Các đầu bếp từ nhiều địa phương khác nhau đến Cam Ranh (Khánh Hòa) trổ tài chế biến hơn 100 món ăn từ tôm hùm để khách thưởng thức.
Theo ghi nhận, 1kg tôm hùm đã bao gồm công chế biến thành nhiều món khác nhau có giá dao động từ 800 nghìn đồng đến hơn 1 triệu đồng (tùy loại lớn, nhỏ).
Đại diện một quầy bán tôm hùm tại lễ hội thông tin, loại tôm hùm có trọng lượng lớn, khoảng 2-3 con/kg bán với giá 1,1 triệu đồng/kg, loại nhỏ hơn thì 800 nghìn đồng/kg. Khách mua được tư vấn kỹ càng về cách món ngon liên quan đến loại tôm này trước khi đầu bếp chế biến.
Bà Nguyễn Hậu, một người chuyên nuôi tôm hùm bộc bạch, được cung cấp tôm hùm cho các quầy hàng ở lễ hội dù giá thấp hơn bán ở các chợ nhưng cảm thấy hào hứng vì góp phần nhỏ bé đưa thương hiệu của địa phương vươn xa. Hy vọng nhiều người biết đến tôm hùm Cam Ranh để đời sống người dân được nâng cao thêm.
Nhiều người nuôi tôm hùm khác ở Cam Ranh cũng bày tỏ niềm vui vì con tôm hùm do mình vất vả nuôi, chăm sóc trong nhiều ngày lần đầu tiên được tập trung đưa về lễ hội để chế biến cho khách trong nước và quốc tế thưởng thức.Ông Lê Thịnh, một khách hàng đến lễ hội thưởng thức món tôm hùm hấp xả, tôm hùm nấu cháo chia sẻ, tôm hùm còn sống được đầu bếp chế biến cho mình thưởng thức ngay tại chỗ cảm giác rất ngon. Đặc biệt, những nông dân mang tôm hùm đến bán cho các quầy chế biến còn kể cho khách nghe các câu chuyện thú vị về tôm hùm, kể từ lúc nhỏ như chiếc tăm đến khi tôm trưởng thành.
Theo Ban tổ chức Lê hội tôm hùm Cam Ranh 2024, việc chế biến, trình diễn 120 món ngon từ tôm hùm sẽ được xác lập kỷ lục Việt Nam. Đồng thời, hoa hậu Ngọc Diễm (hoa hậu Du lịch Việt Nam 2008) được mời tha giam làm đại sứ của lễ hội này. Bên cạnh đó, nhiều ngư dân ở Cam Ranh còn tổ chức đua thuyền, lắc thúng, các nghệ nhân thì biểu diễn cồng chiêng (mã la), hát Bài Chòi…