Vì sao công an truy tìm Võ Thị Diễm My trong vụ Tịnh thất Bồng Lai?

Thứ 3, 17/05/2022, 09:02 GMT+7

PLBĐ - Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Long An đã phát thông báo truy tìm Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác điều tra vụ án xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai".

Chiều 16/5, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An phát thông báo truy tìm Võ Thị Diễm My (SN 1999, quê quận Bình Tân, TP. HCM) để điều tra liên quan vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Lý do phát thông báo này là vì công an tỉnh nhận được đơn của người thân Diễm My về việc cô gái này mất tích. Ngoài ra, thời gian qua, gia đình cũng tố cáo về việc những người ở "Tịnh thất Bồng Lai" có những hành vi lạm dụng, xâm hại đến Diễm My. Do đó, Công an tỉnh Long An truy tìm Võ Thị Diễm My để làm rõ các nội dung tố cáo.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đề nghị ai phát hiện Võ Thị Diễm My có thông tin như trên thì báo ngay cho Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An (địa chỉ: số 76, đường Châu Văn Giác, phường 4, TP Tân An, tỉnh Long An; số điện thoại: 0693.609.113 hoặc 0842.728.599 gặp Điều tra viên Đoàn Minh Hoàng) để phối hợp giải quyết.

Trước đó, giai đoạn cuối tháng 10/2019 vì truy tìm Diễm My, cha mẹ, người thân của Diễm My và một số người đã kéo đến Tịnh thất Bồng Lai để gây áp lực. Lúc này, đã có ẩu đả xảy ra giữa những người này với người trong Tịnh thất Bồng Lai. Vụ việc khiến người của Tịnh thất Bồng Lai bị thương tích, phải nhập viện cấp cứu. Ngoài ra, người đại diện Tịnh thất Bồng Lai còn trình báo công an mất 225 triệu đồng và cục đá thạch anh nặng 7kg.

Điều tra vụ việc này, Công an huyện Đức Hòa đã làm việc với Võ Thị Diễm My. Cô gái này khi đó khẳng định không hề bị bắt cóc và giam giữ tại Tịnh thất Bồng Lai mà thật lòng muốn đi tu.

Một năm trước, TAND huyện Đức Hoà và tỉnh Long An đã xét xử sơ thẩm và phúc thẩm vụ án "Cố ý gây thương tích" trong vụ ẩu đả tại Tịnh thất Bồng Lai. Một người thuộc nhóm của cha mẹ Diễm My là Châu Vinh Hoa (47 tuổi) bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4 năm về tội "Cố ý gây thương tích" và bồi thường tiền thuốc men, tổn hại sức khoẻ cho bị hại trong vụ án là Lê Thanh Nhị Nguyên.

Theo chia sẻ của ông Võ Văn Thắng (cha ruột của Võ Thị Diễm My), từ năm 2019, khi con gái quen với một người ở Tịnh thất Bồng Lai thì tính tình bắt đầu thay đổi. Thời điểm này, không biết Diễm My nghe lời ai dụ dỗ mà nhất quyết đòi đi nước ngoài du học. Khi không thể khuyên nhủ con gái, ông Thắng tiến hành bảo lưu trường học trong nước và lo các thủ tục cho con đi du học.

Gần sát ngày bay, Diễm My bất ngờ bỏ trốn, chặn mọi liên hệ với gia đình và đến ở tại Tịnh thất Bồng Lai. Sự việc khiến gia đình ông Thắng bấn loạn, vợ ông nhiều lần ngất xỉu vì thương con và đau lòng. Đến nay, gia đình vẫn chưa tìm được tung tích của Diễm My.

Vì sao công an truy tìm Võ Thị Diễm My tại Tịnh thất Bồng Lai? Các nội dung liên quan đến nhân vật này  - Ảnh 1.

Võ Thị Diễm My. (Ảnh: Công an Long An)

Liên quan đến vụ án ở Tịnh thất Bồng Lai, ngày 7/1, Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố 4 người về hành vi "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân". Bốn bị can gồm: Lê Tùng Vân (SN 1932); Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990); Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991); Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995) cùng địa chỉ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa. Trong số này, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương bị bắt tạm giam, còn bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Việc khởi tố được thực hiện khi Công an tỉnh Long An nhận được rất nhiều đơn, thư của các tổ chức, cá nhân liên quan tố cáo những sai phạm ở hộ của bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ở huyện Đức Hòa), nơi tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai. Nội dung tố cáo xoay quanh việc những người sống trong Tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu trục lợi, tu tại gia, nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ để kêu gọi từ thiện, trục lợi từ thiện và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân, loạn luân.

Ngày 12/5, cùng tội danh với 4 người trước đó, Công an tỉnh Long An khởi tố bị can, bắt tạm giam chủ khu nhà Tịnh thất Bồng Lai  là bà Cao Thị Cúc.

Hiện Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An vẫn đang mở rộng điều tra đơn của nhiều cá nhân tố cáo về nhiều nội dung khác nhau liên quan đến những người sống tại gia đình bà Cao Thị Cúc, tức Tịnh thất Bồng Lai.

T.H (th)