệnh nhân tăng, ca bệnh nặng cũng tăng khiến nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh hô hấp và tiêu hóa luôn rình rập. Trong môi trường đông đúc, nhân viên y tế luôn phải tích cực quan sát và nhắc nhở thân nhân cố gắng giữ gìn vệ sinh chung, hạn chế người thăm nuôi,... Đồng thời, thường xuyên tiến hành khử khuẩn, làm tấm che ngăn giữa các giường bệnh nặng, ưu tiên cho những trẻ nhỏ, có bệnh nền…

TP HCM: Gia tăng trẻ nhập viện do bệnh hô hấp - Ảnh 2.

BSCK2 Trần Quỳnh Hương, Trưởng khoa Hô hấp 2, Bệnh viện Nhi đồng 2 đang thăm khám cho một trẻ nhũ nhi mắc bệnh hô hấp nặng. (Ảnh: P.T)

Có thể tiếp tục gia tăng

BSCK2 Trần Quỳnh Hương dự đoán, trong thời gian tới bệnh lý siêu vi đường hô hấp vẫn còn có thể tiếp tục gia tăng, chưa kể các dịch bệnh đang lưu hành với tần suất cao như tay chân miệng, sốt xuất huyết…

Bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có biểu hiện như sốt, ho, sổ mũi, nôn ói khi ăn bú… nghĩa là trẻ đã mắc các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp. Lúc này phụ huynh cần đặc biệt chú ý tới trẻ, ngay khi trẻ xuất hiện các triệu chứng nặng của bệnh như sốt cao, ho nhiều nặng tiếng, thở nhanh hay thở mệt, khò khè, nôn ói nhiều, không bú được, lừ đừ...phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời.

TP HCM: Gia tăng trẻ nhập viện do bệnh hô hấp - Ảnh 3.

Đa số trẻ mắc bệnh hô hấp là trẻ nhũ nhi dưới 2 tuổi, các trẻ mắc bệnh mạn tính và suy giảm miễn dịch sẽ dễ mắc bệnh và bệnh dễ trở nặng hơn. (Ảnh:P.T)

Nhóm trẻ nhũ nhi, trẻ sinh non, suy dinh dưỡng, trẻ có tiền sử mắc các bệnh mạn tính về hô hấp, thần kinh, suy giảm miễn dịch... có nguy cơ lây nhiễm và diễn tiến nặng cao hơn, nên phụ huynh cần đặc biệt chú ý chăm sóc nhóm trẻ này.

Để phòng bệnh, phụ huynh nên đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho trẻ, ăn đủ chất, uống đủ nước, đảm bảo theo đúng lịch chủng ngừa; tránh tiếp xúc nguồn lây, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang nơi tập trung đông người; giữ ấm cho trẻ; hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên, rửa tay trước khi ăn, người thân rửa tay khi chăm sóc trẻ; vệ sinh, sát khuẩn tại các môi trường công cộng, tập trung nhiều trẻ em...

Vũ Bình (t/h)