Trong gian bếp gia đình, nồi cơm điện là một vật dụng không thể thiếu. Vì được sử dụng để nấu cơm mỗi ngày nên nếu không biết cách vệ sinh, nồi cơm điện sẽ khó có thể giữ được độ bền mới và quan trọng hơn hết là vấn đề tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng.
Cấu tạo của nồi cơm điện là phần xoang tách rời với phần lòng nồi, điều này tạo cơ hội thuận lợi cho các loại côn trùng, bụi bẩn chui vào bên trong làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống mạch điện. Nếu không biết cách vệ sinh nồi cơm điện đúng chuẩn sẽ khiến mạch điện dễ bị bám bụi, xuống cấp, từ đó làm tiêu tốn nhiều điện năng mỗi khi sử dụng.
Việc vệ sinh nồi cơm điện đúng cách sẽ duy trì được độ bền, mới cho thiết bị điện tử này. Hơn nữa, hệ thống mạch điện khi được bảo vệ, giữ gìn sẽ hoạt động một cách trơn tru, từ đó giúp người dùng tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ. Về lâu dài, đảm bảo cho quá trình nấu cơm được thơm ngon và dẻo dai hơn, mang đến cho gia đình những bữa ăn chất lượng nhất dù đã qua nhiều năm sử dụng.
Để làm sạch lòng nồi cơm điện, trước hết hãy rửa sạch bằng nước rửa chén. Sau đó, lau khô lòng nồi bằng khăn mềm. Nếu lòng nồi có lớp chống dính, bạn chỉ cầnlau nhẹ nhàng. Còn nếu không, hãy ngâm lòng nồi trong nước sạch khoảng 30 phút rồi rửa lại và lau khô.
Nắp nồi cơm điện, đặc biệt là loại nắp gài hoặc nồi cao tần, thườngtiếp xúc trực tiếp với hơi nước trong quá trình nấu. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, hơi nước ngưng tụ sẽ để lại các vết bẩn, thậm chí là nấm mốc. Điều này không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ của nồi mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, việc vệ sinh nắp nồi là vô cùng quan trọng.
Tùy thuộc vào loại nồi, bạn có thể dễ dàng tháo rời nắp và vệ sinh sạch sẽ bằng nước rửa chén và khăn mềm.
Loại nồi này dễ vệ sinh nhất. Bạn chỉ cần tháo nắp ra, rửa sạch với nước và lau khô bằng khăn mềm.
Trước hết cần lấy hết cơm trong nồi ra, sau đó dùng khăn sạch lau sơ qua nồi. Tiếp theo là dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển để chùi rửa bên trong nồi dưới vòi nước, tuy nhiên tránh lau quá mạnh tay làm hư hỏng nồi. Nếu sau khi rửa mà nồi vẫn còn mùi, bạn có thể nhúng nồi vào nước sôi trong 30 phút sau đó lau lại bằng khăn sạch và để khô.
Nồi cơm điện điện tử cũng được lựa chọn ngày càng nhiều trong việc nấu nướng của các gia đình hiện đại nhờ vào những tính năng nổi bật. Việc làm sạch thiết bị không quá khó.Trước tiên, bạn dùng khăn mềm đã thấm nước ấm và lau sạch phần nắp nồi cơm, hạn chế hơi nước và cặn cơm bám lâu ngày làm xuất hiện mùi hôi thiu.
Sau đó cho ruột nồi, xửng hấp (nếu có) vào nước ấm để ngâm giúp làm bong các loại đồ cứng để quá trình vệ sinh dễ dàng hơn. Tiếp đến, sử dụng khăn mềm hoặc một miếng xốp để nhẹ nhàng vệ sinh các bộ phận mà chúng ta vừa ngâm. Đối với phần mâm nhiệt và bề mặt trong nồi, bạn dùng khăn sạch và miếng xốp để lau bỏ bụi bẩn và gạo rơi vào bên trong. Và dùng vải sạch để lau nhẹ nhàng phần thân nồi.
Hạn chế dùng xốp kim loại sẽ khiến cho bề mặt bị trầy xước. Vệ sinh nồi xong thì bạn dùng ngón tay ấn nhẹ để lấy van thoát nước ra bằng cách dùng 2 tay xoay van theo chiều ngược nhau để làm sạch. Sau đó lau khô bằng vải sạch. Định kỳ 1 tuần/lần hãy vệ sinh bộ phận này. Cuối cùng là nắp van vào vị trí cũ.