TP. Hồ Chí Minh phát hiện thêm 5 ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng

Thứ 6, 11/02/2022, 16:12 GMT+7

PLBĐ - Chiều 11/2, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 do nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), 5 ca nhiễm biến chủng Omicron mới phát hiện nằm trong số 72 mẫu bệnh phẩm tầm soát ngẫu nhiên tại các bệnh viện từ ngày 31/1 đến ngày 7/2. 5 ca Omicron trong cộng đồng này gồm: 1 trường hợp đến từ Nghệ An, 3 trường hợp cư trú tại TP. Hồ Chí Minh, 1 trường hợp đi về Đồng Tháp và quay lại thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. 

Được biết, tất cả các trường hợp trên điều đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19. 4/5 ca bệnh có biểu hiện đau họng, sốt nhẹ. Một trường hợp còn lại không có triệu chứng. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân này đều ổn định.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm Omicron, ngành y tế thành phố đã thực hiện truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1) phát hiện có 19 trường hợp. Tất cả được làm xét nghiệm nhanh và cho thấy có 3 trường hợp dương tính và 16 trường hợp âm tính.

TP. Hồ Chí Minh phát hiện thêm 5 ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Như vậy, tính từ cuối tháng 12/2021 đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 125 ca mắc biến chủng Omicron. Trong đó, có 115 ca nhập cảnh và 10 ca trong cộng đồng. Tất cả đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có ca nặng và tử vong.

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, mặc dù số ca bệnh nặng và số ca tử vong vì COVID-19 trên địa bàn tiếp tục giảm sâu nhưng số ca mắc mới có xu hướng tăng nhẹ sau những ngày nghỉ Tết. Các hoạt động kiểm soát dịch COVID-19 của thành phố được đảm bảo và tăng cường hơn. Theo đó, ngành y tế đã thực hiện giám sát 8.162 người nhập cảnh tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, 526 người nhập cảnh đường bộ và đường thủy. Các quận, huyện và TP. Thủ Đức đã triển khai tốt việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với người nhập cảnh đang theo dõi sức khỏe, cách ly tại nơi cư trú và thực hiện lấy mẫu, giám sát cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để chùm ca bệnh, hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng.

Thời gian tới, ngành y tế thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo các kịch bản trong thế trận phòng chống Omicron, giám sát các khu vực có gia tăng ca mắc mới, truy vết, cách ly hạn chế nguồn lây. Ngoài việc tiếp tục hợp tác với OUCRU và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh trong giám sát ngẫu nhiên Omicron qua giải trình tự gene, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh tiếp tục áp dụng thử nghiệm xét nghiệm RT-PCR sàng lọc Omicron trong cộng đồng.

Đến thời điểm hiện tại, tổng số ca nhiễm biến chủng Omicron tại Việt Nam là 225 ca. Cụ thể: TP. Hồ Chí Minh (125), Quảng Nam (27), Quảng Ninh (20), Hà Nội (14), Khánh Hòa (11), Đà Nẵng (8 ), Hưng Yên (6), Kiên Giang (4), Thanh Hóa (2), Hải Dương (2), Hải Phòng (1), Long An (1), Bà Rịa - Vũng Tàu (1), Bình Dương (1), Lâm Đồng (1), Ninh Bình (1).

Bộ Y tế đã cảnh báo tốc độ lây nhiễm của Omicron cao gấp 7 lần trong nhóm chưa tiêm chủng và gấp 3 lần với nhóm đã tiêm chủng đầy đủ nên dẫn đến tăng rất nhanh số mắc. Điều này có thể gây quá tải hệ thống y tế, con số tử vong sẽ tăng lên. Bộ tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; chỉ đạo các địa phương tăng cường biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Biến chủng Omicron được ghi nhận lần đầu tiên ở Nam Phi vào ngày 24/11/2021. Biến chủng này được WHO đánh giá là biến thể "đáng lo ngại" do làm tăng nguy cơ tái nhiễm, có thể né tránh miễn dịch. Đến nay, nhiều bằng chứng cho thấy Omicron gây triệu chứng nhẹ hơn chủng Delta từng là chủng trội suốt năm qua. Tuy nhiên, do tốc độ lây nhiễm nhanh, các chuyên gia lo ngại khi số bệnh nhân tăng cao sẽ kéo theo số ca nặng và tử vong tăng, gây áp lực cho hệ thống y tế.

T.H (th)