Trường Đại học Kinh tế quốc dân buộc thôi học 5 thí sinh Sơn La

Thứ 2, 22/04/2019, 14:41 GMT+7

Trường đại học Kinh tế quốc dân vừa xóa tên trong danh sách thí sinh trúng tuyển năm 2018 thêm 5 sinh viên là thí sinh Sơn La.

PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh tế quốc dân, vừa thông tin, trong số các sinh viên là thí sinh Sơn La đang theo học năm thứ nhất của trường, có 7 em nằm trong danh sách thí sinh có điểm thi gian lận sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định.
Trong số 7 em này, có 5 em điểm thật thấp hơn điểm chuẩn ngành mà các em theo học, 2 em còn lại điểm thật của các em vẫn đạt chuẩn.
Vì thế, hội đồng tuyển sinh của trường đã họp và ra quyết định xóa tên 5 em có điểm thật chưa đạt điểm chuẩn trong danh sách trúng tuyển vào đại học hệ chính quy của trường năm 2018. Hai thí sinh còn lại do điểm cao hơn điểm trúng tuyển nên vẫn tiếp tục được theo học bình thường.
4909_101925-dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-1
Tính đến nay, nhà trường đã buộc thôi học 7 sinh viên liên quan đến gian lận thi cử. Ảnh internet.
Trước đó, Trường đại học Kinh tế quốc dân cũng đã được thông báo trường này có 5 thí sinh Hòa Bình có kết quả chấm thẩm định thấp hơn kết quả mà các em dùng để đăng ký xét tuyển vào trường (là kết quả mà Sở GD-ĐT các tỉnh Hòa Bình đã công bố hồi tháng 7/2018). Nhưng theo kết luật của Hội đồng tuyển sinh Trường đại học Kinh tế quốc dân, chỉ có 2 em có điểm thi thẩm định thấp hơn so với điểm chuẩn vào ngành mà các em đăng ký xét tuyển nên bị loại ra khỏi danh sách những thí sinh đã trúng tuyển trong mùa xét tuyển năm 2018. Ba em còn lại vẫn tiếp tục được theo học.
Việc thí sinh có điểmnhưng vẫn được tiếp tục theo học đại học bình thường do điểm chấm sau thẩm định vẫn đủ cao đã dấy lên trong dư luận nhiều tranh cãi trong thời gian qua. Trong một phát biểu trên báo chí sáng nay, 22.4, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong số 108 thí sinh Hòa Bình, Sơn La có điểm thi gian lận, có 12 thí sinh viên mà điểm sau thẩm định vẫn đạt điểm chuẩn của các trường đại học.
Vì đang trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học. Tuy nhiên, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu em nào bị kết luận có tham gia vào quá trình gian lận thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
(Theo Thanh Niên)
Thanh Hải