Vì sao 3 “đệ tử” của ông Lê Tùng Vân bị gia hạn tạm giam?

Thứ 4, 27/04/2022, 09:37 GMT+7

Do nhiều vấn đề liên quan đến các bị can trong vụ Tịnh thất Bồng Lai còn phức tạp nên Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An quyết định gia hạn tạm giam 3 bị can đến ngày 3/6/2022.

Ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, đơn vị này đã có thông báo gửi Công an xã, UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và gia đình bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây) thông báo về việc gia hạn tạm giam đối với 3 bị can liên quan vụ Tịnh thất Bồng Lai.

Cụ thể, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã tiếp tục áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị can Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Tùng Dương (SN 1995) và Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990) đến ngày 3/6.

Vì sao 3 “đệ tử” của ông Lê Tùng Vân bị gia hạn tạm giam? - Ảnh 1.

3 bị can ở Tịnh thất Bồng Lai bị gia hạn tạm giam đến ngày 3/6

Trước đó, Công an của tỉnh Long An nhận được nhiều đơn tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi sai phạm pháp luật của một số trường hợp sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc (nơi tự xưng là “Tịnh thất Bồng Lai”, sau đó đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”).

Vào đầu tháng 1/2022, ông Lê Tùng Vân và 3 bị can trên bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa khởi tố về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân. Trong đó, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Tùng Dương và Lê Thanh Hoàn Nguyên bị tạm giam 3 tháng; riêng ông Lê Tùng Vân được cho tại ngoại và bị cấm khỏi nơi cư trú.

Hơn một tháng sau khi khởi tố các bị can, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An và Viện KSND tỉnh Long An đã rút hồ sơ từ cơ quan tố tụng huyện Đức Hòa để trực tiếp điều tra, làm rõ. Bởi, vụ án hình sự liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai có tính chất phức tạp, nhiều khả năng các bị can đã phạm nhiều tội danh khác, liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân…

Nói về lý do gia hạn thời gian tạm giam để tiếp tục điều tra, đại diện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, do tính chất phức tạp của vụ án nên cần thêm thời gian mới có thể làm rõ được. Và việc gia hạn thời gian tạm giam bị can, thời gian điều tra vụ án là một thủ tục thông thường trong tố tụng hình sự.

Dưới góc độ pháp lý của vụ việc, Luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch) cho biết để tính thời hạn tạm giam, cần xác định các bị can bị khởi tố theo khoản nào tại Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015. Nếu bị khởi tố theo khoản 1, mức án tối đa là 3 năm tù còn nếu bị xác định ở khoản 2, mức án tối đa các bị can đối mặt là 7 năm tù.

Theo Điều 9 Bộ luật Hình sự 2015 về phân loại tội phạm, các bị can sẽ bị xếp vào nhóm phạm tội ít nghiêm trọng nếu bị khởi tố theo khoản 1 hoặc nhóm tội phạm nghiêm trọng nếu bị khởi tố theo khoản 2.

Điều 173 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định thời hạn tạm giam bị can là không quá 2 tháng với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng và không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam, cơ quan công an có quyền gia hạn thời gian tạm giam thêm tối đa 1 tháng với tội phạm ít nghiêm trọng và 2 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng.

"Như vậy, tổng thời gian tạm giam tối đa tại cơ quan công an đối với bị can phạm tội ít nghiêm trọng là 3 tháng và với bị can phạm tội nghiêm trọng là 5 tháng. Nếu các bị can trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố theo khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 và cơ quan công an nhận thấy vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần thời gian dài hơn để điều tra, việc gia hạn tạm giam thêm 2 tháng đối với các bị can là phù hợp với quy định", luật sư Tuấn Anh phân tích.


Song Nhi