Trước khi bị bắt, bà Nguyễn Phương Hằng từng bị những ai tố cáo?

Thứ 6, 25/03/2022, 10:08 GMT+7

PLBĐ - Thông tin bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Trước khi bị bắt, bà chủ Đại Nam từng bị NSƯT Hoài Linh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên,... nộp đơn tố cáo.

Chiều 24/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã ra quyết khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự. Đồng thời, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, thường trú 17-19 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM; Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về tội danh trên.

Bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác. Trong đó, bà có sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Trước khi bị bắt, bà Nguyễn Phuwong Hằng từng bị những ai tố cáo? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an. (Ảnh: CACC)

Công an TP. HCM cho biết, quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP. HCM và các địa phương khác.

Hiện, Công an TP. HCM đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước khi bị bắt, bà Nguyễn Phương Hằng từng bị một số cá nhân, nghệ sĩ như: Đàm Vĩnh Hương, Thủy Tiên, Hoài Linh, nhà báo Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni... nộp đơn tố giác về các hành vi "làm nhục người khác", "vu khống", "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". 

Bà Nguyễn Phương Hằng cũng từng đơn gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo những cá nhân nói trên có dấu hiệu chiếm đoạt tiền từ thiện. Tuy nhiên, sau khi vào cuộc xác minh, Bộ Công an đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự do không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện, không có dấu hiệu tội phạm. Cụ thể:

Ca sĩ Vy Oanh 

Tháng 6/2021, Vy Oanh là nghệ sĩ đầu tiên nộp đơn tố cáo bà Phương Hằng. Tới ngày 2/7/2021, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP. HCM gửi thông báo xác nhận đã nhận được đơn tố giác của Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh) về việc bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin bịa đặt, sai sự thật, vu khống, xúc phạm đến danh dự của nhiều cá nhân, nghệ sĩ trong nước, trong đó có Vy Oanh. 

Trước khi bị bắt, bà Nguyễn Phương Hằng từng bị những ai tố cáo? - Ảnh 2.

Ca sĩ Vy Oanh.

Trong đơn tố cáo, Vy Oanh cho biết doanh nhân Nguyễn Phương Hằng đã dùng những từ ngữ phản cảm xúc phạm như nói mình là gái bao, giật chồng, làm vợ bé, đẻ thuê cho đại gia... Từ đó, nhiều đối tượng đã lập hội nhóm trên Facebook, YouTube... đăng lại những video livestream của bà Hằng và làm những clip đặt tiêu đề bôi nhọ, lăng mạ Vy Oanh. 

Nghệ sĩ Hoài Linh

Trao đổi với Tiền phong tối 21/9/2021, đại diện của nghệ sĩ Hoài Linh xác nhận đã gửi đơn tố cáo bà Phương Hằng. Người đại diện cho biết, bắt đầu từ tháng 5/2021 bà Hằng liên tục lên mạng Facebook để livestream công kích nghệ sĩ Hoài Linh. Tháng 7/2021, nam danh hài đã chính thức gửi đơn tố cáo bà Hằng lên công an.

Trong đơn, nghệ sĩ Hoài Linh cho biết những nội dung livestream của bà Hằng xoay quanh vụ việc Hoài Linh chưa thực hiện công tác từ thiện dù đã nhận quyên góp hơn 13 tỷ đồng. Dù thông tin chưa được kiểm chứng nhưng bà Hằng đã nhiều lần livestream tố cáo về lối sống, đời tư của Hoài Linh với lời lẽ nặng nề, xúc phạm.

Đáng chú ý, đại diện Hoài Linh cho biết, bà Phương Hằng đã dựng chuyện vu khống nam danh hài ngâm khoản tiền quyên góp từ thiện hơn 13 tỷ đồng trong tài khoản hơn 6 tháng và chi hàng trăm triệu vào việc riêng là vi phạm pháp luật.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Tháng 9/2021, Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Phương Hằng đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM. Trong đơn tố cáo, Đàm Vĩnh Hưng cho rằng, bà Hằng lợi dụng các tính năng của mạng xã hội để phát trực tiếp, thông tin sai sự thật chuyện anh "ăn chặn từ thiện hơn một nửa số tiền 96,8 tỷ đồng, cấu kết mua giải trong chương trình The Voice". Ngoài ra, ca sĩ cũng tố bà Hằng công khai thông tin cá nhân của anh về giới tính, chuyện tình cảm riêng tư với lời lẽ miệt thị, xúc phạm.

Vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh 

Ngày 22/9/2021, đại diện Thủy Tiên - Công Vinh xác nhận đã nộp đơn tố cáo doanh nhân Phương Hằng đến các cơ quan chức năng vì hành vi "vu khống, xúc phạm nhân phẩm, uy tín". 

Thời điểm này, luật sư đại diện pháp lý cho vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh, cho biết: "Hiện tại, chúng tôi đã hoàn thiện 3 bộ hồ sơ tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Công an. Đồng thời, chúng tôi đang ráo riết thực hiện công tác chuẩn bị khởi kiện tại tòa án. Theo đó, chúng tôi sẽ khởi kiện dân sự đối với các cá nhân có hành vi vu khống, bịa đặt, đưa thông tin không chính xác nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của ca sĩ Thủy Tiên và gia đình".

Trước khi bị bắt, bà Nguyễn Phương Hằng từng bị những ai tố cáo? - Ảnh 3.

Thủy Tiên - Công Vinh.

Nhà báo Hàn Ni

Ngày 19/10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã nhận đơn đề nghị khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng của bà Đặng Thị Hàn Ni. Bà Ni cho rằng bà Hằng đã có hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng quyền tự do dân chủ...                                             

Theo bà Ni, bà Hằng đã dùng những lời lẽ thô tục để thóa mạ, vu khống, chà đạp danh dự, phẩm giá bà bằng thủ đoạn thêu dệt ra những thông tin không có thật, gây tổn thương sâu sắc đến danh dự, nhân phẩm của bà và gia đình. Từ đó, đã khiến nhiều người quen, bạn bè đồng nghiệp hoài nghi về đạo đức và phẩm hạnh của bà.

Ngày 22/11/2021, bà Đặng Thị Hàn Ni tiếp tục gửi đơn tới Công an TP. HCM, Công an phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP. HCM để trình báo và yêu cầu áp dụng biện pháp bảo vệ khẩn cấp trước việc bị Nguyễn Phương Hằng đe doạ tước đoạt tính mạng. Bởi ngày 21/11/2021, bà Nguyễn Phương Hằng đã livestream tuyên bố sẽ "truy cùng đuổi tận" nhà báo Hàn Ni.

Trước khi bị bắt, bà Nguyễn Phuwong Hằng từng bị những ai tố cáo? - Ảnh 5.

Nhà báo Hàn Ni. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển

Chiều 26/10/2021, nhà báo Nguyễn Đức Hiển - Phó Tổng Biên tập báo Pháp luật TP. HCM đã gửi đơn tố giác Nguyễn Phương Hằng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương, VKSND tỉnh Bình Dương. Ông cũng gửi kèm theo nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan đến bà Hằng.

Trong đơn tố giác, ông Hiển cho biết, ông có 24 năm công tác tại báo Pháp luật TP. HCM với nhiều nỗ lực đóng góp cho sự hoàn thiện pháp luật, đấu tranh cho những số phận oan sai, phản ánh bức xúc của người dân, góp phần tháo gỡ vướng mắc về quyền lợi của người dân trong giải tỏa, đền bù, quy hoạch... Ông luôn đấu tranh với các biểu hiện sai trái, cửa quyền, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực.

Thế nhưng, liên tục 4 tháng, những giá trị mà ông nỗ lực xây dựng đã bị xâm hại nghiêm trọng bởi những đoạn livestream của Nguyễn Phương Hằng trên các nền tảng mạng xã hội. Ông Hiển cho rằng, những nội dung phát trực tuyến của Nguyễn Phương Hằng là hoàn toàn bịa đặt, nhận định sai sự thật về cá nhân ông, nhằm mục đích vu khống và làm nhục ông.

"Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm cũng như hoạt động nghề nghiệp của tôi", ông Hiển viết.

Cho rằng Nguyễn Phương Hằng đã có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để vu khống, làm nhục mình thông qua mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử, nhà báo Nguyễn Đức Hiển đã tố giác hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Phương Hằng.

Phạm Hương (th)