TPBVSK Tamino có vi phạm quảng cáo, "nổ" công dụng như thuốc chữa bệnh?

Thứ 6, 12/08/2022, 15:33 GMT+7

PLBĐ - Mặc dù chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng sản phẩm Tamino lại đang được quảng cáo trên mạng xã hội với công dụng như thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu quảng cáo sai sự thật.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Tamino do Công ty TNHH dược phẩm SANORA sản xuất và Công ty Cổ phần KENTADO là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối, công bố sản phẩm.

Tuy nhiên, là TPBVSK nhưng sản phẩm Tamino lại được quảng cáo bằng cách liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm như trên trang https://tamino.vn/ có giới thiệu: Whey protein concentrate: Bổ sung protein cho cơ thể nhanh chóng, hiệu quả; Digezyme, L-Threoniin: Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, cải thiện hấp thu dinh dưỡng; Chiết xuất lạc tiên, tâm sen, L- trytophan: Giúp ngủ ngon, an thần, giảm suy nhược thần kinh, stress lâu ngày…

photo-1660292132144

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tamino.

Đồng thời thổi phồng công dụng của sản phẩm như thuốc điều trị bệnh như: tăng cân, tăng cơ, bổ khí huyết, tăng cường thể trạng từ bên trong, thanh lọc cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa,…Việc quảng cáo sản phẩm Tamino với công dụng như trên rất dễ gây hiểu nhầm và khiến người tiêu dùng tin rằng thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc.

Điều này là vi phạm vào Thông tư số 43/2014/TT-BYT về quản lý thực phẩm chức năng của Bộ Y tế, công bố khuyến cáo về sức khỏe phải đúng bản chất của sản phẩm, chỉ công bố công dụng của thành phần cấu tạo có công dụng chính hoặc công bố công dụng hợp thành của những thành phần cấu tạo khi có bằng chứng khoa học chứng minh và không công bố công dụng theo cách liệt kê công dụng của các thành phần.

Trang website này còn có những từ ngữ quảng cáo như sau: giải pháp tăng cân, giúp tăng từ 3-5kg sau một liệu trình sử dụng, là một trong những sản phẩm thuốc tăng cân tốt nhất cho người gầy…đây là một trong những chiêu trò quảng cáo mà đơn vị đưa ra để mời gọi người dùng.

photo-1660292137603

Tại website https://www.tangcantamino.com sử dụng hình ảnh của các Y sĩ, Bác sĩ, người nổi tiếng để nhằm tăng sự tin tưởng của người tiêu dùng với sản phẩm Tamino như hình ảnh PGS, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Đình Toán – Nguyên Bác sĩ Trưởng Khoa Dinh Dưỡng Viện Quân Y 203; diễn viên Ny Saki; …

Đây là những hành vi vi phạm quảng cáo thực phẩm được quy định tại khoản 2 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm: Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm. Như vậy, việc sử dụng hình ảnh, danh nghĩa của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo cho các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là không phù hợp với quy định của pháp luật.

30 ngày: Cân nặng tăng được khoảng 2-3kg tuỳ theo cơ địa mỗi người. Cơ thể khoẻ mạnh, các vấn đề về hệ tiêu hoá được cải thiện. Khả năng hấp thụ dinh dưỡng được nâng lên. Nên kết hợp vận động nhẹ nhàng tại giai đoạn này.

60 ngày: Tăng được khoảng 3-5 kg tuỳ theo cơ địa mỗi người; Bộ máy tiêu hoá hoàn thiện, đạt được trạng thái tốt nhất. Tăng chuyển hoá protein, vitamin tạo khối cơ.Người dùng nên kết hợp vận động đủ để tạo các khối cơ đẹp tại vùng mong muốn.

90 ngày: Cân nặng tăng được khoảng 4-6kg tuỳ theo cơ địa mỗi người. Ăn ngon ngủ khoẻ, cơ thể sảng khoái tràn đầy năng lượng.

Được biết, Cục An toàn thực phẩm chỉ cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản Công bố sản phẩm Tamino với công dụng: hỗ trợ cung cấp các enzyme và các chất thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ kích thích tiêu hóa, tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng, giúp ăn ngủ ngon. Sản phẩm Tamino không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

photo-1660292142998

Giấy tiếp nhận đăng ký bản Công bố sản phẩm Tamino.

Cục An toàn thực phẩm và Bộ Y tế cũng không cấp phép lưu hành cho sản phẩm nào mang tên Viên uống tăng cân Tamino hay Viên tăng cân Tamino. Hiện nay một số cơ sở kinh doanh, nhà thuốc, trang website đang cố tình sử dụng những từ ngữ, hình ảnh khiến người tiêu dùng lầm tưởng sản phẩm Tamino có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định: "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh".

Ngoài ra, Khoản 15, Điều 6 Luật Dược 105/2016/QH13 cũng quy định: "Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế".

Căn cứ những quy định trên, có thể thấy, việc quảng cáo sản phẩm TPBVSK Tamino trên các website trên đang có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng, dễ khiến người tiêu dùng lầm tưởng về công dụng, chất lượng thực sự của sản phẩm này.

Để an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng nên tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

Long Khánh - Hồng Ngọc