Ước mong có 80 triệu để được phẫu thuật của người đàn ông nghèo

Thứ 6, 31/12/2021, 14:35 GMT+7

Từ một người đàn ông khoẻ mạnh, là trụ cột nuôi cả nhà nhưng sức khỏe của anh Lý suy kiệt khi căn bệnh ung thư bất ngờ ập đến. Giờ anh chỉ mong có 80 triệu đồng để phẫu thuật mà gia cảnh nghèo không thể lo được.

Những ngày ở bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội) chỉ có một mình nên mọi thứ sinh hoạt trở nên khó khăn hơn nhiều với anh Lục Thanh Lý, 30 tuổi ở Thôn Bó Pết, xã Yên Thịnh, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Từ một người đàn ông khoẻ mạnh, là trụ cột nuôi cả nhà nhưng sức khỏe của anh Lý suy kiệt khi căn bệnh ung thư bất ngờ ập đến.

Theo chia sẻ của anh, vào tháng 4 anh thường xuyên thấy mệt mỏi, xanh xao và tức ngực. Cân nặng của anh cũng sụt nhiều hơn với bình thường. Tuy nhiên vì điều kiện khó khăn mà anh không dám đi khám. Để cầm cự anh chỉ dùng thuốc lá kèm kháng sinh.

Vài tháng trôi qua, bệnh tình của anh không đỡ mà trở nặng hơn. Ngày 19/8, anh Lý được vợ là chị Nông Thị Thảo đưa đi viện khi bị khó thở, tím tái. Sau khi chụp X-quang, bác sĩ phát hiện anh Lý có đám mờ bên phổi phải và chẩn đoán ban đầu có khối u ở phổi. Ngay sau đó, anh được chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Tại đây, bác sĩ kết luận anh mắc bệnh ung thư trung thất di căn phổi và khuyên xuống Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội) điều trị.

 - Ảnh 1.

Anh Lý đã trải qua nhiều đợt hóa chất. Ảnh GD

Trải qua nhiều đợt truyền hoá chất, gia đình thấy vui mừng khi sức khoẻ anh có tiến triển. Tuy nhiên gánh nặng kinh tế khiến gia đình anh lâm vào bước đường cùng. Anh Lý phải buộc tạm dừng điều trị. Hiện tại vợ chồng anh đã vay mượn khắp nơi số tiền lên tới 120 triệu đồng.

Riêng tháng đầu tiên đi viện, chi phí thuốc men, đi lại, xét nghiệm COVID-19 đã tốn hết 35 triệu đồng. Dù những đợt truyền sau chi phí đã giảm, nhưng khoản tiền vay mượn được cũng đã "không cánh mà bay". Mỗi lần vào viện trung bình tiền thuốc ngoài danh mục bảo hiểm của anh lên đến hơn 7 triệu đồng. May mắn là anh được nhà hảo tâm hỗ trợ nơi ở. Sau mỗi đợt truyền anh ra đó ở để đỡ chi phí.

Gia đình anh Lý thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn xã Yên Thịnh (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) với tình cảnh hết sức thương tâm. Bố đẻ anh đã qua đời vì bệnh ung thư gan hơn 10 năm trước. Anh trai của anh Lý trước đó cũng vì bệnh ung thư máu mà qua đời.

Một mình mẹ anh tần tảo sớm hôm chăm sóc anh, sức khỏe giờ đã yếu và đang mạng bệnh. Để lo cho gia đình, vợ anh đành đi làm xa để kiếm ít tiền. Tuy nhiên, vì phải thuê trọ rồi trả nợ số tiền vay mượn… đồng lương của chị không thể lo đủ. Trong khi đó, vợ chồng anh còn một con nhỏ lên 6 tuổi. Chồng chất những nỗi lo khiến gia cảnh của anh Lý càng bần cùng hơn.

 - Ảnh 2.

Sau mỗi đợt truyền, anh lại ra ở tạm nơi nhà hảo tâm hỗ trợ

Chia sẻ về hoàn cảnh anh Lý, ông Ma Đình Huy - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) cho hay: "Gia đình anh Lý, chị Thảo có hoàn cảnh rất éo le. Chính quyền xã cũng đã đưa gia đình vào diện hộ nghèo nhằm được hưởng một số ưu đãi về mặt chính sách. Dù vậy anh Lý vừa bị ung thư mấy tháng nay, thường xuyên đi viện nên rất mong các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ cho gia đình anh ấy".

Tới đây anh Lý phải tiến hành phẫu thuật và dự kiến số tiền mất khoảng 80 triệu. Người đàn ông nghèo này chỉ có ước mong có đủ tiền để được phẫu thuật sớm ổn định sức khỏe để về lo cho vợ con, mẹ già yếu. Mong sao với nhịp cầu kết nối này, gia đình anh Lý sẽ đỡ được phần nào gánh nặng.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Lý - Mã số 723 xin gửi về:

1. Chị Nông Thị Thảo (vợ anh Lý) ở thôn Bó Pết, xã Yên Thịnh, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 723

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 723

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0967593962

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 723

Theo Hà My/Giadinh.net

Nguồn: https://giadinh.net.vn/ms-723-uoc-mong-co-80-trieu-de-duoc-phau-thuat-cua-nguoi-dan-ong-ngheo-172211230221810375.htm