Trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ hành vi của hacker Nhâm Hoàng Khang

Thứ 4, 03/08/2022, 15:11 GMT+7

PLBĐ - Ngày 3/8/2022, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đã trả hồ sơ vụ án Nhâm Hoàng Khang (SN 1987, trú quận Tân Bình, TP. HCM) cho Viện Kiểm sát nhân dân (Viện KSND) TP. HCM để làm rõ thêm hành vi của bị can này.

Theo đó, ngoài tội "Cưỡng đoạt tài sản", TAND TP. HCM cho rằng bị can Nhâm Hoàng Khang còn có dấu hiệu của hành vi "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác" theo Điều 289 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, do có hiểu biết về công nghệ thông tin nên Nhâm Hoàng Khang đã phát hiện được các lỗi bảo mật trên website https://trex.exchange (gọi là sàn T-Rex) của ông Vũ Ngọc Châu. Để chiếm đoạt được tài sản của ông Vũ Ngọc Châu, sau khi lấy được thông tin 29.000 khách hàng của sàn T-Rex, Nhâm Hoàng Khang đã nhắn tin cho nhân viên của ông Châu với nội dung đe dọa sẽ tấn công làm cho sàn T-Rex bị sập, gửi email cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công, uy hiếp tinh thần ông Châu.

Sau nhiều lần phía T-Rex xin giảm tiền, Nhâm Hoàng Khang nhắn tin cho nhân viên kế toán của ông Châu yêu cầu phải đưa cho Khang 400 triệu đồng trong 2 tháng, bằng hình thức mỗi tháng trả 200 triệu đồng. Vào ngày cuối tuần của tháng phải chuyển 50 triệu đồng, thì Khang sẽ trả lại dữ liệu thông tin 29.000 khách hàng của sàn T-Rex; nếu không thì sàn phải tự công bố lên trang chủ thông tin sàn đã bị tấn công hoặc Khang sẽ gửi email cho tất cả khách hàng biết thông tin tài khoản của họ đã bị lấy cắp. Hoặc Nhâm Hoàng Khang sẽ đưa hết thông tin khách hàng lên mạng, bán thông tin cho đối thủ cạnh tranh và sẽ làm cho tất cả khách hàng không đăng nhập được sàn T-Rex.

Từ ngày 11/11/2020 đến ngày 1/2/2021, ông Châu đã 10 lần đưa cho lái xe tổng cộng 291,8 triệu đồng để chuyển vào tài khoản ngân hàng cho Nhâm Hoàng Khang.

Ngoài ra, ông Châu còn tố cáo ngày 1/11/2020, với thủ đoạn tương tự, Khang đã sử tài khoản tên "ViPTD4" (User ID 40803) để chiếm đoạt 346 USD (tương đương khoảng 8,2 triệu đồng) của người sử dụng tài khoản tên “Hirn” trên sàn T-Rex, rồi bán cho người khác… Tuy nhiên do Khang không khai nhận hành vi này, ông Châu cũng không cung cấp được thông tin cá nhân của người đăng ký tài khoản trên và kiểm tra tài khoản không có nên CQĐT không xem xét xử lý…

Qua nghiên cứu hồ sơ, tòa nhận thấy hành vi của Khang còn có dấu hiệu của một tội phạm khác. Cụ thể, Khang xâm nhập vào trang T-Rex chiếm quyền điều khiển tài khoản, chuyển 29.672,36126 USDT (tiền ảo) về tài khoản của mình. Sau khi bị nhân viên sàn này khóa tài khoản, Khang tiếp tục xâm nhập vào sàn này đánh cắp dữ liệu 29.000 khách hàng của sàn T-Rex.

Hành vi này của bị can có dấu hiệu của một tội phạm khác. Do đó cần xác định bị can thực hiện bằng phương pháp nào, cách thức vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị hoặc các phương thức khác của bị can ra sao, có can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử hay không...

Việc Khang chiếm quyền điều khiển ra sao, có can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử không? Khang đã lấy cắp dữ liệu như thế nào và có sử dụng trái phép hoặc thay đổi làm giả, hủy hoại dữ liệu hay không để xác định có dấu hiệu phạm tội.

Đồng thời, cần xác định đây có phải hành vi truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của người khác để chiếm đoạt tài sản không?

Vì những lý do trên, TAND TP. HCM đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện KSND TP. HCM để điều tra, làm rõ những nội dung trên.

Tòa trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ hacker Nhâm Hoàng Khang  - Ảnh 1.

Nhâm Hoàng Khang bị bắt sáng 4/10/2021. (Ảnh: Nhật Vy)

Trước đó ngày 12/7/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đã ban hành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND TP. HCM đề nghị truy tố bị can Nhâm Hoàng Khang về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo hồ sơ vụ án, vào giữa năm 2021, Nhâm Hoàng Khang đã xâm nhập dữ liệu mạng máy tính liên quan đến một đường dây cờ bạc. Khang sau đó yêu cầu chủ trang web này phải đưa 500 triệu đồng, nếu không sẽ báo cơ quan chức năng. Sau thời gian thương lượng, Khang được xác định đã nhận 400 triệu đồng của nạn nhân. Hành vi của Khanh đã bị chủ trang web trình báo công an.

Ngày 4/10/2021, Cục Cảnh sát Hình sự (C02) phối hợp Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05, Bộ Công an) bắt Khang khi nghi can này đang ở Cần Thơ. Sau đó, Khang bị lực lượng chức năng di lý về nhà riêng tại quận Tân Bình, thực hiện lệnh khám xét và thu giữ một số tài liệu. Bộ Công an sau đó chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM để điều tra.

Nhâm Hoàng Khang là một lập trình viên máy tính nổi tiếng với biệt danh "Cậu IT". Khang sở hữu một khả năng tin học ở cấp độ cao và có tiếng trong giới IT. Khang là một coder lập trình viên đứng sau nhiều ứng dụng như tiên phong đưa Esim vào iPhone Lock, được giới công nghệ thông tin biết đến khá nhiều. Trước khi bị bắt, Khang còn được cư dân mạng chú ý vì ồn ào liên quan đến sao kê tài khoản ngân hàng của một số cá nhân, nghệ sĩ, quỹ từ thiện...

Nhâm Hoàng Khang từng đi tù 3 năm với tội danh "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Đối tượng chấp hành xong án phạt tại Trại giam Thủ Đức (đóng tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) vào năm 2018.

T.H (th)