Uống 1 lít rượu thuốc nam mỗi ngày chữa bệnh gan, người đàn ông nguy kịch

Thứ 6, 17/01/2020, 10:04 GMT+7

Mỗi ngày uống cả lít rượu ngâm thuốc nam thay cơm với mong muốn... chữa bệnh gan trong suốt 7-8 năm, người đàn ông lâm vào tình trạng nguy kịch.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân H.V. Đ (41 tuổi, Cao Bằng) nhập viện được khoảng 1 tuần với chẩn đoán ban đầu là ngộ độc thuốc nam. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần là ngộ độc thuốc nam thì thường không quá nặng, phức tạp như tình trạng lúc này của bệnh nhân.

Uống 1 lít rượu thuốc nam mỗi ngày chữa bệnh gan, người đàn ông nguy kịch - 1

Bệnh nhân Hoàng Văn Đ, 41 tuổi, sống tại tỉnh Cao Bằng.

“Vấn đề nằm ở chỗ bệnh nhân bị ngộ độc thuốc nam trên nền xơ gan rất nặng, bởi anh Đ là người nghiện rượu lâu năm. Do đó, hiện tại bệnh nhân này lại bị hôn mê gan và những biến chứng về gan rất nặng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, anh Đ cũng đang gặp rất nhiều vấn đề khác trên khắp cơ thể do rượu gây ra.” – BS Trung Nguyên phân tích

BS Nguyên khuyến cáo: “Anh Đ là điển hình cho trường hợp các bệnh lý mà bệnh nhân mắc phải sẽ được chữa rất dễ, phục hồi rất nhanh. Tuy nhiên, chỉ vì bệnh nhân nghiện rượu, mà khi mắc bệnh tiên lượng sẽ xấu hơn rất nhiều, và nguyên nhân dẫn đến tử vong lại do bệnh xơ gan đã tồn tại trước đó nặng lên là chính.”

Uống 1 lít rượu thuốc nam mỗi ngày chữa bệnh gan, người đàn ông nguy kịch - 2

Chỉ vì bản thân nghiện rượu mà năm nay cả nhà anh Đ mất Tết.

Anh Hoàng Đình H, con trai của bệnh nhân Đ cho biết: “Bố nghiện rượu rất nặng đã 7,8 năm nay, ngày nào bố cũng uống cả lít rượu rồi say bí tỉ”.

"Nhiều lần bố uống quên cả ăn, mỗi lần say lại hay nói linh tinh và thường nhìn thấy ảo giác là những người không có thật. Cách đây một thời gian, bố còn bị đột quỵ, lúc vào viện khám thì mới phát hiện thêm bị xơ gan. Từ đó, bố mẹ hay đi bốc thuốc nam để chữa xơ gan, rồi từ đó dẫn đến vụ ngộ độc này”, anh H. cho biết.

Cũng theo lời tâm sự của H, gia đình năm nay coi như mất Tết, bởi tình hình của anh Đ vẫn đang rất xấu nên phải còn nằm viện lâu, H đang đi học cũng vừa phải xin nghỉ để về phụ mẹ chăm bố. Sắp tới, cả gia đình chắc sẽ phải cùng nhau đón cái Tết trong viện.

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, hàng năm vào thời điểm trước và sau Tết, Trung tâm Chống độc tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu. Năm nay, sau khi Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia được thực thi, số lượng này, theo thống kê sơ bộ, có giảm. Tuy nhiên, mỗi ngày vẫn có trung bình 1-2 bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện.

Để đón Tết vui vẻ nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe, BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo mọi người: Gần Tết mọi người thường chúc nhau chén rượu cho vui, nhưng đừng vì quá chén mà để mất Tết. Rượu gây ra hàng trăm thứ bệnh nằm rải khác ở khắp các chuyên khoa, từ xơ gan, viêm tụy cấp, bệnh về xương khớp, đái đường, miễn dịch dị ứng cho đến ung thư gan, ung thư thực quản. Vào thời điểm trước Tết, nhiều trường hợp ngộ độc rượu phải nhập viện và thường trong tình trạng rất nặng như: xơ gan quá nặng, xuất huyết đường tiêu hóa…. Những bệnh nhân này chắc chắn phải nằm viện qua Tết chứ không thể điều trị trong ngày một ngày hai.

(Theo Dân trí)

https://dantri.com.vn/suc-khoe/uong-1-lit-ruou-thuoc-nam-moi-ngay-chua-benh-gan-nguoi-dan-ong-nguy-kich-20200116175509717.htm

Thanh Hải