Tước danh hiệu thiếu tá công an do liên quan vụ gian lận điểm thi

Thứ 2, 25/03/2019, 18:52 GMT+7

Thiếu tá Đinh Hải Sơn (Công an tỉnh Sơn La) bị kỷ luật do liên quan đến vụ án sửa điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Chiều 25/3, một lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La cho biết đơn vị đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tước danh hiệu công an nhân dân đối với cựu thiếu tá Đinh Hải Sơn. Trước đó, ông Sơn là Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) công an tỉnh này.

Ông Sơn bị kỷ luật do liên quan đến vụ án sửa điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Một cán bộ công an khác của tỉnh đang được xác minh nhằm làm rõ liên quan đến vụ sửa điểm thi.Hồi tháng 2, Công an tỉnh Sơn La cũng đã khởi tố ông Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, từng là trung tá, công tác tại PA03) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

tran_xuan_yen
Đại diện Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đọc lệnh khởi tố bị can Trần Xuân Yến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực Ban chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm. Ảnh: Minh Hoàng.

Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố 6 bị can để làm rõ vụ án gây rúng động dư luận cả nước. Ngoài ông Hưng, 5 bị can còn lại gồm: Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT), Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT) và Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí - Quản lý Chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La) cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cơ quan điều tra xác định Trần Xuân Yến và các đồng phạm đã có hành vi sửa bài thi trắc nghiệm và nâng điểm bài thi tự luận cho nhiều thí sinh trong kỳ thi này. Còn cựu trung tá Đỗ Khắc Hưng được giao nhiệm vụ bảo vệ phòng chứa các bài thi. Tuy nhiên, người này đã thông đồng mở khóa phòng cho một số người sửa chữa điểm bài thi.

Theo kết quả điều tra, sau khi chấm thẩm định, cơ quan chức năng xác định 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Thậm chí, có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm/3 môn. Có bài thi môn Toán của một thí sinh được nâng tới 9,00 điểm.

Theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018, kết quả chấm thẩm định này là chính thức, được sử dụng thay thế kết quả đã công bố trước đây để xét công nhận lại tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

Theo Tri Thức Trực Tuyến

Diễm Hằng