Vi phạm quảng cáo, Công ty Amano Nhật Bản bị xử phạt 75 triệu đồng

Thứ 4, 13/07/2022, 13:21 GMT+7

PLBĐ - Công ty Cổ phần dược phẩm Amano Nhật Bản mới đây bị Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế xử phạt 75 triệu đồng vì có hành vi vi phạm quảng cáo sản phẩm.

Công ty Cổ phần dược phẩm Amano Nhật Bản (Công ty Amano Nhật bản - Số 31, ngõ 81 phố Đức Giang, phường Đức Giang, quận Long Biên, TP. Hà Nội) mới đây bị Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế xử phạt 75 triệu đồng vì có hành vi vi phạm quảng cáo.

Sản phẩm vi phạm quảng cáo là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Insotac Fast (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 9683/2019/ĐKSP ngày 13/8/2021) và TPBVSK Amano Enzym Gold (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm 3681/2020/ĐKSP ngày 25/4/2020).

Công ty Amano Nhật Bản bị xử phạt 75 triệu đồng vi vi phạm quảng cáo - Ảnh 1.

TPBVSK Amano Enzym Gold quảng cáo sai phép.

Trước đó, Báo Sức khỏe & Đời sống có bài viết Cảnh báo các sản phẩm của Công ty Amano Nhật Bản quảng cáo sai sự thật, phản ánh các sản phẩm do Cổ phần dược phẩm Amano Nhật Bản chịu trách nhiệm về sản phẩm và phân phối là TPBVSK nhưng lại được quảng cáo "thổi phồng" công dụng, quảng cáo như thuốc chữa bệnh hay sử dụng hình ảnh thư tín của bệnh nhân, chuyên gia y tế để quảng cáo trên các website amanoenzym.com, insotac.com, unicalkidscalcium.com và taobon.vn. Trong đó website amanoenzym.comtaobon.vn là hai trang web chính thức của Công ty Amano Nhật Bản, được đóng dấu "Đã thông báo Bộ Công Thương".

Những sản phẩm quảng cáo sai phép này bao gồm TPBVSK Unical Calcium, Amano Enzyme gold, Insotac Gold và Insotac Fast.

Trên website amanoenzym.com, sản phẩm Amano Enzyme gold được quảng cáo bằng cách liệt kê công dụng của các thành phần có trong sản phẩm, sau đó thổi phồng công dụng của các thành phần này bao gồm: Biodiastase – 2000; Lipase AP12; Enzyme Lipase; Lactase DS100-K; Immunecanmix; Men Vi Sinh Bào Tử; DHA, Taurin, L-Lysin, Kẽm, Calci, các Vitamin B1, B2, B5, B6, B9, D3...

Công ty Amano Nhật Bản bị xử phạt 75 triệu đồng vi vi phạm quảng cáo - Ảnh 2.

TPBVSK Insotac vi phạm về hoạt động quảng cáo.

Sản phẩm Insotac Gold, Insotac Fast được quảng cáo trên website amanoenzym.com, insotac.com và taobon.vn. Hai sản phẩm này cũng được quảng cáo bằng cách thổi phồng công dụng và liệt kê công dụng của một loạt các thành phần có trong sản phẩm. Trong khi thực tế hai sản phẩm này chỉ có công dụng: Bổ sung lợi khuẩn có ích dạng bào tử và chất xơ hỗ trợ nhuận tràng, hỗ trợ làm giảm tình trạng táo bón, hỗ trợ cải thiện hệ vi sinh đường ruột (Theo Giấy xác nhận quảng cáo số 449/2022/XNQC-ATTP).

Tại ba website amanoenzym.com, insotac.comtaobon.vn còn liệt kê chi tiết công dụng của các thành phần có trong sản phẩm, khiến người tiêu dùng khó xác định được sản phẩm có công dụng điều trị bệnh hay không.

Các thành phần có trong sản phẩm là FOS, Fibregum, Mủ Trôm, Galactofructose, lợi khuẩn đường ruột, bào tử lợi khuẩn Bacillus, các vitamin nhóm B, Sorbitol, vitamin PP, vitamin B5, vitamin B1, vitamin B6 Vitamin PP được quảng cáo có các công dụng điều hòa chức năng ruột, tăng lượng phân và nhu động ruột, giảm tình trạng đầy hơi chướng bụng; Tăng cường tiêu hóa chất dinh dưỡng, duy trì cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa các vấn đề thường gặp trên đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón; Ngăn ngừa một số bệnh lý trên da như viêm da, ung thư da, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh đái tháo đường tuýp 1…

Công ty Amano Nhật Bản bị xử phạt 75 triệu đồng vi vi phạm quảng cáo - Ảnh 3.

Liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm là hành vi vi phạm quảng cáo.

Trên website unicalkidscalcium.com, sản phẩm Unical Calcium cũng được quảng cáo sai tương tự, bằng cách liệt kê công dụng của các thành phần có trong sản phẩm bao gồm Vitalarmor Ca D (tương đương Canxi từ sữa), vitamin D3, Vitamin K2 dạng MK7, L-Lysine.HCl và kẽm Gluconat.

Không chỉ vậy, bốn sản phẩm Unical Calcium, Amano Enzyme gold, Insotac Gold và Insotac Fast còn được sử dụng hình ảnh, lời nói của chuyên gia y tế bao gồm dược sĩ Lê Minh Ngọc, Ts.Bs Lê Thị Thu Hương, Ths.Ds Lê Minh Tuấn để quảng cáo sai phép. Ngoài ra, những phản hồi tốt của bệnh nhân sau khi sử dụng sản phẩm cũng được đăng tải nhằm gia tăng niềm tin cho khách hàng.

Quỳnh Mai