Nhiều người vẫn thường sử dụng lá ổi để hãm nước uống, vậy uống nước lá ổi tươi có tác dụng gì?
Uống nước lá ổi tươi có tác dụng gì?
Ổi được biết đến là loại quả giàu vitamin C tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên không chỉ quả ổi mà lá ổi cũng rất tốt. Nhiều người vẫn thường pha trà lá ổi uống. Vậy, uống nước lá ổi tươi có tác dụng gì?
Ổn đình lượng đường trong máu
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatce sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, sử dụng lá ổi tác dụng hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường huyết trong máu và tính trạng kháng Insulin. Do đó, sử dụng lá ổi là rất tốt cho người bị tiểu đường.
Lá ổi tác dụng này là do nhóm các chất nhu Avicularin, Quercetin có khả năng ức chế sự hấp thụ glucose. Bệnh nhân bị tiểu đường có thể hãm nước lá ổi để uống mỗi ngày. Kiên trì sử dụng nước lá ổi trong khoảng từ 2 - 3 tháng, người bệnh có thể nhận thấy sự cải thiện về tình trạng bệnh.
Giảm cân
Một trong những tác dụng khác của lá ổi được chị em yêu thích chính là hỗ trợ giảm cân. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, lá ổi giúp làm giảm các trình nạp tinh bột và chuyển hóa đường vào cơ thể. Do đó, chị em có thể sử dụng trà lá ổi, nước ép lá ổi hoặc nước lá ổi xay cùng nước hoa quả để cải thiện vóc dáng.
Trà lá ổi tốt cho sức khỏe tim mạch
Bài viết của DS Nguyễn Thái Ngọc trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, lá ổi chứa β-sitosterol, triterpenoids, một số dầu dễ bay hơi tự nhiên và các hoạt chất có gốc axit. Những thành phần tự nhiên này có thể tăng độ đàn hồi của mạch máu, giúp hạ huyết áp, loại bỏ cholesterol xấu (LDL-cholesterol) và tăng các cholesterol tốt (HDL-cholesterol).
Một nghiên cứu đã chứng minh chiết xuất từ lá ổi có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol xấu - nguyên nhân gây béo phì và làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
Cách pha trà lá ổi giữ lại dược chất nhiều nhất
Trà lá ổi là cách chế biến nhanh chóng và hiệu quả để tận hưởng công dụng hữu ích từ lá ổi. Bạn có thể sử dụng lá ổi tươi hoặc khô với liều lượng tùy theo từng loại.
Đối với lá ổi khô, cần dùng 2,5 - 5 gram lá khô, hãm cùng khoảng 250 ml nước đun sôi trong khoảng 10 phút.
Đối với lá ổi tươi, cần dùng 5 - 10 lá tươi. Rửa sạch lá tươi trước khi chế biến. Đun sôi khoảng 500 ml nước trên bếp, sau đó thêm lá ổi, đậy kín và hãm với lửa liu riu trong khoảng 10 – 12 phút.
Lưu ý, trà lá ổi có vị hơi chát và đắng. Vì thế, chỉ nên uống 1 - 2 ly mỗi ngày và uống sau bữa ăn. Không nên uống trà lá ổi cả ngày vì có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa. Ngoài ra, loại trà này có thể uống nóng hoặc lạnh đều được.