Trứng gà vừa là thức ăn, vừa có giá trị dược dụng đối với cơ thể cả trong đông y và tây y và tốt trong phòng chống chứng thiếu máu.
Thiếu máu là hiện tượng giảm lượng huyết sắc tố và số lượng hồng cầu trong máu ngoại vi dẫn đến thiếu oxy cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể. Người bệnh có thể cảm thấy mình bị thiếu máu khi có các biểu hiệu như sau:
-Da tái nhợt: Khi kéo căng mí mắt và nhìn vào bên dưới, thấy phần trong mí mắt bị nhợt nhạt.
- Người mệt mỏi do cơ thể thiếu năng lượng hoạt động.
- Thường bị buồn nôn vào buổi sáng.
- Lượng máu thấp làm giảm mức ô xy trong cơ thể, gây ra cảm giác bị hụt hơi hoặc thở hổn hển khi làm những công việc bình thường.
- Nhức đầu do não bị thiếu ô xy.
- Tim đập nhanh, bệnh nhân bị thiếu ô xy, năng lượng, tim phải đập nhanh để bù đắp khoản thiếu hụt này.
- Rụng tóc, móng tay giòn dễ gẫy, chân móng bẹt hoặc lõm, màu đục, có khía, bở, dễ gãy…
- Suy giảm miễn dịch: Khi cơ thể thiếu năng lượng và ô xy, làm cho sức đề kháng chống bệnh tật bị suy giảm.
Lòng trắng trứng vị cam ngọt, tính hơi hàn, chất trong sạch, khí nhẹ thanh, có tác dụng làm mát huyết, nhuận giáng xuống (thanh nhuận túc giáng), có thể dùng dưỡng âm nhuận phế, thanh nhiệt giải độc.
Lòng đỏ trứng có vị ngọt, tính hơi ôn (ấm), chất nhuận khí đục, có thể dùng để bổ dưỡng âm huyết, làm mượt mà hình thể, ích tinh tủy, bổ khí tì vị, tức phong giải kinh, định kinh an thần.
Hợp cả lòng trắng, lòng đỏ lại thì trứng có vị ngọt, tính bình, hàn ôn điều hòa, thăng giáng nhịp nhàng, giúp điều hòa âm dương, điều chỉnh khí cơ, làm khí huyết hóa. Ngoài ra, vỏ trứng và màng trong vỏ trứng cũng được dùng làm thuốc.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trứng gà rất giàu vitamin A, D, E, B1, B6, B12, canxi, magie, sắt, kẽm... cùng nhiều loại acid amin cần thiết cho cơ thể. Lòng đỏ trứng rất tốt đối với đại não, với hệ thần kinh. Lòng trắng trứng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường thể lực và độ dẻo dai cho cơ bắp. Chất lecithin trong trứng có tác dụng xúc tiến tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ tắc nghẽn động mạch do tăng cholesterol...
Trứng gà phòng chữa bệnh thiếu máu
Vị thuốc a giao
Thành phần: Trứng gà 1 quả, a giao 15g, gạo đỏ 50g, mật ong 30g, rượu gạo 15 ml.
Cách chế biến: Nấu cháo gạo đỏ, khi cháo chín thì cho trứng gà, a giao, mật ong và rượu quấy đều.
Công dụng: Dùng cho người thiếu máu, thiếu sắt. Ăn nóng ngày 3 lần, ăn một đợt 10 ngày.
Thành phần: Kê huyết đằng 30g, trứng gà 2 quả.
Cách chế biến: Sắc chung 2 thứ, trứng chín thì bóc bỏ vỏ, sắc tiếp trong 5 phút với kê huyết đằng, bỏ bã thuốc. Ăn trứng, uống nước thuốc.
Công dụng: Dùng cho người thiếu máu, bạch cầu giảm. Dùng liên tục 10 -15 ngày.
Thành phần: Mộc nhĩ 20g, đại táo 20 quả, trứng gà 1 quả.
Cách chế biến: Sắc chung.
Công dụng: Dùng cho người thiếu máu, ngày ăn 1 lần. Ăn liền 7-10 ngày.