TP.HCM rút ngắn thời gian cách ly F0 tại nhà còn 10 ngày

Thứ 6, 07/01/2022, 14:26 GMT+7

F0 ở TP.HCM được rút ngắn thời gian cách ly tại nhà từ 14 ngày xuống còn 10 ngày, được bổ sung thuốc kháng virus Favipiravir. Đó là những điểm mới trong Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0 do Sở Y tế TP.HCM vừa cập nhật, thay thế cho phiên bản hồi cuối tháng 11/2021.

Theo hướng dẫn mới được Sở Y tế ban hành, F0 tại TP.HCM được cách ly tại nhà khi không triệu chứng hoặc triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ, không có dấu hiệu suy hô hấp, không có bệnh nền, không mang thai, không béo phì, đã tiêm đủ liều vaccine... 

Tuy nhiên, tiêu chí cách ly tại nhà có sự thay đổi về độ tuổi, theo đó, F0 trong độ tuổi 3 đến 64 được cách ly tại nhà, thay vì 1 đến 50 tuổi như trước.

Đối với các trường hợp F0 không đáp ứng các điều kiện trên nhưng bệnh nền ổn định, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, tiêm đủ liều vaccine hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên, có nguyện vọng cách ly tại nhà thì cũng được phép cách ly tại nhà. 

Trường hợp F0 là trẻ em hoặc không tự chăm sóc được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc. Với những F0 hội đủ hai tiêu chí trên nhưng gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ thì Sở Y tế khuyến khích cách ly ở nơi khác (không có người thuộc nhóm nguy cơ hoặc cách ly tập trung) để giảm nguy cơ lây nhiễm.

 - Ảnh 1.

Thuốc kháng virus Favipiravir. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu trạm y tế phường, xã, thị trấn tiếp nhận, cập nhật danh sách F0 trên địa bàn. Nếu chưa đủ chứng cứ để xác định là F0 thì trạm y tế xét nghiệm (trực tiếp thực hiện hoặc giám sát từ xa) bằng test nhanh do Bộ Y tế cấp phép.

Đối với công tác điều trị, F0 tại nhà được cấp phát thuốc điều trị COVID-19 trong vòng 24 giờ sau khi được cập nhật danh sách. F0 không triệu chứng được cấp gói thuốc A (thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng), có triệu chứng nhẹ được cấp gói A và C (có thuốc kháng virus). F0 thuộc nhóm nguy cơ được ưu tiên cấp ngay gói thuốc C khi có kết quả xét nghiệm dương tính, uống thuốc kháng virus trước khi xem xét cách ly tại nhà hay cơ sở điều trị.

Trường hợp, F0 cảm thấy khó thở (thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần một phút hoặc đo SpO2 dưới 97%) cần liên hệ ngay nhân viên y tế để được tư vấn, hỗ trợ. Bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh, cho người bệnh dùng một liều duy nhất thuốc B (thuốc kháng viêm và chống đông) trước khi chuyển viện.

Một điểm mới trong hướng dẫn lần này là Sở Y tế TP.HCM đưa thuốc kháng virus Favipiravir vào danh sách cấp phát cho F0 tại nhà. Đối với F0 thuộc nhóm nguy cơ, ưu tiên cấp ngay gói thuốc C khi có kết quả xét nghiệm dương tính, hướng dẫn người bệnh uống ngay thuốc kháng virus trước khi xem xét cho người bệnh cách ly tại nhà hay cơ sở điều trị…

Theo Dương Tú/SK&ĐS

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/tphcm-rut-ngan-thoi-gian-cach-ly-f0-tai-nha-con-10-ngay-169220107120958885.htm