Luật sư của bạn

Uống rượu bia dắt xe máy qua chốt kiểm tra nồng độ cồn có bị xử phạt?

Minh Hoa 12/12/2023 14:32

Nhiều người thắc mắc nếu đã uống rượu bia nhưng không ngồi lên xe mà chỉ dắt xe máy từ quán nhậu về nhà thì có bị kiểm tra và xử lý vi phạm nồng độ cồn hay không?

Pháp luật hiện hành quy định, đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy, ô tô không được phép trong máu, trong hơi thở có nồng độ cồn hay chất kích thích. Những người điều khiển phương tiện vi phạm quy định này sẽ bị xử lý theo quy định.

Trong khi đó, căn cứ Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: “Phương tiện tham gia giao thông đường bộ gồm phương tiện giao thông đường bộ và xe máy chuyên dùng.

Người tham gia giao thông gồm người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ; người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ.

Người điều khiển phương tiện gồm người điều khiển xe cơ giới, xe thô sơ, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ”.

Như vậy, người dắt bộ xe máy đi về không thuộc trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông vì không ngồi trên xe để điều khiển phương tiện. Do đó, trường hợp người sử dụng phương tiện chỉ dắt xe mà không ngồi lên xe để điều khiển thì Cảnh sát giao thông không có căn cứ xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Tuy nhiên, trường hợp người điều khiển phương tiện uống rượu bia mà thấy Cảnh sát giao thông rồi xuống xe dắt bộ để né chốt Cảnh sát giao thông, là một trong những hành vi đối phó, thì có thể bị xử lý.

Với tình huống nêu trên, nếu Cảnh sát giao thông có căn cứ trước đó người uống rượu bia điều khiển xe; hoặc có camera ghi lại hình ảnh trước đó người uống rượu bia điều khiển xe, mà khi tới gần chốt của Cảnh sát giao thông, người này xuống dắt xe máy qua thì việc Cảnh sát giao thông kiểm tra đo nồng độ cồn, xử phạt vi phạm là đúng với quy định.

Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi điều khiển phương tiện là xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện sau khi sử dụng rượu bia sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Được quy định tại Điểm c khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Được quy định tại Điểm c khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Được quy định tại Điểm e khoản 8 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn và tạm giữ phương tiện vi phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Uống rượu bia dắt xe máy qua chốt kiểm tra nồng độ cồn có bị xử phạt?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO