Trải nghiệm nhanh bộ bàn ghế công thái học từ Epione: Rất nhiều tính năng hay ho, giá lại "hạt dẻ" hơn so với các hãng nước ngoài

Thứ 7, 04/12/2021, 18:02 GMT+7

Bàn ghế công thái học bắt đầu được người dùng Việt quan tâm nhiều hơn trong vài năm gần đây và sự ra đời của một thương hiệu Việt này rất đúng thời điểm.

Cách đây khoảng gần 3 tháng, tôi đã từng viết một bài trải nghiệm về chiếc ghế văn phòng mới mua để thay cho bản cũ già cỗi, cũng như bảo vệ cột sống tốt hơn sau những tháng ngày ngồi cắm mặt trước máy tính Work From Home. Tuy nhiên trong bài viết đó, tôi cũng chỉ ra một số điểm thiếu sót của sản phẩm này, dù gì nó cũng chỉ là ghế văn phòng giá vừa tầm chứ không thể gọi là công thái học nên sau 3 tháng sử dụng tôi vẫn chưa thật sự ưng ý lắm.

Sau thời gian tạm chấp nhận với chiếc ghế này, tôi nghĩ cũng đến lúc cần tìm hiểu thêm dòng sản phẩm khác để có những trải nghiệm tốt hơn. Vấn đề đặt ra là bàn hay ghế dạng công thái học đều có mức giá rất cao, trên 10 triệu đồng/sản phẩm, nên không phải ai cũng có thể sẵn hầu bao "chi mạnh" được.

Tìm hiểu loanh quanh, cuối cùng tôi cũng tìm được một thương hiệu startup của Việt Nam vừa mới đầu tư thiết kế những món đồ này. Vậy chất lượng của sản phẩm đến từ Việt Nam ra sao và đặc biệt là mức giá dưới 10 triệu đồng có thật sự đáng để mua hơn chưa? Dưới đây là những gì tôi cảm nhận được về bộ sản phẩm bàn ghế công thái học của startup này, với tên gọi Epione.

Trải nghiệm nhanh bộ bàn ghế công thái học từ thương hiệu startup của Việt Nam: Rất nhiều tính năng, giá lại "hạt dẻ" hơn so với các hãng nước ngoài là lợi thế - Ảnh 1.

Đây là chiếc bàn công thái học Epione SmartDesk Pro. Điểm đầu tiên có thể cảm nhận được là nó được thiết kế tối giản hết mức. Với xu hướng Work From Home hiện tại, nhiều người bắt đầu muốn trang trí góc bàn làm việc tại nhà của mình nhiều hơn để có cảm hứng mỗi ngày và đó là lý do tại sao lựa chọn 1 chiếc bàn có thiết kế càng tối giản lại càng cần thiết.

Trải nghiệm nhanh bộ bàn ghế công thái học từ thương hiệu startup của Việt Nam: Rất nhiều tính năng, giá lại "hạt dẻ" hơn so với các hãng nước ngoài là lợi thế - Ảnh 2.

Thoạt nhìn bạn có thể biết được cấu tạo của chiếc bàn này chỉ có mặt bàn và phần chân, không hề có tủ chứa đồ. Tuy nhiên để được gọi là công thái học, nó có cả một "bộ máy" đặt ngay bên dưới.

Chân bàn này không đơn giản đứng yên mà nó còn có thể thay đổi độ cao theo ý muốn của người dùng. Đây chính là cái công thái học của bộ bàn này, nó giúp người dùng có thể thay đổi theo độ cao, chiều dài lưng của từng cá nhân, và đặc biệt hơn là nếu ngồi nhiều mỏi lưng thì có thể chuyển sang đứng làm việc một chút, tất cả chỉ bằng một thao tác nhấn nút nâng/hạ.

Ngồi nhiều cũng hại cột sống, nhất là với nhân viên làm việc với máy tính nhiều. Vậy nên thi thoảng chúng ta được khuyên nên đứng lên và đi lại một chút, hoặc đơn giản là đứng yên đó làm việc nhưng cũng giúp máu lưu thông được phần nào. Thậm chí chúng ta có thể đứng vẽ, cũng là một cách để thay đổi tư thế.

Bộ điều khiển được đặt tại đây, thuận theo hướng tay bên phải của người dùng, có 3 cấp độ lập trình sẵn, theo đó người dùng có thể nâng hạ theo ý muốn rồi nhấn số kèm nút M để lưu.

Trải nghiệm nhanh bộ bàn ghế công thái học từ thương hiệu startup của Việt Nam: Rất nhiều tính năng, giá lại "hạt dẻ" hơn so với các hãng nước ngoài là lợi thế - Ảnh 5.

Về độ cao, chân bàn này có 3 stage giúp có thể thay đổi linh động từ 60cm đến 125cm và theo hãng, nó linh động hơn cơ chế 2 stage thường thấy tới 15cm. Với việc hạ thấp độ cao còn 60cm, Epione SmartDesk Pro cũng phù hợp với trẻ nhỏ khi cần ngồi học.

Bộ chân này ngoài việc linh động chiều cao, nó còn có khả năng chịu trọng tải lên đến 160kg, vì vậy người dùng có thể thoải mái setup góc bàn theo ý thích và thậm chí là đặt nhiều gear, dàn máy tính lên mà vẫn không bị ảnh hưởng tới quá trình vận hành, sử dụng hàng ngày.

Nói về mặt bàn, Epione SmartDesk Pro sử dụng vật liệu gỗ HDF cao cấp với độ dày 2,5cm cho phần này. Hiện mặt bàn có 3 lựa chọn màu là trắng, đen và vân gỗ sồi.

Hai màu sắc tôi được ngắm tận mắt, sờ tận tay tại không gian trải nghiệm của Epione là trắng và đen. Cá nhân tôi thích màu trắng hơn vì nó dễ phối với các phụ kiện khác để setup, chẳng hạn như lót phím-chuột tối màu, hay đơn giản là nó trông sáng sủa cho góc phòng làm việc hơn.

Trải nghiệm nhanh bộ bàn ghế công thái học từ thương hiệu startup của Việt Nam: Rất nhiều tính năng, giá lại "hạt dẻ" hơn so với các hãng nước ngoài là lợi thế - Ảnh 7.

Với đội thích chơi game thì có lẽ setup kiểu mặt bàn đen và đi thêm dây LED RGB để phản chiếu lên tường sẽ rất phù hợp.

Một điểm tôi rất thích ở chiếc bàn này là tối ưu cho việc đi gọn dây, với hệ thống giá đỡ dây điện ngay phía dưới khung bàn. Ở chiếc bàn mà tôi đang sử dụng tại nhà, ổ điện buộc phải đặt dưới đất và vì thế thi thoảng gây khó khăn cho việc dọn dẹp, quét bụi.

Có giá đỡ này giúp việc cắm dây điện và giấu các loại dây phụ kiện khác được gọn gàng hơn.

Một vài tính năng phụ trợ khác của hệ thống bàn này bao gồm đế sạc không dây cho điện thoại hoặc tai nghe, ứng dụng trên smartphone để điều chỉnh độ cao trực quan hơn.


Đế sạc này được làm âm với mặt bàn, tuy nhiên khi bạn nhấn vào thì nó sẽ lộ ra bộ ổ điện bên trong để có thể cắm sạc thêm các thiết bị khác mà không cần lo đến chuyện lúi cúi tìm ổ cắm khác. Nhìn chung mọi thứ bạn cần đều xuất hiện trên mặt bàn này và đó là cách mà Epione muốn mang lại trải nghiệm thuận tiện nhất cho người dùng.

Còn đây là chiếc ghế công thái học Epione ErgoChair Pro, cũng là thành phần mà tôi cho rằng quan trọng nhất với cột sống của bất cứ ai mỗi khi ngồi làm việc. Một chiếc ghế công thái học sẽ khác gì với ghế văn phòng thông thường?

Đầu tiên là phần lưng ghế có đường cong hỗ trợ ôm sát cơ thể, nhờ đó khi chúng ta ngồi dựa sát vào nó sẽ nâng đỡ hết phần lưng và không bị tình trạng hõm lưng hay gù lưng.

Phần lưng ghế được làm từ lưới rất thoáng và theo nhà sản xuất thì lưới này là vật liệu công nghệ SHRINX Tech từ Krall&Roth của Đức và đạt tiêu chuẩn OEKO -TEX Standard 100, không gây kích ứng cho da khi làm việc trong thời gian dài. Với môi trường khí hậu nhiệt đới như Việt Nam thì đây là sự lựa chọn rất đúng đắn thay cho các loại ghế sử dụng foam rất dễ gây nóng và đổ mồ hôi, kèm theo đó là gây ngứa.

Lưng này có thể điều chỉnh linh động từ việc ngả ra phía sau để nghỉ ngơi, đọc sách, lướt điện thoại/máy tính bảng…

Trải nghiệm nhanh bộ bàn ghế công thái học từ thương hiệu startup của Việt Nam: Rất nhiều tính năng, giá lại "hạt dẻ" hơn so với các hãng nước ngoài là lợi thế - Ảnh 12.

… hay đổ về phía trước 16 độ khi cần nghiêng người tập trung xử lý công việc. Cá nhân người viết thấy phần đổ người này chưa thật sự cần thiết lắm, mặc dù nhà sản xuất cho biết nó cũng đỡ được phần nào gáy và lưng của bạn.

Phần tựa đầu có thể điều chỉnh tùy theo từng cá nhân, thậm chí có thể đẩy về phía trước hoặc ngả về phía sau. Thiết kế này rất quan trọng vì nó giúp phần cổ của chúng ta không phải "gánh" phần đầu cả ngày và lúc này phần tựa sẽ đỡ hộ. Hơn nữa, theo bản thân người viết, việc tựa đầu như vậy cũng tránh tình trạng chúng ta có thói quen ngồi rướn về phía trước khiến trọng tâm bị đổ dồn và hại không chỉ phần cổ mà cả cột sống.

Trải nghiệm nhanh bộ bàn ghế công thái học từ thương hiệu startup của Việt Nam: Rất nhiều tính năng, giá lại "hạt dẻ" hơn so với các hãng nước ngoài là lợi thế - Ảnh 14.

Kê tay ở hai bên có thể điều chỉnh độ cao và xoay nghiêng vào bên trong hoặc ra bên ngoài tùy vào tư thế ngồi của người dùng. Việc xoay vào bên trong cũng giúp đỡ hết phần cánh tay trong lúc thao tác gõ máy và sử dụng chuột, nhờ vậy khi làm việc lâu cũng ít mỏi hơn.

Trải nghiệm nhanh bộ bàn ghế công thái học từ thương hiệu startup của Việt Nam: Rất nhiều tính năng, giá lại "hạt dẻ" hơn so với các hãng nước ngoài là lợi thế - Ảnh 15.

Khu vực mâm ngồi rộng rãi, được hoàn thiện bằng lưới giống với lưng ghế, thông thoáng hết mức có thể nhưng vẫn tạo được độ thoải mái khi ngồi cũng như bảo đảm độ bền, không giãn sau một thời gian dài sử dụng.

Có một thứ chúng ta luôn gặp phải nhưng thường bỏ qua là phần mâm ngồi của những ghế gia công sẵn sẽ không nâng đỡ toàn bộ phần đùi lẫn mông của người ngồi. Bởi tùy theo mỗi cơ thể, có người ngồi sẽ bị dư phần đùi và dẫn tới mỏi sau một thời gian dài. Chính bản thân tôi cũng nhận ra vấn đề này nhưng do quen nhiều năm "sống chung với lũ" nên bỗng dưng quên mất.

Nhưng khi được trải nghiệm ghế Epione này, hãng đã giới thiệu cơ chế tùy chỉnh độ dài mâm ngồi để đỡ hết toàn bộ phần đùi của người ngồi, tôi mới thấy được sự quan trọng của nó. Mâm ghế có thể trượt ra/vào đến 6cm.

Cũng giống như lưng ghế, phần mâm ghế cũng có thể chỉnh độ nghiêng để đồng bộ với tựa lưng, giúp cho chúng ta có được tư thế thoải mái nhất.

Thứ quan trọng nhất của một chiếc ghế công thái học là ở đây, hay còn gọi là "bộ máy". Epione cho biết để một chiếc ghế vận hành chính xác và bền bỉ, nó cần có bộ máy khỏe, và vì thế hãng chọn bộ điều khiển Donati của Ý với các chế độ điều chỉnh đa dạng và tối ưu hơn 90% so với các sản phẩm trên thị trường.

Có rất nhiều cần điều chỉnh ở khu vực bộ máy này, từ độ nghiêng, độ trượt mâm ghế, kháng lực… để tạo sự thoải mái nhất cho từng kiểu ngồi của người dùng.

Epione cho biết phần trục piston cho chiếc ghế này là Class 4, một trong những tiêu chuẩn cao nhất cho piston. Phần chân cũng làm từ hợp kim nhôm cho khả năng chịu tải lên tới 150kg.

Trải nghiệm nhanh bộ bàn ghế công thái học từ thương hiệu startup của Việt Nam: Rất nhiều tính năng, giá lại "hạt dẻ" hơn so với các hãng nước ngoài là lợi thế - Ảnh 18.

Về mức giá, hiện ghế Epione Ergochair Pro này có mức 9.290.000 đồng, trong khi đó bộ bàn Epione SmartDesk Pro có giá từ 8.890.000 đồng cho combo cơ bản khung bàn và mặt bàn, nếu muốn các tùy chọn như đế sạc không dây, ổ điện popup và khay đi dây, người dùng cần phải bỏ ra tổng cộng 10.590.000 đồng.

Theo quan điểm người viết, mức giá này khá cao nếu so với các loại bàn ghế dùng trong văn phòng, tuy nhiên nhìn sang các dòng công thái học thì rõ ràng nó vẫn còn rất rẻ và phù hợp với khả năng của người Việt hơn. 

Trải nghiệm nhanh bộ bàn ghế công thái học từ Epione: Rất nhiều tính năng hay ho, giá lại "hạt dẻ" hơn so với các hãng nước ngoài - Ảnh 20.

Một thương hiệu ghế công thái học của nước ngoài, với mức giá rất chát.

Với những công nghệ bên trong bộ bàn ghế này, có thể nói nó không thua kém gì so với các đối thủ đến từ nước ngoài, nhiệm vụ chính vẫn là bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho người dùng. Hy vọng rằng Epione sẽ tiếp tục có thêm những sản phẩm phụ trợ khác với mức giá phải chăng để người dùng Việt ngày càng được tiếp cận nhiều hơn.

Tuấn Lê