Từ vụ Trang Nemo: Quy định về hoãn thi hành án phạt tù khi mang thai

07/12/2023 21:01

Luật quy định phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi mà bị xử phạt tù thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Ngày 7-12, theo nguồn tin của PLO, TAND quận 10, TP.HCM vẫn đang tiếp tục xác minh đơn xin hoãn thi hành án đối với Nguyễn Xuân Hương Trang (thường gọi là Trang Nemo, chủ cửa hàng Trang Nemo). Theo nội dung đơn xin hoãn thi hành án tù, Trang Nemo nêu lý do đang mang thai.

Trước đó, xét xử phúc thẩm (tháng 9-2023), TAND TP.HCM tuyên y án sơ thẩm của TAND quận 1 đối với bị cáo Trang Nemo 9 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng. Trong suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử Trang Nemo đều được tại ngoại. Cho đến hiện tại, Trang Nemo vẫn chưa chấp hành án tù.

Từ vụ việc của Trang Nemo, nhiều người thắc mắc mang thai có được hoãn thi hành án?

Từ vụ Trang Nemo: Quy định về hoãn thi hành án phạt tù khi mang thai - 1

Nguyễn Xuân Hương Trang, tức Trang Nemo tại phiên xét xử phúc thẩm. Ảnh: SONG MAI

Theo luật sư (LS) Trương Văn Tuấn (Đoàn LS TP.HCM), điểm b Khoản 1 Điều 67 BLHS quy định phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn thi hành án cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Như vậy, trường hợp mang thai thì có thể được hoãn chấp hành án tù.

Sau khi tiếp nhận đơn xin hoãn thi hành án tù, về thủ tục, trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày nhận được đơn đề nghị hoãn thi hành án tù, Chánh án tòa án đã ra quyết định thi hành án phải phân công thẩm phán xác minh, xem xét và ra quyết định. Trường hợp không đồng ý hoãn chấp hành án phạt tù phải có văn bản trả lời và thông báo cho VKS cùng cấp, trong đó nêu rõ lý do không chấp nhận.

Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, tòa án phải gửi quyết định đó cho người được hoãn chấp hành án, viện kiểm sát cùng cấp; Cơ quan thi hành án hình sự; Sở Tư pháp…

Luật chỉ quy định hoãn thi hành án khi đang mang thai và nuôi con dưới 36 tháng tuổi và không quy định người phải chấp hành án sẽ được hoãn cụ thể bao nhiêu lần.

Điều này đặt ra vấn đề, sau khi bị kết án họ liên tục có thai và sinh con để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án tù thì tòa án có cho họ hoãn chấp hành án không?

Văn bản giải đáp một số vấn đề nghiệp vụ 01/2017 của TAND Tối cao cho biết, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 61 BLHS 1999 (điểm b khoản 1 Điều 67 BLHS 2015) thì người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong trường hợp “Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi”.

Như vậy, nếu người bị kết án là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi, không phân biệt họ cố tình có thai và sinh con liên tục để trốn tránh nghĩa vụ thi hành án phạt tù hay không.

LS Nguyễn Trần Thiên, Đoàn LS TP.HCM

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Từ vụ Trang Nemo: Quy định về hoãn thi hành án phạt tù khi mang thai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO