Vaccine ngừa ung thư sẽ được ra mắt trước năm 2030?

Chủ nhật, 23/10/2022, 09:23 GMT+7

PLBĐ - Hãng Bloomberg đưa tin, vợ chồng nhà nghiên cứu người Đức Ugur Sahin và Ozlem Tureci cho biết, họ không dám khẳng định chắc chắn tìm ra phương pháp chữa trị bệnh ung thư, song đã đạt được những đột phá nhất định.

Hai chuyên gia trên chia sẻ rằng sự phát triển và thành công của vaccine ngừa COVID-19 Pfizer/BioNTech đã mang lại hiệu quả cho nghiên cứu về ung thư của họ.

Nhiều thập kỷ qua, ông Sahin và bà Tureci - đồng sáng lập BioNTech ở Mainz, Đức, năm 2008 – đã tiên phong phát triển các liệu pháp miễn dịch ung thư phù hợp với từng bệnh nhân. Việc sử dụng vaccine công nghệ mRNA của họ đã chứng minh được hiệu quả trong đại dịch. Trong khi vaccine thông thường sử dụng các dạng virus bất hoạt, mRNA chỉ sử dụng mã di truyền của virus.

Khi vaccine mRNA được tiêm vào cơ thể, nó sẽ xâm nhập vào các tế bào và kích thích chúng sản xuất chất kháng nguyên để hệ thống miễn dịch ghi nhớ chống lại bệnh tật.

Giáo sư Sahin cho biết, thời điểm mọi người trên thế giới có thể tiếp cận vaccine ung thư có thể xảy ra muộn nhất là vào năm 2030.

Vaccine ngừa ung thư sẽ được ra mắt trước năm 2030? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Trong khi đó, Giáo sư Tureci chia sẻ những gì họ đã nghiên cứu trong nhiều thập kỷ để phát triển vaccine ung thư đã trở thành tiền đề cho vaccine COVID-19, và kinh nghiệm từ vaccine COVID-19 sẽ lại giúp ích cho việc phát triển vaccine ung thư. Bà cho biết những phát triển này cũng đã giúp các cơ quan quản lý tìm hiểu về vaccine mRNA.

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020 cho biết, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Hiện nay, chỉ có 185/204 quốc gia có báo cáo thống kê về tình hình bệnh ung thư theo GLOBOCAN. Năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. Thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185.

Như vậy, có thể thấy là tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh. Tình hình này cũng tương tự với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do ung thư tại các quốc gia này lại giảm.

Tại Việt Nam, các ung thư phổ biến ở nam giới gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến là những ung thư phổ biến nhất (chiếm khoảng 65.8% tổng các loại ung thư). Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59.4% tổng các loại ung thư). Chung cho cả 2 giới các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.

Mai Nguyên (th)