Vai trò của các bị can trong vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai

Thứ 6, 03/06/2022, 08:45 GMT+7

PLBĐ - Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An đã đề nghị truy tố 6 bị can vụ án ở Tịnh thất Bồng Lai. Trong đó, Lê Tùng Vân được xác định người đóng vai trò tổ chức, chỉ đạo các vi phạm.

Liên quan vụ Tịnh thất Bồng Lai, tối 2/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, đơn vị đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân xem xét phê chuẩn, ban hành cáo trạng truy tố 6 bị can. 6 bị can là Lê Tùng Vân (SN 1933), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Tùng Dương (SN 1995), Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998), Cao Thị Cúc (SN 1960). Họ đều bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đề nghị truy tố theo hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" từng bị khởi tố trước đó.

Kết luận điều tra được tống đạt đến các bị can, tuy nhiên, 2 bị can Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương không thừa nhận kết luận này. Kết luận cũng chuyển sang Viện KSND tỉnh Long An để xem xét phê chuẩn, ban hành cáo trạng truy tố 6 bị can ra TAND tỉnh Long An.

Đồng thời, Viện KSND tỉnh Long An ra các quyết định gia hạn thời gian tạm giam đối với 3 bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và gia hạn thời gian cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Tùng Vân.

Vai trò của các bị can trong vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 1.

Công an tỉnh Long An đề nghị truy tố 6 bị can tại Tịnh thất Bồng Lai về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, tổ chức, cá nhân". (Ảnh: T.L)

Theo kết luận điều tra, thời gian qua, các bị can trên có hành vi vi phạm pháp luật khi lợi dụng hình thức tu tại gia, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi góp vốn từ thiện và lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân... gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại phương. Cụ thể, dưới sự điều hành, chỉ đạo của của ông Lê Tùng Vân, căn hộ của bà Cao Thị Cúc (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) biến thành điểm tu tự phát với tên tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Các bị can đã lợi dụng hình ảnh Phật giáo để lôi kéo nhiều đối tượng cuồng tín đến ở và sinh hoạt tôn giáo trái phép, nhưng thực chất các hoạt động này là mạo danh, xuyên tạc và xúc phạm Phật giáo. Hoạt động của các bị can đã tạo nhiều bức xúc trong giới tăng ni, phật tử, tín đồ Phật giáo và gây mâu thuẫn giữa gia đình của những đối tượng cuồng tín với số đối tượng tại hộ của bị can Cao Thị Cúc, tạo tình hình phức tạp, gây mất an ninh trật tự tại địa phương buộc cơ quan chức năng phải vào cuộc để giải quyết.

Bên cạnh đó, các bị can đã lợi dụng các kết quả giải quyết của cơ quan chức năng và các hoạt động mang hình thức mạo danh Phật giáo để tạo ra các video clip đăng tải lên Youtube vừa chứa đựng nội dung xuyên tạc, mạo danh, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cơ quan, tổ chức, cá nhân vừa kích động, kích thích sự tò mò làm thu hút nhiều người xem, đăng ký, chia sẻ nhằm kiếm tiền từ việc khai thác kênh Youtube.

Ngoài ra các bị can còn triệt để khai thác các ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng mạng xã hội, tạo sức lan truyền nhanh chóng, khiến cộng đồng mạng trong và ngoài nước liên tục chia sẻ, bình luận tiêu cực, nhìn nhận sai lệch về danh dự, uy tín, hoạt động của cơ quan bảo vệ pháp luật Nhà nước, tổ chức tôn giáo tại Việt Nam và danh dự nhân phẩm của cá nhân chức sắc trong tôn giáo.

Kết luận điều tra cho rằng, đây là vụ án phức tạp với tính chất nghiêm trọng do nhiều bị can thực hiện với lỗi cố ý xâm hại đến nhiều khách thể là cơ quan Nhà nước, tổ chức tôn giáo và cá nhân.

Trong đó, CQĐT cáo buộc bị can Lê Tùng Vân là người tổ chức, chỉ đạo 2 bị can Nhất Nguyên và Nhị Nguyên tạo ra các tài khoản mạng xã hội, trong đó có 2 kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official" là công cụ, phương tiện dùng để đăng tải các video clip chứa nội dung vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, ông Lê Tùng Vân là chủ mưu, chỉ đạo các bị can thực hiện biên soạn, biên tập, dàn dựng video clip chứa đựng nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức gồm: "Phim Hài Chiếu Rạp Mùa Dịch 2021: Vùng đất huyền bí- 5 Chú Tiểu Thách Thức Danh Hài"; "5 Chú Tiểu- Phần 2, Người lớn mừng tuổi thầy 'ông nội' ngày mùng 1 Tết"... Ông Lê Tùng Vân trực tiếp có những lời nói, phát ngôn xuyên tạc Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo và luật pháp trong các video clip.

Các bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Thanh Nguyên, Trùng Dương và Nhị Nguyên được xác định có vai trò là người thực hành theo sự chỉ đạo của bị can Vân để tạo lập, quản lý, sử dụng các tài khoản mạng xã hội và cùng dàn dựng, biên tập video clip có chứa đựng nội dung xuyên tạc giáo lý, xúc phạm Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo, luật pháp. Bị can Cúc là người đã thực hiện chỉ đạo của bị can Vân để trực tiếp tham gia thực hiện những nghi thức, thủ tục cúng bái, quỳ lạy trong video clip, trực tiếp tham gia và có lời nói xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa...

Ngày 3/1, Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án. Đến ngày 5/1, Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 người ở Tịnh thất Bồng Lai về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ vi phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân". Những người này gồm: Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995, cùng địa chỉ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Trong đó, công an thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương. Riêng bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cuối tháng 2/2022, VKSND huyện Đức Hòa có quyết định chuyển vụ án hình sự liên quan quan đến Tịnh Thất Bồng Lai đến Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An để điều tra theo thẩm quyền. Sau đó, Công an tỉnh Long An đã có thông báo gia hạn tạm giam lần 2 đối với 3 bị can trên đến ngày 3/6.

Đến 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam Cao Thị Cúc (SN 1960, trú ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Bà Cúc là chủ của khu đất, nơi tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai.

Ngày 27/5, CQĐT Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998) về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.

Như đã thông tin, Công an tỉnh Long An đã tiếp nhận đơn của nhiều cá nhân tố giác, tố cáo có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật như lợi dụng tôn giáo để trục lợi, lừa đảo, loạn luân, xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai. Đây là tụ điểm trong nhiều năm qua gây bức xúc dư luận, có dấu hiệu trục lợi từ thiện.

Liên quan đến vụ án ở Tịnh thất Bồng Lai, Công an tỉnh Long An cũng phát đi thông báo truy tìm đối với cô gái Võ Thị Diễm My(SN 1999, HKTT tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP. HCM; chỗ ở khác, số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) để phục vụ công tác điều tra. Diễm My là nhân vật chính trong vụ ồn ào, ẩu đả tại Tịnh thất Bồng Lai vào cuối tháng 10/2019 và cha mẹ của cô gái này đã có đơn tố cáo nhiều cá nhân đang sinh sống ở tụ điểm này.

T.H (th)