Vì sao cần tăng cường ăn chất béo lành mạnh?

01/05/2024 09:31

Chất béo lành mạnh trong các loại cá béo, dầu ô liu, quả bơ và các loại hạt không chỉ tốt cho tim mạch, não bộ mà còn giúp giảm viêm, cân bằng nội tiết...

Chất béo lành mạnh, như chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, đóng vai trò then chốt trong nhiều khía cạnh sức khỏe của chúng ta. Nguồn thực phẩm chứa chất béo lành mạnh gồm cá béo (như cá hồi), dầu ô liu, các loại hạt và bơ. Mặt khác, chất béo không lành mạnh - chủ yếu là chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa quá mức - là những chất có liên quan đến kết quả tiêu cực về sức khỏe, gồm cả cholesterol tăng cao. Những chất béo không lành mạnh này thường được tìm thấy trong thực phẩm chiên, đồ ăn nhẹ đã qua chế biến và đồ nướng.

Việc tiêu thụ chất béo lành mạnh mang lại rất nhiều lợi ích, gồm:

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Việc kết hợp chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch. Những chất béo này, gồm chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm mức cholesterol có hại, tức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol "xấu". LDL khi tăng cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch - một tình trạng đặc trưng bởi các động mạch bị thu hẹp và cứng lại có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ bổ dưỡng mà còn tăng thêm sự đa dạng và hương vị cho chế độ ăn có lợi cho tim.

Hơn nữa, các axit béo omega-3 có trong các loại cá như cá hồi, cá thu và cá mòi, cũng như trong hạt lanh và quả óc chó, được đặc biệt chú ý nhờ lợi ích tim mạch của chúng. Omega-3 được biết là có tác dụng giảm viêm, làm giảm chất béo trung tính, ổn định nhịp tim và hạ huyết áp.

Tăng cường chức năng não

Chất béo lành mạnh, đặc biệt là axit béo omega-3 có trong cá và các loại hạt, đóng vai trò quan trọng với sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức. Những chất béo này là thành phần thiết yếu trong cấu trúc của não, góp phần tạo nên tính linh hoạt và tính toàn vẹn của màng tế bào. Tính linh hoạt này cho phép giao tiếp tốt hơn giữa các tế bào thần kinh, tăng cường trí nhớ và chức năng tổng thể của não. Axit béo omega-3 còn được biết đến với đặc tính chống viêm, có thể giúp bảo vệ não chống lại sự lão hóa và các bệnh thoái hóa thần kinh (như bệnh Alzheimer).

Các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh gồm cá béo, dầu ô liu, các loại hạt và quả bơ. Ảnh: Adobe Stock
Các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh gồm cá béo, dầu ô liu, các loại hạt và quả bơ. Ảnh: Adobe Stock

Hỗ trợ quản lý cân nặng

Chất béo lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý cân nặng, chủ yếu bằng cách thúc đẩy cảm giác no, điều này có thể giúp giảm lượng calo tổng thể của bạn. Các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh có giá trị no cao hơn, giúp bạn no lâu hơn. Cảm giác no này có thể ngăn cản việc ăn quá nhiều và ăn vặt không cần thiết, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu

Chất béo lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, gồm vitamin A, D, E và K. Những vitamin này rất cần thiết cho các chức năng cơ thể, từ duy trì thị lực, sức khỏe làn da đến hỗ trợ hệ thống miễn dịch và đông máu. Sự hiện diện của chất béo lành mạnh trong chế độ ăn giúp tăng cường khả năng hòa tan của các vitamin này trong ruột, tạo điều kiện cho chúng hấp thụ vào cơ thể. Điều này là do chất béo tạo ra môi trường dung môi cho các vitamin, cho phép chúng hòa tan và dễ dàng được các tế bào ruột hấp thụ để vận chuyển khắp cơ thể.

Tăng cường sức khỏe của mắt

Chất béo lành mạnh, đặc biệt là axit béo omega-3, rất quan trọng để duy trì thị lực và sức khỏe của mắt. Được tìm thấy nhiều trong các loại hạt và cá như cá hồi, cá thu hay cá mòi, những chất béo này là thành phần thiết yếu của màng tế bào, gồm cả màng tế bào trong mắt. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe võng mạc, giúp duy trì tính toàn vẹn của hệ thần kinh và chống viêm, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như thoái hóa điểm vàng.

Hơn nữa, axit béo omega-3 hỗ trợ sản xuất màng nước mắt tự nhiên, một yếu tố quan trọng giúp mắt ngậm nước và thoải mái, đặc biệt với những người mắc hội chứng khô mắt. Lớp bảo vệ này rất quan trọng để tránh nhiễm trùng và đảm bảo mắt chúng ta hoạt động bình thường, không bị kích ứng hay mệt mỏi.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Chất béo lành mạnh hỗ trợ sức khỏe miễn dịch. Chúng góp phần vào sự toàn vẹn của màng tế bào khắp cơ thể, gồm cả các tế bào miễn dịch. Tính toàn vẹn về cấu trúc này là điều cần thiết để cho phép các tế bào miễn dịch giao tiếp và phản ứng hiệu quả với các mầm bệnh xâm nhập, do đó củng cố cơ chế phòng vệ của cơ thể.

Ngoài ra, axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm giúp điều chỉnh phản ứng của hệ miễn dịch. Bằng cách giảm viêm, axit béo omega-3 có thể giúp duy trì hệ thống miễn dịch đáp ứng thích hợp, đặc biệt có lợi trong việc kiểm soát các bệnh tự miễn và dị ứng.

Giảm viêm

Chất béo lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc chống viêm, nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính. Thực phẩm giàu axit béo omega-3 đã được chứng minh là làm giảm mức độ các dấu hiệu viêm trong cơ thể. Ngoài ra, chất béo không bão hòa đơn cũng góp phần giảm viêm.

Cân bằng nội tiết tố

Chất béo lành mạnh hỗ trợ nồng độ hormone trong cơ thể, góp phần đáng kể vào sức khỏe và tinh thần tổng thể. Chất béo, đặc biệt là axit béo omega-3, là nền tảng cho việc sản xuất và điều hòa một số hormone, gồm cả những hormone chịu trách nhiệm kiểm soát quá trình trao đổi chất, tăng trưởng, chức năng miễn dịch và sức khỏe sinh sản. Bằng cách kết hợp một lượng cân bằng chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống của mình, bạn có thể đảm bảo rằng cơ thể có các khối xây dựng cần thiết để sản xuất hormone một cách hiệu quả, dẫn đến cải thiện sự cân bằng và chức năng của hormone.

Ngoài ra, chất béo hỗ trợ hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, rất quan trọng với sức khỏe nội tiết tố. Các vitamin như A, D, E và K - bốn loại vitamin tan trong chất béo - vô cùng cần thiết để duy trì sự cân bằng hormone trong cơ thể. Do đó, tiêu thụ đủ lượng chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ sản xuất hormone mà còn đảm bảo chức năng và sự phân phối tối ưu của chúng.

Hướng Dương (Theo Eat This)

Theo ngoisao.vnexpress.net
https://ngoisao.vnexpress.net/vi-sao-can-tang-cuong-an-chat-beo-lanh-manh-4740635.html
Copy Link
https://ngoisao.vnexpress.net/vi-sao-can-tang-cuong-an-chat-beo-lanh-manh-4740635.html
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Vì sao cần tăng cường ăn chất béo lành mạnh?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO