TP.HCM tái khởi động xe lửa, xe khách liên tỉnh: Nơi nhộn nhịp, nơi đìu hiu

Thứ 4, 13/10/2021, 12:20 GMT+7

Sau khoảng thời gian dài “bất động” vì dịch Covid-19, sáng 13/10 những chuyến tàu và xe khách liên tỉnh đầu tiên đã khởi hành.

Xe lửa nhộn nhịp

Ghi nhận trong ngày đầu tiên hoạt động trở lại, ga Sài Gòn đông khách về quê. Chuyến tàu SE8 là chuyến đầu tiên xuất phát lúc 6 giờ. Đa phần các hành khách về quê tránh dịch. Để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, tất cả hành khách phải ngồi giữ khoảng cách với nhau.

"Tôi mong chờ chuyến tàu này lắm rồi vì chỉ còn 1 tháng nữa là tôi sinh con. Đi tàu sẽ thoải mái và an toàn hơn xe khách mà chi phí cũng không quá cao, tiết kiệm được thời gian", chị Trần Thị Thơm (quê Hà Nội) cho biết.

Anh Lê Trung Tấn hào hứng chia sẻ: "Mắc kẹt ở TP HCM quá lâu rồi giờ được về quê vui mừng lắm, có cảm giác như mình sắp giàu vậy".

TP.HCM tái khởi động xe lửa, xe khách liên tỉnh: Nơi nhộn nhịp, nơi đìu hiu - Ảnh 1.

Ga Sài Gòn nhộn nhịp ngày đầu mở lại

Đối với những hành khách từ địa phương có nguy cơ cao, cụ thể là TP HCM đến nơi có nguy cơ thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh trong 72 giờ. Đối với trẻ em đi cùng chưa có vaccine tiêm chủng thì phải có giấy xét nghiệm âm tính.

Tàu sẽ dừng đón trả khách tại 23 ga chính trên tuyến, trong đó có ga Hà Nội.

Bến xe đìu hiu…

Ngược với ga Sài Gòn, tình hình hoạt động của các bến xe dường như im ắng hơn. Cụ thể, tại bến xe miền Đông sáng 13/10 thưa thớt hành khách.

Trao đổi với phóng viên , ông Tạ Chương Chín, Phó Tổng giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết bến xe đã chuẩn bị đầy đủ và an toàn để đón những hành khách đầu tiên. 

"Bắt đầu từ hôm nay, bến xe miền Đông sẽ cho hoạt động các chuyến xe thử nghiệm từ ngày 13 đến ngày 20/10, với công suất từ 5%-30% số chuyến", ông Tạ Chương Chín, Phó Tổng giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết.

TP.HCM tái khởi động xe lửa, xe khách liên tỉnh: Nơi nhộn nhịp, nơi đìu hiu - Ảnh 2.

Cảnh đìu hiu tại bến xe

Trong ngày hôm nay các đơn vị vận tải đã đăng ký hoạt động 13 chuyến, chủ yếu là về 2 tỉnh Đồng Nai và Đắk Lắk. Để đảm bảo an toàn cho hành khách, toàn bộ tài xế và nhân viên của bến xe được tiêm vaccine đầy đủ, ông Chín thông tin.

Anh Bùi Văn Quý đến bến xe tìm chuyến xe về Hà Nội tuy nhiên hiện tại chưa có chuyến khởi hành: "Giờ mong về quê lắm, tuy mới tiêm 1 mũi thôi nhưng cứ ra xem thử thế nào, hiện tại nhà trọ cũng trả rồi, không còn cách nào khác phải tìm xe về nhà".

TP.HCM tái khởi động xe lửa, xe khách liên tỉnh: Nơi nhộn nhịp, nơi đìu hiu - Ảnh 3.

Khung cảnh vắng vẻ

Lượng người tới mua vé xe thưa thớt

Được biết, mặc dù đã có nhiều doanh nghiệp xe khách liên tỉnh tuyến cố định đăng ký chạy lại tuy nhiên chỉ có một số địa phương thống nhất với TP.HCM về phương án cho xe khách liên tỉnh hoạt động. Xe khách chỉ được phép khởi hành được khi địa phương có văn bản chấp nhận cho xe khách liên tỉnh hoạt động qua khu vực.

Tại bến xe Miền Đông cũng đã có 42 doanh nghiệp đăng ký hoạt động lại, chủ yếu các tuyến từ TP.HCM đến các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

TP.HCM tái khởi động xe lửa, xe khách liên tỉnh: Nơi nhộn nhịp, nơi đìu hiu - Ảnh 5.

Nhiều tài xế chờ "dài cổ" không có khách

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ từ 21 sở GTVT, đến hết chiều tối 12/10 chỉ có 7 tỉnh,TP chấp thuận kế hoạch chạy lại xe khách liên tỉnh do sở GTVT đề xuất gồm Điện Biên, TP.HCM, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình.

Nguyễn Phạm